World Bank dự báo Việt Nam tăng trưởng 6,8% năm 2018Ngân hàng Thế giới (WB) vừa thông báo báo cáo Điểm lại, nhận định triển vọng trung hạn của Việt Nam vẫn tiếp diễn cải thiện. GDP dự định tăng 6,8% năm nay, được điều chỉnh tăng so với 6,5% trước đó và cao hơn chỉ tiêu của Chính phủ (6,7%). Dù vậy, hai năm tới, tốc độ này sẽ chậm lại, còn 6,6% và 6,5%, do sức cầu toàn cầu chững lại.

Lạm phát dự đoán 4% vẫn quành chỉ tiêu của Chính phủ. Tài khoản vãng lai dự định vẫn đạt thặng dư, nhưng có thể sẽ ở mức rẻ hơn trong năm tới. Bội chi ngân sách và nợ công sẽ vẫn trong vòng kiểm soát. Nợ công đã có biệt hiệu ổn định lại từ năm 2017. Tỷ lệ nợ công trên GDP năm nay dự đoán là 61,2% – giảm so với 61,4% năm ngoái.

Tăng trưởng của Việt Nam được dự báo vượt mục tiêu của Chính phủ năm nay. Ảnh: Reuters

Tăng trưởng của Việt Nam được dự đoán vượt chỉ tiêu của Chính phủ năm nay. Ảnh: Reuters

“Tăng trưởng kinh tế yêu mến trong năm 2017 và quý I/2018 đang tạo nền móng kiên cố để Việt Nam tiếp diễn tiến lên,” ông Ousmane Dione – Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhận xét, “Kinh tế đang trong thời kỳ kiên cố là thời cơ lớn để đầu tư cho nguồn nhân công, nhằm khắc phục những thách thức để duy trì đà tăng trưởng”.

WB cho rằng tăng trưởng của Việt Nam thời kì qua cốt yếu dựa vào nhu cầu toàn cầu đang ở chu kỳ tăng, đầu tư ở gianh giới FDI và tư nhân đang phục hồi. Bên cạnh đó, giai đoạn dịch chuyển cần lao từ nông nghiệp sang các lĩnh vực nhà cung cấp, chế tác và chế biến có năng suất cao hơn cũng góp phần vào đà tăng này.

Dù vậy, WB cho rằng Việt Nam vẫn còn phải đối mặt với nhiều rủi ro, cả trong và nước ngoài. Việc chậm tái cơ cấu công ty Nhà nước và lĩnh vực nhà băng có thể gây bất lợi cho vốn đầu tư vĩ mô, làm giảm triển vọng tăng trưởng và tạo ra các bổn phận nợ lớn cho gianh giới Nhà nước. Còn trên toàn cầu, chủ nghĩa bảo hộ thương nghiệp, bao tay địa chính trị và giai đoạn thắt chặt tiền tệ diễn ra sớm hơn dự định có thể gây đảo lộn thị phần vốn đầu tư.

Nhận định về tác động của việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất, WB, ông Sebastian Eckardt – kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng các thị phần chỉ bức xúc không đáng kể, vì đã dự đoán được từ lâu. Với Việt Nam, đây thậm chí là tin tốt, do việc này cho thấy kinh tế Mỹ đang tốt lên, nhu cầu hàng xuất khẩu Việt Nam cũng sẽ tăng theo. Việt Nam cũng sẽ không bị tác động lớn từ việc dòng vốn rút khỏi các thị phần ngoài Mỹ.

Báo cáo lần này của WB cũng đi kèm chuyên đề đặc trưng về những dành đầu tiên thay đổi theo hướng hiện đại nhằm giảm giá thành thương nghiệp và tăng tiến khả năng khó khăn của Việt Nam. Theo đó, Việt Nam cần thực hành 1 chương trình tổng thể với 4 trụ cột, gồm giảm giá thành thương nghiệp, cải thiện có bảo đảm kết nối và cơ sở vật chất liên đới đến thương nghiệp, hình thành lĩnh vực nhà cung cấp logistics khó khăn và tăng cường kết hợp liên lĩnh vực cũng như kết hợp với gianh giới tư nhân.

Hà Thu