Xiaomi muốn huy động gần 5 tỷ USD từ IPOXiaomi sẽ phát hành 2,2 tỷ cổ phiếu với giá 17 đôla Hong Kong (2,17 USD), nguồn tin trên mách nhỏ. Họ sẽ huy động được 36 tỷ HKD (4,7 tỷ USD) với giá này. Trước đó, Xiaomi dự kiến bán trong khoảng 17 – 22 HKD mỗi cổ phiếu.

Đầu năm nay, Xiaomi được cho là muốn huy động tới 10 tỷ USD từ IPO. Cuối tuần trước, khi thông báo chi tiết đợt niêm yết, nhà sản xuất mách nhỏ có thể chỉ huy động 6,1 tỷ USD.

Bên ngoài một cửa hàng của Xiaomi ở Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Bên ngoài 1 shop của Xiaomi ở Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Nếu chỉ huy động gần 5 tỷ USD, vốn hóa của Xiaomi sẽ chỉ khoảng 54 tỷ USD – phải chăng hơn rất nhiều so với gần 100 tỷ USD tổ chức này được dự đoán đạt hồi đầu năm. Nó cũng không phải bước nhảy vọt so với thời điểm cuối năm 2014, khi họ được định giá 45 tỷ USD trong 1 vòng huy động vốn tư nhân.

Những tin tức về IPO của Xiaomi được thông báo trong bối cảnh chứng khoán toàn cầu biến động vì bao tay thương nghiệp Mỹ – Trung leo thang. Gốc rễ của vấn đề này là Mỹ lo ngại tham vọng kỹ thuật của Trung Quốc và thâm hụt thương nghiệp lớn với nước này.

Giới phân tách cho rằng có thể nhà đầu tư lo ngại kỹ năng kỹ sảo Xiaomi cải thiện được biên lợi nhuận trong ngày mai, do phần nhiều dế yêu của họ thuộc phân khúc giá phải chăng. Xiaomi từng muốn định vị bản thân là tổ chức cung cấp nhà cung cấp Internet, hơn là nhà sản xuất cung ứng phần cứng. Tuy nhiên, động thái này có vẻ không thuyết phục được các nhà đầu tư trả giá cao hơn. Họ cũng phải sớm từ bỏ chỉ tiêu niêm yết cổ phiếu tại Trung Quốc, khi chỉ số Shanghai Composite đã mất hơn 20% so với đỉnh đầu năm.

Ngành buôn bán chính của Xiaomi là dế yêu. Tuy nhiên, họ cũng bán nhiều thiết bị có thể kết nối Internet, như laptop hay thậm chí nồi cơm điện sáng tạo. Doanh thu của Xiaomi phần nhiều tại Trung Quốc, nhưng đang tăng mạnh tại nhiều đất nước khác, như Ấn Độ.

Hà Thu(theo CNN)