Xi măng Hà Tiên 1 sẽ tính lại phương án thu phí BOT

Công ty cổ phần Xi măng Hà Tiên 1 (Mã CK: HT1) vừa ban bố tin tức liên đới đến kết luận của Thanh tra Chính phủ liên đới đến các công trình BOT vun đắp trục đường nối từ trục đường Nguyễn Duy Trinh vào Khu công nghiệp Phú Hữu, huyện 9, TP HCM. Theo đó, HT1 khẳng định các nội dung được nêu trong báo cáo của thanh tra sẽ không khiến tác động đến giá bán của hoạt động buôn bán của tổ chức.

Liên quan đến kết luận của Thanh tra Chính phủ về phương án tính toán dẫn đến tăng thời kì thu phí không đúng thực tại, HT1 cho biết, theo quy định của ký kết BOT thì trị giá dòng tiền dự kiến thu hồi là tạm thời tính. Hiện tổ chức đã vun đắp lại phương án thu phí hoàn vốn đầu tư dựa trên trị giá đầu tư chính thức, xin hứa thu hồi vốn.

“Phương án thu phí này đã được tổ chức trình Sở Giao thông Vận chuyển vận TP HCM coi xét và đánh giá. Trong đó, trị giá thuế trị giá gia tăng đầu vào đã được loại bỏ phần khỏi trị giá đầu tư khi tính thu hồi vốn.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ cũng kết luận việc chủ đầu tư công trình BOT này thành lập Ban điều hành trong thời kì vun đắp, thay vì thành lập đơn vị là chưa đúng quy định. Xi măng Hà Tiên 1 cho biết, việc thành lập Ban điều hành công trình là đúng theo Điều 27 Nghị định 108/2009 của Chính phủ.

Về việc tậu kiếm nguồn tài trợ vốn, trước đó Thanh tra Chính phủ cho biết, ký kết BOT được ký từ tháng 6/2010 nhưng đến tháng 10/2013 chủ đầu tư mới có ban bố tài trợ công trình của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam là vi phạm quy định hiện hành. Trong văn bản giải trình, Xi măng Hà Tiên cho biết, khi thực hành ký ký kết BOT, tổ chức đang thương thảo và bổ sung tin tức để hoàn thành việc ký cộng tác đồng vay vốn với nhà băng tài trợ công trình nhằm giải ngân thực hành.

Dự án BOT vun đắp trục đường nối từ trục đường Nguyễn Duy Trinh vào Khu công nghiệp Phú Hữu là trục đường bê tông xi măng rộng 30 m, dài 2,626 km khởi công ngày 6/6/2012 và hoàn thành ngày 14/6/2014, thời kì khai thác theo phương án ký kết là 24 năm.