Xe chạy xăng còn lâu mới ‘chết’ vì xe điệnCác nhà cung ứng ôtô trên toàn cầu đang hăng hái dồn sức vào lớn mạnh tàu điện. Thậm chí, hè vừa qua, Ford và Volvo còn tuyên bố sẽ ngừng cung ứng ôtô chỉ có động cơ chạy xăng sau năm 2019.

Tuy nhiên, trong cuộc bàn thảo cách đây không lâu với CNBC, bà Michelle Krebs – Giám đốc phân tách của AutoTrader cho rằng, sẽ còn lâu để đến ngày xe chạy xăng chính thức hết thời. “Tôi không nghĩ là điều này sắp xảy ra. Có 1 số thứ phải khiến cho trước khi tôi và quý khách thấy được tiêu thụ tăng vọt của tàu điện”, vị chuyên gia nhận định.

Ngay tại Mỹ, dù các nhà cung ứng ôtô đang hăng hái đầu tư cho tàu điện nhưng bản thân người mua xe ở nước này cũng chưa thật sự muốn sở hữu, nhắc cả 1 chiếc xe lai, có thể vừa chạy bằng xăng hay điện.

“Chưa có sự ưng ý của người sử dụng. Khi chúng tôi tiến hành điều tra về tàu điện thì họ nhắc họ có quan tâm. Đến lúc cần mua xe, họ vẫn sẽ quy định chọn 1 chiếc xe chạy xăng”, bà Michelle nhắc thêm.

xe-chay-xang-con-lau-moi-chet-vi-xe-dien

Mẫu Chevrolet Bolt EV trình làng tại North American International Auto Show tại Detroit hồi tháng 9 vừa qua. Ảnh: Reuters

Số liệu của EV Obsession cho biết, sản lượng tàu điện tại Mỹ trong tháng 7/2017 đã tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, tàu điện vẫn chưa thật sự nhiều hình thức. “Chúng chỉ mới chiếm 1 % tổng số xe bán ra tại Mỹ. Chúng ta tụ họp vào sự ưng ý của mọi người, và tôi và quý khách chưa có điều đó”, vị chuyên gia nhắc.

Tuy nhiên, tàu điện vẫn được các nhà cung ứng xác định là công cụ chuyển dịch của mai sau. Ford đang có chiến lược đầu tư 4,5 tỷ USD vào tàu điện. Hãng dự tính sẽ tung ra 13 mẫu xe mới trong 5 năm tới. Trong khi đó, General Motors (GM) cho biết sẽ ra mắt hơn 20 mẫu tàu điện vào năm 2023.

Bà Michelle Krebs cho rằng, cần phải có nhiều trạm sạc điện hơn để tạo sự nhân tiện lợi. Hiện nay, ngoài California, cơ sở vật chất cơ sở vật chất về trạm sạc phần nhiều chưa có. Một số nhà phân tách cho rằng, khi có nhiều người chạy tàu điện hơn thì số trạm sạc sẽ lớn mạnh để đáp ứng. Tuy nhiên, vị chuyên gia lại phản biện, tính bất nhân tiện vì thiếu trạm sạc khiến cho người Mỹ chưa ham mua tàu điện.

Giá xe cũng cần phải giảm khi mà quãng đường đi được cho 1 lần sạc phải tăng lên mới mong tạo đủ sự quyến rũ. Mẫu Chevrolet Bolt EV có giá đến 37.495 USD, chưa bao gồm 7.500 USD ưu đãi thuế của chính phủ liên bang. Trong khi đó, mẫu 2018 Bolt chạy được 380km cho 1 lần sạc, tiến bộ hơn mẫu Nissan Leaf với kỹ năng kỹ sảo chạy 240km sau 1 lần sạc.

Ngoài ra, tất cả tàu điện đều là sedan. Trong khi đó, người Mỹ chuộng xe bán chuyển vận và SUV hơn. Năm 2016, ba mẫu xe bán chạy nhất tại nước này đều là xe bán chuyển vận. Đó là Ford F-Series, Chevrolet Silverado và Dodge Ram.

Sau hết, giả thử giá xăng dầu vẫn còn phải chăng và thế hệ tàu điện mới phải chờ đến 2020 mới có mặt tại các showroom thì khó lòng thuyết phục mọi người chuyển từ xe xăng sang tàu điện.

“Vấn đề là tính kinh tế. Liệu nó có tăng tiến có bảo đảm cuộc sống hơn, giúp chuyển dịch thuận lợi hơn không? Đối với bất kỳ công nghệ mới nào, cần phải có những bước chuẩn bị để nó thực thụ được ưng ý hoàn toàn”, bà Michelle nhắc.

Phiên An (theo CNBC)