ZTE mất một phần tư vốn hóa sáng nayCổ phiếu ZTE trên sàn Hong Kong hiện giảm hơn 25%, xuống 9,9 HKD. Trong khi đó, cổ phiếu nhà sản xuất này trên sàn Thâm Quyến (Trung Quốc) thậm chí đã giảm kịch biên độ 10%.

Nguyên nhân của mức giảm này là Thượng viện Mỹ vừa chuẩn y 1 dự luật tiêu pha cho quân sự giá trị 716 tỷ USD. Dự luật này có 1 sửa đổi có thể làm cho đổ bể 1 giao kèo ZTE vừa đạt được tuần trước.

Tòa nhà của ZTE tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Tòa nhà của ZTE tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Họ đã phải nộp phạt hơn 1 tỷ USD để có giao kèo này, sau khi chịu trận đáng kể vì Mỹ cấm các công ty bán hàng cho ZTE. Lý do là ZTE làm cho ăn với Iran và Triều Tiên. Tuy nhiên, với dự luật vừa chuẩn y, họ sẽ khó quay lại làm cho việc với các công ty Mỹ.

Dự luật được Thượng viện chuẩn y bữa nay vẫn cần điều chỉnh cho khớp với phiên bản đã được Hạ viện chuẩn y tháng trước. Bản của Hạ viện không có điều khoản liên đới đến ZTE, Reuters cho biết.

Cổ phiếu ZTE mới được đàm phán quay lại vào tuần trước, sau khi bị giới hạn từ tháng 4. Thứ Tư tuần trước – ngày trước nhất đàm phán lại, mã này đã giảm tới 40% trên sàn Hong Kong.

Một căn nguyên khác làm ZTE lao dốc bữa nay là nhà đầu tư lo ngại găng tay thương nghiệp Mỹ – Trung leo thang. Tổng thống Mỹ – Donald Trump vừa đe dọa đánh thuế nhập cảng bổ sung lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc sáng nay cũng chìm trong sắc đỏ. Shanghai Composite mất 2,97%. Hang Seng Index trên sàn Hong Kong hiện cũng giảm 2,2%.

Hà Thu(theo CNN/CNBC)