Xiaomi bị giảm giá trị ngay trước thềm IPOMức định giá của Xiaomi bị hạ xuống khoảng từ 55 tỷ đến 70 tỷ USD sau khi hoãn chào bán cổ phiếu tại Trung Quốc cho đến sau khi IPO tại Hong Kong, theo 1 nguồn tin của Reuters. Trước đó, Xiaomi được cho là có thể đạt trị giá 100 tỷ USD sau khi IPO.

Theo mục tiêu, Xiaomi IPO tại thị phần Hong Kong cuối tuần này. Nguồn tin từ Reuters cho biết, sự trì hoãn này do không cùng chung ý tưởng giữa Xiaomi và các nhà chủa quản về việc định giá chứng chỉ lưu ký CDR – 1 loại chứng khoán phát hành tại Trung Quốc.

Xiaomi nổi danh với việc bán dế yêu hiệu năng cao, giá phải chăng. Phần lớn kế quả kinh doanh của đơn vị này đến từ Trung Quốc, với hơn 70%. Tuy nhiên, đơn vị này đã thâm nhập vào các đất nước châu Á khác. Gần đây, Xiaomi đã vượt qua Samsung để trở thành đơn vị bán dế yêu chạy nhất Ấn Độ.

Hiện tại, đơn vị dế yêu Trung Quốc tậu cách tái hiện thành công này tại các thị phần “già cỗi hơn” ở châu Âu và phát động 1 cách mạnh mẽ. Động thái mở mang thị phần này đến trước khi Xiaomi IPO, dự trù sẽ mang lại cho đơn vị hàng tỷ USD hè này.

Khách hàng xếp hàng trước giờ khai trương tại cửa hàng Xiaomi ở Paris (Pháp) tháng trước. Ảnh:CNN

Khách hàng xếp hàng trước giờ khai trương tại shop Xiaomi ở Paris (Pháp) tháng trước. Ảnh:CNN

Xiaomi hiện là đơn vị dế yêu lớn thứ tư tại châu Âu, sau Samsung, Apple và Huawei, theo đơn vị nghiên cứu IDC và Canalys. Nhà phân phối này đang khó khăn mạnh mẽ tại Tây Ban Nha, Hy Lạp và Nga.

Francisco Jeronimo – chuyên gia phân tách tại IDC cho rằng, những tiếng vang của Xiaomi tại châu Âu khiến cho ông nhớ lại những thành công của iPhone thuở sớm nhất.

“Tôi chưa thấy bất kỳ nhà phân phối nào có thể lôi kéo và thúc đẩy nhu cầu của người sử dụng trực tiếp như Xiaomi đang thực hành và Apple đã làm trong dĩ vãng”, Jeronimo nhận xét. Xiaomi đang trên đà mở mang tại châu Âu khi ra mắt các shop tại Paris (Pháp) và Milan (Italy) cuối tháng trước.

Theo Canalys, Xiaomi bán được 2,4 triệu dế yêu tại châu Âu quý trước. Tuy nhiên, con số này còn kém xa Samsung với 15,2 triệu chiếc, Apple với 10,2 triệu chiếc và Huawei là 7,4 triệu chiếc.

“Doanh số của Xiaomi có vẻ như không lớn nhưng tỷ lệ mà họ mở mang là rất ngưỡng mộ trong chưa đầy 1 năm từ khi gia nhập thị phần châu Âu”, Ben Stanton – 1 nhà phân tách tại Canalys cho hay.

Duy trì tỷ lệ tăng trưởng, đặc trưng tại các đất nước như Pháp và Anh sẽ phụ thuộc nhiều vào quan hệ của Xiaomi với các nhà mạng. Theo IDC, 50% người sử dụng tại Tây Âu mua dế yêu phê duyệt nhà mạng.

Vì vậy, với Xiaomi, tăng cường mối liên kết với các nhà mạng châu Âu phức tạp hơn mục tiêu bán dế yêu trực tiếp qua các kênh bán buôn, trực tuyến hay tại các shop của đơn vị.

Bên cạnh đó, Xiaomi muốn giữ giá phải chăng khi ban bố ngừng lợi nhuận với dế yêu ở mức 5%. Vì vậy, chiết khấu mà Xiaomi ứng dụng với các nhà mạng chưa thực thụ tốt, khiến cho cho họ cảnh giác khi liên minh với đơn vị này, theo Jeronimo.

Hiện tại, Xiaomi đã liên minh với nhà mạng Three của CK Hutchison. Nhờ ký kết này, dế yêu Xiaomi sẽ được bán tại các shop của Three ở Anh, Ireland, Austria, Italy, Đan Mạch và Thụy Điển.

Đến nay, Xiaomi đã thành công tại châu Âu bằng cách giành thị phần từ các nhà phân phối dế yêu tầm phải chăng và tầm trung. Phần lớn dế yêu được bán tại gianh giới này có giá dưới 235 USD.

“Những gì anh chị muốn là 1 chiếc dế yêu trông giống iPhone, hoạt động như iPhone nhưng giá chỉ bằng 1 nửa. Xiaomi hiện đã làm được điều đó”, Jeronimo đề cập.

Năm tới, giới phân tách dự báo Xiaomi sẽ tụ hội mở mang nhiều thị phần có thể nhất tại châu Âu và phân phối dế yêu đắt tiền hơn. Bên cạnh đó, đơn vị dế yêu này cũng quan tâm tới Mỹ khi CEO Lei Jun từng đề cập: “Xiaomi muốn ra mắt tại Mỹ đầu năm sau”.

Tuy nhiên, tham vọng tại Mỹ của Xiaomi sẽ khó hơn nhiều tại châu Âu. Các nhà phân phối như Huawei và ZTE đã phải đối mặt với những thách thức lớn tại Mỹ khi bị cáo buộc các thiết bị của họ có thể tác động tới an ninh do chịu sự chi phối của Chính phủ Trung Quốc.

Xiaomi kỳ vọng hạn chế được những sự cố này và có thể ứng dụng mục tiêu cho thành công tại châu Âu để định hình mục tiêu hiện diện tại Mỹ. “Châu Âu là bước đệm”, Stanton nhận định.

Anh Tú(theo CNN)