Xe Mexico đổ về Việt Nam

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, 103 ôtô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai thương chính du nhập với tổng trị giá đạt 3,58 triệu USD trong tuần qua. Trong đó, xe dưới 9 chỗ ngồi trở xuống chiếm phần nhiều với 88 chiếc, tương đương hơn 2,4 triệu USD được về qua các cảng TP HCM, Hải Phòng và Đà Nẵng.

Số xe này cốt yếu nguồn gốc từ Mexico với 52 chiếc, tiếp theo là Trung Quốc với 20 chiếc, còn lại là từ Đức, Slovakia, Nhật Bản và Canada. Không có xe con nào từ Thái Lan về Việt Nam tuần qua dù xe nhập từ nước này vốn áp đảo từ đầu năm nay với khoảng 5.000 chiếc.

Ngoài xe con, Việt Nam cũng du nhập 3 xe vận chuyển với trị giá khai báo hơn 44.000 USD. Trong đó, hai chiếc nguồn gốc Thái Lan nhập qua cảng Hải Phòng và 1 chiếc nguồn gốc Mỹ nhập qua cảng TP HCM. Cả nước còn nhập 12 ôtô chuyên dụng, bao gồm 7 xe từ Trung Quốc, 4 xe từ Hàn Quốc, Italy và 1 xe từ Đức.

Bên cạnh đó, gần 37 triệu USD linh kiện và phụ tùng ôtô các loại được du nhập trong tuần qua. Nhóm hàng này nguồn gốc cốt yếu từ Thái Lan và Trung Quốc khi mỗi thị phần đạt trị giá 7,6 triệu USD. Tiếp sau là Nhật Bản với 6,9 triệu USD, Đức với 4,6 triệu USD và Hàn Quốc là 3,4 triệu USD.

Tính đến 30/4, cơ quan Hải quan cho biết, các đơn vị Việt Nam đã du nhập 6.753 chiếc ôtô các loại. Tuy nhiên, con số này chỉ bằng 20% số lượng xe nhập cùng kỳ năm ngoái.

Anh Tú