Xử lý nghiêm nhân viên ngân hàng trục lợi khi đổi tiền lẻ, mớiĐây là 1 trong những nội dung nằm trong công văn số 726 do Phó thống đốc Đào Minh Tú ký và ban hành cách đây không lâu. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước buộc phải đầy đủ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, tỉnh thành, các công ty nguồn vốn vay, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và Công ty cổ phần trả tiền đất nước (Napas) cần tăng cường cam kết an toàn hoạt động ngân hàng dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Đặc biệt, tại công văn này, Phó thống đốc Đào Minh Tú buộc phải các ngân hàng tuyệt đối không găm giữ tiền mới được điều chuyển từ Ngân hàng Nhà nước trung ương chỉ để chuyên dụng cho mục đích đối ngoại, hoặc đổi cho công ty tư nhân mà không kịp thời chuyên dụng cho nhu cầu tiền mặt trả tiền cho công ty nguồn vốn vay hoặc Kho bạc Nhà nước trong lưu thông. Công văn cũng buộc phải tiếp diễn thực hành chỉ đạo của Thống đốc tại công văn 2319 về việc đáp ứng nhu cầu các loại tiền mệnh giá từ 5.000 đồng trở xuống (tiền mệnh giá nhỏ)…

Cán bộ trục lợi từ đổi tiền lẻ, mới sẽ bị xử lý. Ảnh: PV.

Cán bộ trục lợi từ đổi tiền lẻ, mới sẽ bị xử lý. Ảnh: PV.

Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định sẽ tiếp diễn hài hòa với các công ty như chi cục điều hành thị phần, công an, thành lập các đoàn rà soát liên ngành nghề để rà soát xử lý nghiêm theo quy định của luật pháp các trường hợp buôn bán tiền mệnh giá nhỏ trái phép tại khu di tích, đền chùa, lễ hội hoặc buôn bán đổi tiền trên mạng. Đặc biệt, với cán bộ lợi dụng đổi tiền mới, tiền lẻ lấy phí trục lợi cũng sẽ bị xử lý kỷ luật.

Ngoài ra, các ngân hàng cũng phải cam kết bộ máy ATM thông suốt, ổn định và an toàn, giảm thiểu trạng thái đứt quãng trong hoạt động, khiến cho người dân xếp hàng dài chờ rút tiền gây phản ứng trong dư luận.

Với những gianh giới có khu công nghiệp, khu chế xuất tập kết đông cán bộ, người lao động viên, ngân hàng cần tăng cường chi trả linh hoạt bằng tiền mặt ngay tại công ty nhằm giảm chuyển vận cho ATM ngày Tết.

Ngân hàng Nhà nước cũng buộc phải công ty cổ phần trả tiền đất nước Việt Nam (Napas) xếp đặt cán bộ trực vận hành công nghệ, cam kết hoạt động chuyển mạch thẻ an toàn thông suốt và ổn định trong dịp Tết.

Ngoài ra cần hài hòa với các công ty chức năng Ngân hàng Nhà nước và công ty nguồn vốn vay thành viên kịp thời xử lý sơ sót, sự cố nảy sinh cũng như các tố cáo, câu hỏi của người dùng đàm phán.

Thanh Lê