Xem xét sửa quy định gây tranh cãi của Nghị định 116 về ôtôVăn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền ý kiến, kết luận của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp giám định thực hành Nghị định 116 về điều kiện phân phối, lắp ráp, du nhập và buôn bán nhà sản xuất bảo trì, bảo trì ôtô tại Việt Nam.

Phó thủ tướng khẳng định ý kiến của Chính phủ, khuyến khích phân phối, lắp ráp ôtô trong nước, tạo ra các mặt hàng uy tín, giá bán hợp lý đáp ứng nhu cầu dùng và ngăn chặn các mặt hàng du nhập kém uy tín… trên hạ tầng đảm bảo các quy tắc đảm bảo hội nhập.Ông bắt buộc các bộ, ngành nghề khi tham vấn vun đắp chính sách phải đảm bảo quy tắc này.

Vì thế để tiếp diễn tháo dỡ gỡ cạnh tranh cho công ty, Chính phủ bắt buộc Bộ Giao thông Vận chuyên chở khẩn trương ban hành Thông tư chỉ dẫn khoản 1 Điều 6 Nghị định 116 về chủa quản uy tín ôtô phân phối lắp ráp, đảm dạy bảo hành trong tháng 10/2018 để các công ty có đủ thời kì thực hành phân phối ôtô theo quy định mới. “Nội dung quy định phải thích hợp với thực tiễn, đơn thuần hoá các điều kiện không thể bỏ qua, tạo điều kiện thuận lợi cho công ty phân phối trong nước vững mạnh”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Xe nhập khẩu hẹp đường về sau khi Nghị định 116 có hiệu lực từ 1/2018. Ảnh: Anh Quân

Xe du nhập hẹp tuyến đường về sau khi Nghị định 116 có hiệu lực từ 1/2018. Ảnh: Anh Quân

Theo quy định Nghị định 116, từ 1/1/2018, xe khá muốn du nhập vào Việt Nam phải tuân thủ các quy định như phải có giấy chứng nhận uy tín kiểu loại được cấp bởi cơ quan, đơn vị có thẩm quyền nước ngoài; nghị định ưu tiên công ty phân phối, lắp ráp trong nước và siết chặt công ty du nhập xe… Ngoài ra, Nghị định 116 cũng quy định công ty phân phối, lắp ráp ôtô là phải có hạ tầng vật chất như nhà xưởng phân phối, dây chuyển khoa học lắp ráp, dây chuyền hàn, dây chuyền sơn, dây chuyền rà soát uy tín và tuyến đường thử xe tổng chiều dài tối thiểu là 800 m… Đây là những quy định gây tranh luận suốt thời kì qua giữa công ty trong nước và nước ngoài.

Yêu cầu siết chặt của Nghị định 116 cũng được các nhà sản xuất xe cho là xuất xứ cản tuyến đường về Việt Nam của xe du nhập, làm cho lượng xe nhập về giảm mạnh trong các tháng đầu năm.

Tại cuộc họp về tháo dỡ gỡ cạnh tranh với xe du nhập cuối tháng 2/2018, khi mà các công ty phân phối, lắp ráp ôtô trong nước cho rằng quy định mới ban hành “không ưu tiên, bảo hộ phân phối, lắp ráp xe khá trong nước”, thì khối ngoại lại lo ngại Nghị định 116 “không tuân thủ quy định quốc tế”.

Cũng theo văn bản kết luận ý kiến của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ Giao thông cũng được giao chủ trì, hợp tác với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương làm cho việc với 1 số công ty du nhập ôtô để hợp nhất chuẩn hoá tối giản nguồn tin, dữ liệu thuộc giấy má đăng ký du nhập, tạo điều kiện cho công ty nhưng vẫn đảm bảo công việc chủa quản nhà nước. Công tác này bắt buộc thực hành trong năm 2018.

Chính phủ cũng đồng ý với bắt buộc đầu tư bổ sung dây chuyền rà soát, thử nghiệm an toàn và môi trường nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho công ty thực hành đúng quy định của Nghị định 116, việc đầu tư bổ sung này đảm bảo các quy định của luật pháp về đầu tư.

Cùng với Bộ Giao thông Vận chuyên chở, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng bắt buộc Bộ Công Thương chủ trì, hợp tác với các bộ, ngành nghề kiểm soát chặt chẽ duyên cớ cỗi nguồn, tỷ lệ nội địa hoá của ôtô nội khối ASEAN khi du nhập vào Việt Nam để được hưởng ưu đãi theo đảm bảo về thuế.

“Các bộ tiếp diễn duy trì đoàn công việc liên ngành nghề làm cho việc với các công ty phân phối, lắp ráp ôtô để nắm bắt, xử lý các vướng mắc. Trường hợp có vấn đề vượt thẩm quyền, các Bộ kịp thời bắt buộc biện pháp xử lý, báo cáo Thủ tướng coi xét, quy chế”, Phó thủ tướng bắt buộc.

Trả lời tin báo ngày 29/6, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, nhà chức trách nhận được nhiều ca cẩm từ các đối tác, công ty về 1 số nội dung quy định của nghị định này. Ông cho hay, 1 số quy định cụ thể liên đới tới Nghị định 116 đang là chủ đề tranh luận nên cần coi xét, rà soát kỹ trước khi báo cáo Chính phủ.

“Bộ Giao thông tiếp thụ, rà soát và coi xét lại để đảm bảo bắt buộc mục đích vừa vững mạnh ngành nghề công nghiệp ôtô Việt Nam, lợi ích người dùng và quy tắc chung, căn bản của hội nhập”, Bộ trưởng Tuấn Anh nêu.

Anh Minh