WB: Việt Nam phải đầu tư cho con người trước thử thách mới



Tham dự Hội nghị Thượng đỉnh buôn bán Việt Nam diễn trong phạm vi Tuần lễ đắt tiền APEC diễn ra sáng 7/11, bà Victoria Kwakwa, Phó chủ toạ Ngân hàng Thế Giới bản đồ Đông Á và Thái Bình Dương khẳng định Việt Nam là 1 câu chuyện thành công điển hình trong vững mạnh.

Báo cáo của WB chỉ ra rằng công đoạn chuyển đổi kinh tế trong 30 năm qua, từ khi Đổi mới, Việt Nam đã có 1 công đoạn tăng trưởng nhanh và toàn diện. Các cải tổ kinh tế sâu rộng đã được chuyển hóa thành tốc độ tăng GDP cao, đạt bình quân gần 7% mỗi năm, mức thu nhập của người dân cũng được tăng tiến.

wb-viet-nam-phai-dau-tu-cho-con-nguoi-truoc-thu-thach-moi

Diễn biến tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam từ khi khi tiến hành Đổi mới.

Hiện có khoảng 10% dân số Việt Nam thuộc phân khúc trung lưu, dự định đến 2035 sẽ có 50% dân số gia nhập phân khúc trung lưu. Điều này làm cho gia tăng nhu cầu của nền kinh tế, nhiều việc làm cho tốt hơn được tạo ra không chỉ đối với trong nước mà Việt Nam còn từng bước tham dự vào các chuỗi cung ứng, các mạng cung cấp trong bản đồ APEC và toàn cầu.

Thu nhập tăng nhanh làm ngày 1 có nhiều người Việt Nam thuộc phân khúc trung lưu, từ đó làm cho đổi thay cấu trúc sử dụng của nền kinh tế, mở ra các thời cơ cho nhà đầu tư biết nắm lấy thời cơ, đón đầu xu hướng đổi thay đó.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, năm 2017 dự định GDP tăng 6,7% và nỗ lực trong 2016 – 2020 tăng 6,5-7%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 của Việt Nam tăng lên khoảng 2.300 USD khi mà tính theo PPP là khoảng 6.800 USD.

wb-viet-nam-phai-dau-tu-cho-con-nguoi-truoc-thu-thach-moi-1

Các kịch bản tăng trưởng GDP trên đầu người của Việt Nam đến 2034.

“Thành công của Việt Nam chẳng thể được coi là 1 điều hiển nhiên. Tăng trưởng hiện hơi vững bền song vẫn còn rẻ để đáp ứng được tham vọng mà Việt Nam đề ra. Đáng chú ý, tăng trưởng nhóm cần lao rẻ hơn, tăng trưởng đầu tư yếu hơn và tăng trưởng năng suất rẻ hơn”, bà Victoria Kwakwa nhận xét về khuynh hướng tăng trưởng trong thập niên gần nhất.

Theo chuyên gia này, Việt Nam cần có nhiều sự chuẩn bị cho nền kinh tế khoa học số. Các quy trình khoa học cung cấp mới, màng lưới vạn vật kết nối internet (IoT), người máy đương đại, in 3D đang vững mạnh khắp mọi nên trên toàn cầu. Không còn cách nào khác, Việt Nam phải hướng đến mô phỏng tăng trưởng dựa vào năng suất.

Cụ thể, ba trụ cột của mô phỏng này là đầu tư vào con người, vững mạnh cơ sở cơ sở và cải thiện thiết chế chính sách. Trong đó, đầu tư cho con người đặc thù không thể thiếu, nhất là trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang chậm lại.

Dữ liệu của WB cho biết, tỷ lệ cần lao có kỹ năng của Việt Nam vẫn còn rẻ. Theo nghiên cứu năm 2009, tỷ lệ dân số trên 25 tuổi có chuyên môn đại học rẻ hơn nhiều nước trong bản đồ như Singapore, Thái Lan, Philippines, Indonesia… Cho đến nay, tỷ lệ dân số có chuyên môn đại học đã có nhiều cải thiện nhưng vẫn còn vấn đề phải lưu ý.

“Đầu tư vào con người nghĩa là phải đầu tư vào các kỹ năng và nhóm cần lao thế kỷ 21. Nó bao gồm hoàn tất phổ cập giáo dục phổ thông trung học. Trong khi đó, giáo dục đại học phải thích hợp và uy tín”, bà Victoria Kwakwa khuyến nghị.

Với hai trụ cột còn lại, theo gợi ý của WB, Việt Nam nên vững mạnh cơ sở cơ sở với các điểm mấu chốt gồm ngành nghề điện vững bền, các đô thị đáng sống – khó khăn và sự kết nối. Việc này có thể triển khai bằng cách huy động nguồn nguồn vốn có sự tham dự của bản đồ tư nhân.

Trong khi đó, đổi thay theo hướng đương đại thiết chế phải hướng đến 1 nền quản trị kinh tế đương đại, được nhận biết bằng các nhân tố như thiết chế thị phần với sân chơi đồng đẳng, môi trường luật pháp khó khăn và các nhân tố thị phần hiệu quả.

Viễn Thông