World Cup có thể mang về cho Nga gần 31 tỷ USDMột nghiên cứu mới về ảnh hưởng của World Cup tới kinh tế cho thấy, GDP của Nga có thể tăng lên khoảng 26 tỷ USD (khoảng 1,62 triệu tỷ rúp) đến 30,8 tỷ USD trong 10 năm từ 2013 đến 2023. Mức tăng trưởng này là nhờ du hý càng ngày càng tăng trưởng, tăng tiêu pha cho vun đắp với các khoản đầu tư của Chính phủ.

“World Cup mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể. Giải đấu giúp thúc đẩy kinh tế của nước chủ nhà và sẽ tiếp diễn ảnh hưởng hăng hái với nền kinh tế trong dài hạn”, Phó thủ tướng Arkady Dvorkovich kể trong báo cáo.

World Cup 2018 sẽ khởi tranh tại Nga từ ngày 14/6.

World Cup 2018 sẽ khởi tranh tại Nga từ ngày 14/6.

Báo cáo này cũng cho biết, số tiền Nga chi cho World Cup lần này là khoảng 11 tỷ USD nhưng không bao gồm 1 số tầm giá vun đắp cơ sở vật chất cơ sở và sân vận động mới. Đồng thời, khoảng 220.000 việc làm tại Nga đã được tạo ra nhờ World Cup.

Trước đó, Nga cũng chi 1 số tiền lớn để đơn vị Olympic Sochi 2014, với khoảng 50 tỷ USD theo 1 ước tính của Chính phủ. Sự kiện này được xem như là chìa khóa cho quan hệ lâu dài của nước chủ nhà và cũng trở thành thế vận hội mùa đông tốn kém nhất lịch sử. Do đó, với Nga, World Cup 2018 cũng có vai trò tương tự.

Nhờ Olympic Mùa đông, Sochi đã trở thành 1 trọng tâm du hý cho người dân Nga, dù các nhà hoạt động đối nghịch chỉ trích Chính phủ vung phí và thụt két trên quy mô lớn. Sau đó, Chính phủ Nga tuyên bố, tầm giá thực tại của Sochi Olympics rẻ hơn nhiều và khẳng định sẽ vun đắp các tuyến đường sắt chính và nâng cấp đường bộ tại đây ngay cả tình cờ có Olympics.

Anh Tú(theo AP)