Xung đột thương mại với EU, Trump có thể khiến Nga – Trung vui mừngTổng thống Mỹ Trump, cùng các lãnh đạo G7 tại Canada cuối tháng 5. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Trump, cùng các lãnh đạo G7 tại Canada cuối tháng 5. Ảnh: Reuters.

“Có thể Mỹ sẽ leo thang xung đột thương nghiệp với EU, khi Tổng thống Trump chừng như nhắc rõ ông không tin vào khung của bộ máy thương nghiệp toàn cầu bây giờ”, David Henig, Trung tâm Kinh tế chính trị quốc tế của châu Âu (ECIPE) dự đoán khi bàn luận với VnExpress.

Các người tham gia EU hôm 22/6 tuyên bố áp mức thuế 25% với 1 loạt hàng hóa du nhập từ Mỹ, với lượng hàng giá trị 3,4 tỷ USD. Mức thuế này có hiệu lực tức tốc, là động thái đáp trả sau khi Tổng thống Mỹ áp thuế với nhôm và thép nhập từ EU hôm 1/6. Một số nhà phân tách giám định EU chừng như tậu cách gây sức ép thương nghiệp với Mỹ phê chuẩn việc nhắm vào hàng nông phẩm và dân cày, lực lượng cử tri vốn rất mẫn cảm với chính trị Mỹ.

Tổng thống Trump tiếp đó đe dọa sẽ áp mức thuế 20% đối với hầu hết xe du nhập được lắp ráp tại EU. Động thái được đưa ra 1 tháng sau khi Mỹ thăm dò xem việc du nhập ôtô có đe dọa đến an ninh đất nước hay không.

David Henig nhận định giả như Mỹ đích thực áp thuế với xe khá cung ứng tại EU, thì Liên minh sẽ không giảm thiểu được việc trả nủa. “Hiện chưa rõ xung đột sẽ đi tới đâu hay nó sẽ kết thúc thế nào. Tất nhiên tôi và quý khách đều biết Trump là người hay đổi thay”, Henig nhắc.

Chuyên gia của ECIPE giám định xung đột thương nghiệp sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng của các bên liên đới, nhưng ảnh hưởng về chính trị còn lớn hơn, nó làm cho cho các nước gia tăng giận dữ và chống lại khuynh hướng toàn cầu hóa.

Với mối liên minh giữa Mỹ và EU, Henig cho rằng nó đang phải chịu sức ép rất lớn, cũng như mối liên minh giữa Mỹ và các nước khác. Khi kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại, 1 số tổ chức gánh hậu quả, có thể Tổng thống Mỹ sẽ phải đổi thay chỉ tiêu nhưng ông không chắc về điều này.

Cũng nhấn mạnh đến việc Tổng thống Trump không coi trọng thiết chế kinh tế quốc tế, tuyên bố không ái mộ với công đoạn khắc phục tranh chấp của Tổ chức Thương mại toàn cầu (WTO), Ross Denton, chuyên gia thương nghiệp tại Công ty luật Baker McKenzie, Mỹ, cho rằng sức ép với EU và các nước người tham gia đang gia tăng.

“Khó mà biết hai bên sẽ giàn xếp với nhau như thế nào”, Denton nhắc.

Denton cho rằng chừng như Tổng thống Trump chỉ có tầm nhìn trung hạn, đưa ra chính sách thương nghiệp khởi hấn mà không tính nhiều đến các hệ quả kinh tế. Về chính trị, găng tay thương nghiệp với EU sẽ gây hại cho liên minh xuyên Đại Tây Dương.

“Có vẻ như Trump đang tạo nên xung đột với các lãnh đạo Đức và Pháp về các vấn đề chính trị và kinh tế. Điều đó vô tình trúng ý 1 số nước muốn thấy liên minh suy yếu, như Nga và Trung Quốc”, Denton nhắc.

Với Mỹ, khi Trump đánh thuế thép và nhôm du nhập, người tiêu dùng các hàng hóa này ở Mỹ sẽ phải trả thêm, dẫn tới làm cho tăng giá tiền của ngành nghề công nghiệp tiêu dùng thép và nhôm làm cho nguyên liệu. Hệ quả là tăng trưởng của Mỹ chậm lại và người cần lao có nguy cơ mất việc làm cho.

Gregor Irwin, cựu chuyên gia kinh tế trưởng của Bộ Ngoại giao Anh, nhận định phần lớn các nước EU muốn giảm thiểu leo thang với Mỹ mà không bị thua thiệt nhiều. Do đó hai bên có thể có hội thoại nhưng cũng là biệt hiệu cho thấy EU sẵn sàng áp thuế trả nủa giả như cần thiết. Xung đột thương nghiệp đang gây hại lớn đến quan hệ chính trị giữa Mỹ và EU, khi các nước mau chóng mất niềm in vào chính quyền Trump.

Lên tiếng chỉ trích chính sách của Trump, Daniel Price, cựu cố vấn đắt tiền Nhà Trắng về thương nghiệp, đầu tư, dưới thời Tổng thống George Bush, cho rằng Mỹ chừng như phấn đấu tiêu dùng vấn đề “an ninh đất nước” làm cho cớ để đòi hỏi EU nhượng bộ về thương nghiệp.

“Các hành động của Mỹ đang làm cho gây hại đến các quan hệ xuyên Đại Tây Dương. Thay vì kết hợp cùng các đồng minh để ứng phó với những thách thức từ Trung Quốc, Mỹ lại đang tạo nên những xung đột không đáng có làm cho giảm kết hợp trong mai sau”, Price nhấn mạnh.

Việt Anh