Xem xét dùng ảnh CMND thay ảnh chụp chủ SIMChiều 10/4, Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Trương Minh Tuấn đã có buổi làm cho việc với các nhà mạng và 1 số cơ quan sở quan về diễn biến triển khai Nghị định 49 về chủa quản tin tức thuê bao di động trả trước.

Các nhà mạng có mặt khẳng định đang trang nghiêm triển khai thực hành Nghị định 49 như đã bảo đảm với Bộ, đặc thù là việc yêu cầu chủ SIM phải cung cấp hồ hết tin tức về giấy má tùy thân, đặc thù là ảnh chụp chân dung chính chủ.

Bộ trưởng Trương MInh Tuấn làm việc với các nhà mạng chiều 10/4. Ảnh: MIC

Bộ trưởng Trương MInh Tuấn làm cho việc với các nhà mạng chiều 10/4. Ảnh: MIC

Liên quan đến việc chụp ảnh chân dung, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận định, các nước khác có hạ tầng dữ liệu công dân thì chỉ cần đưa chứng minh thư đến đối chiếu là có đủ hết. Trong khi đó, Việt Nam chưa có hạ tầng dữ liệu công dân tụ hội nên cần thêm nhiều giải pháp khác, bao gồm chụp chân dung chủ SIM. Tuy nhiên, Bộ trưởng gợi ý nên cho phép tiêu sử dụng ảnh CMND chính chủ để thay cho việc chụp ảnh chân dung.

Với việc chụp ảnh, khi có chứng minh thư dân chúng chính chủ, có thể lấy ảnh chứng minh dân chúng còn trong hạn tiêu sử dụng làm cho ảnh chụp. Với các thuê bao đã xác định chính chủ thì chỉ cần cập nhật thêm các hạ tầng dữ liệu còn thiếu, cần tậu cách linh hoạt nhưng vẫn phải bảo đảm tuân thủ luật pháp”, ông Tuấn gợi ý.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các công ty có liên đới cần coi xét để sớm trình Nghị định sửa đổi Nghị định 174. Trong đó, coi xét việc đã có chứng minh thư dân chúng mới trong 5 năm thì có cần chụp nữa không, hay lấy luôn ảnh đó nhằm bảo đảm thuận lợi cho quý khách hàng.

Bà Lê Thị Ngọc Mơ – Phó Cục trưởng Viễn thông giám định, Nghị định 49 có chỉ tiêu là vun đắp hạ tầng dữ liệu chính xác của người sử dụng cũng như buộc ràng nghĩa vụ của công ty. Giải pháp trước mắt là chụp ảnh chân dung chủ SIM là cấp thiết vì ảnh trong CMND lâu ngày không còn giống với thực tiễn.

“Chứng minh thư đang lưu hành hiện có 3 bản. Với bản giấy, thời hạn lưu hành là 15 năm. Trong 15 năm đó, khuôn mặt người sử dụng có đổi thay nên thuê bao mới phải chụp ảnh để xác định nhân dạng ”, bà Mơ giải thích.

Theo báo cáo của Cục Viễn thông, tính đến 15/3/2018, chỉ mới có 4 triệu thuê bao trong tổng số 38 triệu thuê bao di động là đã cập nhật tin tức hồ hết, chính xác.

Theo Bộ Thông tin & Truyền thông, giả định chủ thuê bao chẳng thể cập nhật được hình chân dung và tin tức CMND trước ngày 24/4, Bộ sẽ thực hành rà soát thời kỳ hoàn thiện tin tức thuê bao từ các nhà mạng. Thuê bao không cập nhập đủ tin tức, sẽ xử lý theo Nghị định 49.

Khảo sát trong ngày 10/4 cho thấy, tuy các nhà mạng đã cho nộp ảnh trực tuyến, nhiều quý khách hàng vẫn kêu ca về sự quá tải hoặc lỗi bộ máy. “Tôi đã gửi thủ tục trực tuyến trên vận dụng mà cho đến nay đã vào khoảng 1 tuần nhưng vẫn đang trong tình trạng chờ duyệt”, 1 quý khách hàng cho hay.

Lý giải về điều này, theo đại diện 1 nhà mạng, khi quý khách hàng cập nhật lên bộ máy theo đúng quy định của Nghị định 49, viên chức xét duyệt thủ tục của họ cần thời kì để rà soát, đối chiếu các tin tức đó. Trong khi đó, hiện tại kênh cập nhật tin tức qua vận dụng được quý khách hàng chọn lọc nhiều dẫn tới lượng lớn thủ tục cùng lúc được cập nhật. Do quá tải nên việc xét duyệt theo các nhà mạng, chưa thể chóng vánh.

Trao đổi với VnExpress, đại diện 1 nhà mạng cho biết đang cân nhắc kiến nghị với Bộ Thông tin & Truyền thông để gia hạn thời kì cập nhật tin tức, hình ảnh quý khách hàng giả định không kịp hoàn thành vào ngày 24/4.

Viễn Thông – Nguyễn Hà