Xe đi du xuân kín lịch đến cuối tháng GiêngChị Hoa gọi điện tới 4 nơi để thuê xe cho viên chức tổ chức đi du xuân. Dự định đặt lịch vào thứ Bảy, Chủ nhật của 3 tuần cuối tháng Giêng nhưng chị gọi đến 4 tổ chức thì đều được báo không còn xe trên 16 chỗ.

“Họ đều đề xuất cung cấp nguồn tin về điểm đến, mơ ước rồi sẽ báo lại giả định có xe. Tuy nhiên, chờ cả ngày tôi vẫn chưa thấy họ gọi lại”, chị Hoa cho hay. Theo chị, hiện giá thuê cũng lên tới 6,5 triệu đồng 1 ngày với xe 16 chỗ, 8,5 triệu đồng với xe 45 chỗ, đắt gấp ba so với ngày thường.

Xe du lịch cho thuê tại Hà Nội giá tăng rất cao song các công ty xe vẫn đang kín lịch những ngày cuối tuần trong tháng Giêng. Ảnh minh họa

Xe du hý cho thuê tại Hà Nội giá tăng rất cao song các tổ chức xe vẫn đang kín lịch những ngày cuối tuần trong tháng Giêng. Ảnh minh họa

Anh Bình, điều hành 1 tổ chức cho thuê xe tự lái tại Thanh Xuân, Hà Nội cho biết hai bây giờ phải khước từ cả chục khách gọi thuê xe du hý từ 16 chỗ. Hầu hết đều thuê để đi lễ hội, du xuân trong 1-2 ngày. Tuy mức giá thuê mỗi ngày cao gấp khoảng 2,5 lần bình thường nhưng các tổ chức vẫn đang cháy đơn hàng.

“Hiện số xe của chúng tôi đã kín lịch ngày 9-10 tháng Giêng (tức 24-25/2) và 16-17 tháng Giêng (3-4/3). Ngoài ra, hàng chục order trước đó của khách chúng tôi đã huy động nguồn xe ở những tổ chức kết hợp”, anh Bình cho hay.

Cũng theo anh, bình thường, các tổ chức cho thuê xe thường tính giá nhà sản xuất dựa trên km, vào khoảng 11.000-12.000 đồng mỗi km đối với ôtô loại 16 chỗ. Tuy nhiên, từ nay đến cuối tháng Giêng, đặc trưng vào các ngày cuối tuần, giá thuê vào khoảng 20.000 đồng mỗi km nhưng không có xe. Đặc biệt với khách thuê những chặng ngắn, khoảng dưới 50 km thường bị khước từ.

Một số tổ chức không tính theo km để tránh khách đi chặng ngắn mà áp mức giá thuê nhàng nhàng là 6-6,5 triệu đồng mỗi ngày đối với xe 16 chỗ, còn xe 45 chỗ từ 8-9 triệu đồng – cao gấp đôi mức bình thường. Tuy nhiên, 1 số tổ chức áp mức giá này hiện cũng không có xe để cho thuê trong những ngày cuối tuần tháng Giêng.

Không chỉ những khách lẻ, 1 số tổ chức buôn bán lữ khách cũng đang “đau đầu” với bài toán thuê xe để triển khai các tour du xuân.

“Nhiều tổ chức xe là đối tác của chúng tôi khước từ tổ chức lữ khách để cho khách lẻ thuê bởi được giá cao hơn từ 1-2 triệu đồng mỗi xe. Hiện tôi đã gọi đến 3 đối tác mà không đặt nổi chiếc xe 16 chỗ cho ngày cuối tuần từ nay đến 3 tuần tiếp theo”, anh Chiến, đại diện 1 tổ chức lữ khách cho hay.

Anh cũng cho biết, hiện trạng tăng giá năm nào cũng diễn ra nên 1 số tổ chức buôn bán lữ khách thường phải đặt chỗ tiền trước cho tổ chức xe từ trước Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, các tổ chức cũng tránh lượng order của các tổ chức lữ khách để cho khách lẻ thuê với giá cao hơn.

Minh Châu