Xe Thái Lan lại đổ về Việt Nam sau một tuần vắng bóngTheo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan từ 4 đến 10/5, 746 ôtô nguyên chiếc các loại được đăng ký tờ khai thương chính nhập cảng, với tổng trị giá 21,6 triệu USD.

Ô tô xuất xứ từ Thái Lan tại cảng Hiệp Phước, TP HCM. Ảnh: QĐ

Ô tô nguyên cớ từ Thái Lan tại cảng Hiệp Phước, TP HCM. Ảnh:

Trong đó, xe dưới 9 chỗ ngồi trở xuống chiếm hồ hết với 554 chiếc, tương đương gần 14 triệu USD được về qua các cảng TP HCM, Hải Phòng và Đà Nẵng.

Riêng xe con nguyên cớ từ Thái Lan có 473 chiếc, chiếm tỷ trọng hơn 85%. Như vậy, tính từ đầu năm, Việt Nam đã nhập cảng hơn 5.000 ôtô con từ thị phần này. Trong khi đó, xe từ Mexico không về thêm chiếc nào, dù chiếm số lượng áp đảo trong tuần trước với 52 chiếc.

Lượng xe con nhập về trong tuần từ 4 đến 10/5

Thị trường nhập Số chiếc
Thái Lan 473
Trung Quốc 33
Thụy Điển 18
Đức 13
Slovakia 17
Nhật Bản
Anh
Mexico 0


Bên cạnh xe con, Việt Nam còn nhập cảng 62 xe chuyên chở, với trị giá hơn 1 triệu USD. Trong đó, 61 chiếc nguyên cớ từ Thái Lan và 1 chiếc từ Hàn Quốc. Toàn bộ số lượng này đều được đăng ký tờ khai nhập cảng ở cảng TP HCM.

Ngoài ra, Tổng cục Hải quan cho biết, Việt Nam cũng nhập cảng 43,6 triệu USD linh kiện và phụ tùng ôtô các loại. Năm thị phần bao gồm Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia và Đức chiếm tỷ trọng 84% trị giá nhập cảng. Cũng theo cơ quan này, các tổ chức Việt Nam đã nhập cảng 6.753 chiếc ôtô các loại tính đến hết tháng 4. Tuy nhiên, con số này chỉ bằng 20% số lượng xe nhập cùng kỳ năm ngoái.

Anh Tú