Xuất khẩu cá tra vào Mỹ giảm 26 triệu USD trong một thángTheo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu cá tra sang thị phần Mỹ trong tháng 8 gặp nhiều khó khăn khi kim ngạch chỉ đạt 18,44 triệu USD, giảm hơn 58% tương đương 26 triệu USD so với tháng trước.

Riêng Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn – tổ chức có doanh thu xuất khẩu cá tra vào thị phần Mỹ nằm trong đội ngũ dẫn đầu cả nước, lượng hàng xuất khẩu trong tháng vừa qua chỉ đạt 130 container, giảm mạnh so với mức bình quân 250 container 1 tháng.

Nguyên nhân chính khiến cho xuất khẩu gặp nhiều khó khăn là do Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) bất ngờ đổi thay thời kì thực hành chương trình thanh tra cá da trơn tuột sớm hơn 1 tháng so với mục tiêu. Theo đó, từ ngày 2/8, Cục Kiểm dịch và An toàn thực phẩm thuộc USDA chính thức rà soát tất cả lô hàng cá tra Việt Nam xuất khẩu vào thị phần này.

xuat-khu-ca-tra-vao-my-giam-26-trieu-usd-trong-mot-thang

Xuất khẩu cá tra vào Mỹ liên tục gặp trở lực do thuế chống bán phá giá và đạo luật Farm Bill mới được ứng dụng.

Một số tổ chức xuất khẩu đã ghi nhận hiện trạng ách tắc và quá tải kho bãi, đặc trưng là tại cảng Los Angeles. Đa số các cảng vẫn đang thiếu viên chức rà soát nên thời kì nhàng nhàng từ lúc hàng vào kho, xin lịch và tiến hành rà soát kéo dài khoảng 6 ngày. Trong trường hợp hàng thuộc chế độ rà soát tại phòng thí nghiệm độc lập thì thời kì tổng cộng có thể lên đến hai tháng.

Phần lớn kiểm soát viên phải khiến cho việc chí ít ở 2-3 kho mỗi ngày nên không chỉ tăng thời kì đợi chờ mà còn tác động giá tiền lưu kho và lưu thông hàng hoá của tổ chức. Nếu các kho tại bản đồ gần cảng bị quá tải sẽ nảy sinh giá tiền chuyên chở nội địa đến địa điểm mới, ước tính khoảng 1.000-2.000 USD mỗi container. Theo VASEP, chương trình rà soát hàng đến của USDA khiến cho tăng giá tiền khoảng 0,1-0,25 USD trên mỗi kg cá tra, tương đương 3-7% mức giá nên sức khó khăn của hàng hóa tại thị phần Mỹ giảm mạnh.

Ngoài ra, từ giữa tháng 8, Cục Kiểm dịch và An toàn thực phẩm ban bố chỉ dẫn bổ sung về ghi nhãn cho cá tra. Việc này dẫn đến tình trạng tồn kho bao bì rất lớn do doanh nghiệp không kịp thay đổi bao bì được in ấn theo quy định cũ. Thực tế ghi nhãn hàng hóa có những trường hợp nảy sinh nhiều hình thức hơn chỉ dẫn nên giả thiết kiểm soát viên ứng dụng quy định cứng nói cũng khiến cho hàng hoá bị khước từ nhập cảng oan uổng.

VASEP thẩm định, chương trình thanh tra này dựng nên rào cản thương mại lớn, đồng thời là công cụ hữu hiệu để Mỹ bảo hộ nền công nghiệp cá da trơn tuột. Mối nguy tổ chức Việt Nam có thể bị ngưng xuất khẩu cá tra vào Mỹ là tương đối lớn và cận kề.

Cũng liên đới đến sản phẩm cá tra, Bộ Thương mại Mỹ (ODC) vừa mới đây đã ban bố về quy định sơ bộ thuế chống bán phá giá của đợt rà soát hành chính lần thứ 13 đối với sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu vào thị phần này thời kỳ từ 1/8/2015 đến 31/7/2016. Mức thuế mới được ứng dụng là 2,39 USD 1 kg, cao gấp ba lần thuế suất riêng lẻ trong đợt rà soát hành chính lần thứ 12.

Theo văn bản phản đối quy định mức thuế mới của VASEP, DOC đã ứng dụng các nguyên tố bất lợi có sẵn và tính biên độ phá giá 2,39 USD 1 kg đối với Công ty cổ phần Thủy sản Gò Đàng khi cho rằng tổ chức này không cộng tác trong thời kỳ coi xét và cung cấp gần như các dữ liệu cần phải có.

“Vô lý hơn, DOC tiêu dùng mức thuế theo các nguyên tố bất lợi sẵn có để tính thuế nhàng nhàng cho các doanh nghiệp được hưởng thuế suất riêng rẽ tương đốic, khi mà các doanh nghiệp này đã cung cấp gần như thủ tục dữ liệu theo đúng thời hạn và buộc phải của doanh nghiệp này”, văn bản nêu rõ và buộc phải DOC coi xét lại trước khi ra quy định chung cuộc.

Phương Đông