Xem xét dấu hiệu độc quyền trong vụ Grab mua UberChia sẻ với VnExpress, ông Trịnh Anh Tuấn – Phó cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người sử dụng (Bộ Công Thương) cho biết, cơ quan này vừa có văn bản gửi Công ty TNHH Grab Taxi đề nghị cung cấp các nguồn tin, tài liệu liên đới đến việc Grab mua lại hoạt động buôn bán của Uber tại bản đồ Đông Nam Á, trong đó có thị phần Việt Nam.

Một chuyên gia trong lĩnh vực chủa quản khó khăn nhận định, việc 1 tổ chức mua lại tất cả hoạt động buôn bán của tổ chức khác cùng lĩnh vực đã có ám hiệu của tụ họp kinh tế và nằm trong khuôn khổ điều chỉnh của Luật Cạnh tranh.

Còn theo ông Tuấn, việc thị phần kết hợp của Uber, Grab chiếm trên 50% trên thị trường liên đới tương tự có thể cũng thuộc trường hợp bị cấm theo quy định của Luật Cạnh tranh.

Tuy nhiên, tới nay nhà chức trách Việt Nam chưa nhận được báo cáo từ Uber, Grab về thương vụ trên nên chưa có đủ tiêu chuẩn pháp lý để giám định. “Sau khi Grab gửi báo cáo phần nhiều về vụ việc này chúng tôi sẽ coi xét, phân tách và giám định thương vụ mua bán trên có đúng theo quy định của luật pháp khó khăn hay không”, ông Tuấn nhắc.

Sau khi mua lại hoạt động của Uber tại thị trường Đông Nam Á, Grab cam kết sẽ đem lại tiện ích tốt nhất cho người dùng và tài xế. Ảnh: Anh Tú

Sau khi mua lại hoạt động của Uber tại thị phần Đông Nam Á, Grab cam đoan sẽ đem đến luôn thể ích tốt nhất cho người sử dụng và lái xe. Ảnh: Anh Tú

Tương tự, ngày 26/3, Uỷ ban chủa quản khó khăn Singapore cũng đề nghị Grab, Uber gửi báo cáo, “làm rõ chi tiết” về thoả thuận mua lại giữa hai tổ chức này. Đại diện Uỷ ban này cho hay, cơ quan này có quyền coi xét bất kỳ thương vụ sáp nhập hoặc mua lại nào có tác động đến khó khăn trên thị phần.

“Chúng tôi sẽ xin hứa rằng không 1 nhà đầu tư nào cai trị thị phần, gây thiệt hại cho người dân, lái xe. Trường hợp chúng tôi nhận thấy việc sáp nhập có thể dẫn tới việc suy giảm khó khăn trên thị phần thì sẽ đưa ra những giải pháp trợ thời ngăn ngừa”, đại diện Uỷ ban cho biết.

Bình luận về thương vụ mua bán này, ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng ban Pháp chế (Phòng Thương mại & công nghiệp Việt Nam – VCCI) cho rằng, sự xuất hiện của Uber, Grab thời kì qua là tiền đề cho các thay đổi tích cực về điều kiện buôn bán trong lĩnh vực chuyên chở ở Việt Nam. Ông kỳ vọng sự thâu tóm lần này về tay 1 ông lớn sẽ không làm giảm áp lực khó khăn, xin hứa lợi quyền cho người sử dụng. “Nếu không, đó lại là 1 dấu hiệu xấu, từ tổ chức”, ông nhắc.

Trong khi đó ông Trương Đình Quý, Phó tổng giám đốc Công ty Vinasun nhận định, thị phần khi chỉ còn mình Grab sẽ “càng hiểm nguy hơn”, bởi lẽ tổ chức này đang ở vị trí thống lĩnh thị phần và với tiềm lực vốn đầu tư mạnh, cùng kế hoạch “giá huỷ diệt”, Grab đang tiến gần tới độc quyền trong thị phần đặt xe qua vận dụng ở Việt Nam.

Hôm 25/3, Uber Technologies phát đi công bố công nhận bán mảng buôn bán tại Đông Nam Á cho đối thủ Grab, đánh dấu sự tháo lui thứ 2 tại châu Á. Theo ký kết, Uber sẽ bán tất cả mảng buôn bán tại thị phần 620 triệu dân này, nhắc cả nhà sản xuất giao đồ ăn Uber Eats cho Grab. Đổi lại, họ sẽ nhận 27,5% cổ phần trong Grab. Từ 8/4, tất cả người sử dụng và lái xe sử dụng Uber sẽ chuyển qua vận dụng của Grab.

Anh Minh