Ý tưởng 40 triệu USD từ cuộc phỏng vấn rửa bát thuêLina Hu, 52 tuổi, là người đứng đầu và giám đốc điều hành của Clipper Corp, doanh nghiệp chuyên cung cấp đồng phục và mặt hàng cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực bán buôn, khách sạn, giao hàng và nhà sản xuất nhậu nhẹt.

Vào đầu thập kỷ 90, chiến bại khi xin vào làm cho mướn việc trông nom anh chị của nhà mạng AT&T tại Boston, Hu quy chế chuyển tới Los Angeles để gần bạn bè. Cô kỳ vọng sẽ được nhận vào rửa bát tại 1 nhà hàng tại đây. “Khi cuộc sống đẩy bạn vào tình thế cạnh tranh, bạn sẽ kinh ngạc trước những thứ mà bạn có thể làm cho để sống sót”, cô nhắc. Cuộc phỏng vấn xin việc cũng là lúc Hu bật ra được ý tưởng buôn bán cho chính bản thân mình.

“Tôi đã nhận ra thời cơ khi họ phỏng vấn tôi. Họ cho tôi xem những chiếc đĩa, thứ mà tôi sẽ rửa. Tôi cũng nhận ra nhiều thứ khác. Tôi nghĩ Trung Quốc có nhiều nhà máy và họ có thể làm cho những thứ này phải chăng hơn. Tôi có thể cung cấp chúng cho những nhà hàng, nơi tôi đang xin việc”, Hu nhắc.

y-tuong-40-trieu-usd-tu-cuoc-phong-van-rua-bat-thue

Lina Hu, người đứng đầu và giám đốc điều hành của Clipper Corp – doanh nghiệp được có mặt trên thị trường từ ý tưởng khi cô phỏng vấn công việc rửa bát tại 1 nhà hàng.

Nhiều người cho rằng cô sẽ chiến bại. “Thứ nhất, bạn không nhắc được tiếng Anh. Thứ hai, bạn không có hàng hóa, bạn chỉ có ý tưởng. Và rút cục bạn là người châu Á, họ sẽ không coi trọng bạn”, Hu nhớ lại.

“Với bản thân tôi, tôi không bỏ cuộc. Tôi gọi điện đến các shop khác nhau và nhắc rằng có thể cung cấp cho họ những hàng hóa cùng uy tín nhưng giá bán rẻ hơn, hoặc bạn có thể chi ra bằng đó tiền nhưng sẽ nhận được những hàng hóa tốt hơn. Hầu hết không ai phản hồi lại cuộc gọi từ tôi”, Hu nhắc.

Sau nhiều nỗ lực, rút cục, Burger King đã đồng ý gặp và Lina Hu đã có được ký kết trước tiên. Cô trở về Trung Quốc để sắm nhà máy có thể đáp ứng được công việc đó. “Họ muốn tôi trả trước tiền cho họ, nhưng tôi nhắc rằng tôi không có tiền. Tôi là 1 người tiếp thị hàng không thu phí cho họ và doanh nghiệp có thể trả tiền cho tôi vì việc đó. Họ làm cho ra hàng hóa và tôi sẽ sắm người mua”, Hu san sớt.

Khách hàng sau đó của Clipper Corp là nhà hàng Darden, chủ sở hữu của 8 nhà hàng nhậu nhẹt, bao gồm Olive Garden và LongHorn Steakhouse. Sau đó, Hu nhận được ký kết với Yum Brand, tổ chức điều hành KFC, Taco Bell và Pizza Hut.

Đến nay Clipper Corp đã thuê 80 nhân sự tại Carson và Atlanta. Các nhà máy Trung Quốc làm cho việc cho Clipper cũng thuê hơn 500 nhân lực. “Chúng tôi cung cấp hàng hóa cho các nhà hàng, bao gồm giỏ chiên, dao steak, khay chứa đồ, chảo, bất cứ thứ gì bạn chẳng thể ăn được. Chúng tôi cũng cung cấp các phương tiện và đồ dùng bằng thép không gỉ cấp cao cho bán buôn. Chúng tôi là nhà cung cấp nhà sản xuất từ ngoài mặt, sản xuất cho tới sản xuất”, Lina Hu san sớt.

Clipper Corp, được thành lập vào năm 1994 và dự đoán kế quả kinh doanh năm nay sẽ đạt khoảng 40 triệu USD. Khách hàng bao gồm Burger King Corp, Target Corp, Home Depot và FedEx Corp.

Hu đặt tên cho doanh nghiệp của mình lấy cảm hứng từ những chiếc thuyền buồm của thế kỷ 19. Những chiếc thuyền lớn với số cánh buồm nhiều hơn bất kỳ chiếc thuyền nào trước đó, cho phép chúng có thể đi nhanh hơn. “Điều đó đại diện cho bắt mắt của tôi. Không có vấn đề gì có thể cản trở, chúng tôi sẽ luôn tiến về phía trước, và đem đến những gì chúng tôi đã hứa”, Hu nhắc.

Cha Hu là kỹ sư còn mẹ cô là người lao động nhà máy, họ khuyến khích cô có những chiến lược cao cả, nhưng “ở Trung Quốc, mọi người không có nhiều chọn lọc. Đó không phải là điều bạn muốn và có sẵn”.

Cô lấy bằng cử nhân về thống kê và thạc sỹ buôn bán tại Đại học Chiết Giang, phía nam Thượng Hải. “Thực sự không có sự hiện diện của con gái trong những mô phỏng tại Trung Quốc, nhưng tôi luôn có mong ước khởi đầu doanh nghiệp riêng của mình”, Hu nhắc.

Minh Sơn (Theo LA Times)