World Cup không còn là mỏ vàng với các nhà tài trợ6 tháng qua, 1 công trình ngoài trời ở Moskva (Nga) đều đếm ngược từng giờ đến World Cup. Logo các nhà tài trợ được đặt ở trọng điểm công trình này. Ngoài các thương hiệu toàn cầu thân thuộc, như McDonald’s, Visa, Coca-Cola và Budweiser, năm nay, World Cup còn có sự góp mặt của các đơn vị Trung Quốc. Đó là nhà sản xuất nhà đất Dalian Wanda, nhà sản xuất đồ điện tử Hisense, nhà sản xuất dế yêu Vivo và nhà sản xuất sữa Mengniu Dairy.

Theo nhà sản xuất lập chỉ tiêu truyền thông Zenith, các thương hiệu Trung Quốc sẽ đóng góp hơn 1 phần ba giá bán PR toàn cầu liên đới đến World Cup lần này. Sau scandal tham ô năm 2015 khiến cho hàng loạt quan chức đắt tiền FIFA lểu đểu, hàng loạt nhà tài trợ đã tháo lui.

Các thương hiệu cũng lo ngại việc quá thân cận với Nga, do nước này bị cáo buộc can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ và vẫn đang bị phương Tây trừng trị vì sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Đồng hồ đếm ngược đến World Cup tại Moskva (Nga). Ảnh: AFP

Đồng hồ đếm ngược đến World Cup tại Moskva (Nga). Ảnh: AFP

Tuần này, nhà sản xuất nghiên cứu thị phần Nielsen ước tính FIFA thu về 1,6 tỷ USD trong quá trình tài trợ 4 năm hiện giờ (2015 – 2018), giảm 11% so với quá trình có World Cup tại Brazil. “Lợi ích các công ty nhận được ngày 1 ít”, Patrick McNally – nhà tư vấn đã tạo ra mô phỏng tài trợ cho FIFA thập niên 70 nhận xét, “Các đơn vị bậc nhất không xếp hàng chờ tài trợ như trước đây nữa. FIFA không lôi kéo các cái tên lớn”.

Giới chuyên gia và giám đốc thương hiệu thì cho rằng khởi thủy chính nằm ở địa điểm. “Nga là rào cản lớn với các nhà tài trợ và đối tác thương nghiệp, vì diễn biến tại đây rất khó nắm bắt”, Simon Chadwick – giảng sư marketing thể thao tại Đại học Salford cho biết. Với ông, các vấn đề gây tranh luận liên đới đến Nga rất nhiều, như quyền của cộng đồng LGBT, dùng doping trong thể thao, Crime và vụ đầu độc hai cha con cựu điệp viên Nga.

Các thương hiệu lớn còn tài trợ cũng rất cẩn trọng. “Họ không dùng những chất liệu gắn với văn hóa Nga”, Steve Martin – CEO M&C Saatchi Sport and Entertainment nhận xét, “Họ chỉ tụ hội vào hoạt động chuẩn bị và những gì diễn ra trên sân cỏ”.

FIFA chưa ký được với nhà tài trợ mới nào từ phương Tây tính từ lúc năm 2011, khiến cho kế quả kinh doanh ngày 1 co hẹp. Các đơn vị châu Âu có thể cũng sẽ né World Cup 2022, do các rủi ro của nước chủ nhà – Qatar.

Nước này vẫn bị các đất nước vùng Vịnh cô lập. Các lực lượng hoạt động vì nhân quyền cũng thường xuyên chỉ trích ban đơn vị sự kiện không che chở được người lao động vun đắp khỏi nguy cơ thương vong do độ ẩm và nhiệt độ.

FIFA tuần này cũng công bố World Cup 2026 sẽ được đồng đơn vị tại Mỹ, Canada và Mexico. “Trong dài hạn, có nhẽ tôi và quý khách sẽ thấy World Cup ở Trung Quốc”, Martin dự đoán.

Hà Thu(theo CNN)