Xe bán tải nhập khẩu có thể tăng giá vì thuế tiêu thụ đặc biệtKế hoạch tăng thuế tiêu thụ đặc thù với xe bán vận tải, dòng xe vừa chở người vừa chở hàng (xe pick-up) du nhập chính thức được Bộ Tài chính nhắc để lấy quan điểm và trình lên Chính phủ. Theo quy định ngày nay, mức thuế với dòng xe này đang nghiêng ngả trong khoảng 15-25% tùy dung tích xilanh.

xe-ban-tai-nhap-khu-co-the-tang-gia-vi-thue-tieu-thu-dac-biet

Xe bán vận tải tại Việt Nam tăng rất nhanh trong vài năm quay lại đây.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính dự định áp mức thuế suất tiêu thụ đặc thù với dòng xe này bằng 60% mức thuế của xe con cùng dung tích xi lanh. Loại xe này chính yếu có dung tích xilanh khoảng 2.000-3.000 cm3 nên giả định thuế suất của xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống là 55% thì mức thuế với xe bán vận tải là 33%.

Như vậy, thuế tiêu thụ đặc thù của xe bán vận tải sẽ tăng lên, đồng nghĩa nguy cơ giá của loại dụng cụ này bị “đội” theo do đây là loại thuế gián thu, có tác động trực tiếp đến túi tiền người sử dụng.

Thực tế, mức thuế suất yêu cầu lần này của Bộ Tài chính phải chăng hơn so với yêu cầu hồi tháng 6 của Bộ Công Thương. Theo đó, Bộ này muốn thuế tiêu thụ đặc thù với xe vừa chở người vừa chở hàng có khối lượng vận vận tải nhỏ hơn 1,5 tấn và có 5 chỗ ngồi trở xuống như ôtô con dưới 9 chỗ ngồi.

Lý giải thêm về cơ sở vật chất đưa ra mức thuế suất trên với xe bán vận tải, ông Phạm Đình Thi – Vụ trưởng Chính sách Thuế Bộ Tài chính cho hay, việc này nhằm định hướng đúng tiêu chí sử dụng với loại xe vừa chở hàng, vừa chở người.

Theo tính toán, số lượng ôtô vừa chở người vừa chở hàng du nhập và sử dụng những năm qua tăng nhanh. Nếu như năm 2012, lượng xe tiêu thụ chỉ gần 3.300 chiếc thì tới năm 2016 đã lên tới hơn 28.000 xe. Trong số xe đã tiêu thụ, các loại du nhập chiếm gần như, còn lại, xe lắp ráp trong nước chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

Ngoài ra, do loại xe này có mức thuế phải chăng hơn so với ôtô chở người có cùng số chỗ (xe SUV có thuế tiêu thụ đặc thù với dòng có dung tích xilanh 2.500 cm3-3.000 cm3 lên tới 55%) nên 1 số người sử dụng đã chuyển sang tiêu dùng xe pick-up.

Trước đó năm 2015, Bộ Tài chính từng đề nghị ứng dụng mức thuế tiêu thụ đặc thù bằng 60% so với mức thuế ứng dụng cho xe từ 9 chỗ trở xuống có cùng dung tích xi-lanh. Sau đó đề nghị này không được hài lòng nên thuế ôtô bán vận tải du nhập nguyên chiếc từ ASEAN vẫn ở mức 5%.