Xiaomi có thể đóng góp bảy tỷ phú sau IPOTuần trước, nhà sản xuất khoa học Trung Quốc – Xiaomi đã nộp giấy tờ niêm yết tại Hong Kong. Công ty này được định giá khoảng 50-100 tỷ USD, theo dò xét của Bloomberg với các nhà phân tách. Lei Jun – Chủ tịch kiêm CEO Xiaomi là cổ đông lớn nhất với 31,4% cổ phần. Trong khi đó, các đồng sáng lập tương đốic kiểm soát tổng cộng 27% đơn vị, theo bản cáo bạch của Xiaomi.

Lei và Lin Bin – Giám đốc đắt tiền của Xiaomi đã là tỷ phú. Tuy nhiên, đơn vị này có thể đóng góp thêm 3 tỷ phú chẳng hạn được định giá 50 tỷ USD và thêm 5 tỷ phú chẳng hạn ở mức 100 tỷ USD. Tài sản của những người này lớn đến đâu còn phụ thuộc vào số cổ phiếu mới phát hành, dự kiến chiếm 15-25% cổ phần.

Lei Jun - Chủ tịch kiêm CEO Xiaomi trong một buổi ra mắt sản phẩm. Ảnh: Reuters

Lei Jun – Chủ tịch kiêm CEO Xiaomi trong 1 buổi ra mắt mặt hàng. Ảnh: Reuters

Riêng với Lei Jun, chẳng hạn Xiaomi được định giá 50 tỷ USD, bán ra 25% bằng cổ phiếu phát hành mới, ông sẽ có 11,8 tỷ USD. Còn chẳng hạn Xiaomi được định giá 100 tỷ USD, bán ra 15%, cổ phần của Lei sẽ tương đương 26,7 tỷ USD. Cộng với các khoản đầu tư tương đốic vào Kingsoft và YY, Lei sẽ có 28,3 tỷ USD và là người giàu thứ tư Trung Quốc, sau Jack Ma của Alibaba, Pony Ma của Tencent và Hui Ka Yan của China Evergrande Group.

Đây là 1 ví dụ về tốc độ tạo ra người siêu giàu của nền kinh tế lớn nhì toàn cầu. Trong top 500 người giàu nhất hành tinh, có 40 người Trung Quốc. Đây là con số nhiều thứ nhì, sau Mỹ, với tổng của nả 464 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Tuy nhiên, thị phần có tiếp diễn ưa chuộng cổ phiếu khoa học hay không là điều chưa cứng cáp. Cổ phiếu Ping An Healthcare & Technology tuần trước đã xuống dưới giá IPO, trong ngày thương lượng trước hết sau niêm yết trên sàn Hong Kong.

“Trong những quý qua, giá sau IPO tình hình tương đối trái chiều”, Sundeep Gantori – nhà phân tách tại UBS Global Wealth Management giám định về số IPO tăng vọt của các nhà sản xuất khoa học Trung Quốc.

Mo Jia – nhà phân tách tại Canalys thì cho biết, việc Xiaomi có thể được định giá ở mức cao hay không còn tùy thuộc vào ý kiến của nhà đầu tư. Liệu họ nhìn nhận Xiaomi như 1 đơn vị Internet được ưa chuộng hay chỉ là 1 nhà sản xuất dế yêu giá thấp. Và thậm chí đề cập cả chẳng hạn đạt được mức giá đó, “rất khó nói nó sẽ kéo dài bao lâu”.

Hà Thu(theo Bloomberg)