WB dự báo Việt Nam tăng trưởng 6,7% năm nayTrong báo cáo “Điểm lại” vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) thông báo, kinh tế Việt Nam được giám định tiếp diễn có đà tăng trưởng tốt năm 2017. Năm nay, GDP Việt Nam được dự đoán tăng 6,7%, cao hơn so với 6,3% trong báo cáo ra cách đây nửa năm và khớp với kế hoạch 6,7% của Chính phủ. Tốc độ này dự đoán trong 2 năm tới là 6,5%.

WB cho rằng kinh tế Việt Nam đang được hỗ trợ bởi cả các nhân tố bên trong và bên ngoài. “Đà tăng trưởng ở các nền kinh tế lớn được đẩy mạnh và thương nghiệp toàn cầu cũng phục hồi trong năm 2017”, ông Ousmane Dione – Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhận xét, “Thu nhập tăng lên và tỷ lệ nghèo giảm xuống cũng giúp Việt Nam có thêm 1 năm khởi sắc, với tăng trưởng cao và kinh tế vĩ mô nhìn chung ổn định”.

wb-du-bao-viet-nam-tang-truong-6-7-nam-nay

Tăng trưởng của Việt Nam được hỗ trợ bởi nhiều nhân tố trong và ngoài nước. Ảnh: Reuters

Lạm phát rẻ (ước tính 2,5% năm nay) và mức lương thực tế tăng giúp duy trì cầu trong nước và sử dụng tư nhân ở mức cao. Đồng thời, kinh tế toàn cầu khởi sắc cũng hỗ trợ ngành nghề nông nghiệp và chế tác định hướng xuất khẩu của Việt Nam.

Việt Nam cũng ngày 1 tạo thêm nhiều việc làm trong các ngành nghề chế tác, vun đắp, bán buôn và nhà cung cấp, giúp tăng năng suất cần lao. Nhu cầu cần lao tăng góp phần kéo lương lên cao, với mức tăng 15% quá trình 2014 – 2016. Xuất khẩu cũng tăng trưởng vượt bậc so với nhiều nước trong gianh giới.

Tuy vậy, WB giám định Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức mang tính cơ cấu. Như tốc độ tăng đội ngũ cần lao giảm do đổi thay về nhân khẩu học, đầu tư đang chững lại và vẫn dưới mức tiền khủng hoảng, tăng trưởng năng suất cũng rẻ hơn. Bên cạnh đó, số nợ xấu trong bộ máy nhà băng vẫn còn lớn, vòng đệm về vốn chưa đủ dày, nguồn vốn vay tăng trưởng nhanh và hàm lượng nguồn vốn vay còn cao. Việc này sẽ đe dọa luôn luôn có chữ tín hoạt động của ngành nghề nhà băng.

WB cho rằng Chính phủ Việt Nam đang đi đúng hướng trong việc giảm sức ép tài khóa, giúp giảm bội chi ngân sách và kềm chế tăng nợ công. Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng Việt Nam cần quan tâm tới hiệu quả trong dài hạn, khi vẫn cần đầu tư nhiều cho cơ sở để hỗ trợ tăng trưởng. Xuất khẩu tuy yêu mến, nhưng cũng đang bị chi phối bởi gianh giới đầu tư nước ngoài.

Ông Sebastian Eckardt – kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam thì nhấn mạnh cách tân cơ cấu vẫn là dành đầu tiên ngày nay. “Việt Nam có thể cải thiện tốc độ tăng năng suất qua đầu tư vào kỹ năng và cơ sở, đồng thời tăng cường chiều sâu cách tân về môi trường buôn bán, gianh giới nhà băng và đơn vị nhà nước”, ông cho biết.

Báo cáo lần này của WB có chuyên đề đặc trưng về “Cải thiện hiệu quả, hiệu suất và tính công bằng trong tiêu xài công”, trong bối cảnh nợ công tiến sát ngưỡng 65%. Bà Vũ Hoàng Quyên – chuyên gia kinh tế tại WB cho biết tiêu xài của Chính phủ vẫn ở mức cao so với GDP, tỷ trọng chi thường xuyên tăng lên và chi đầu tư có khuynh hướng giảm.

Chi thường xuyên tăng do hoạt động an sinh xã hội, trả lương, tiền công và trả lãi. Trong khi đó, tỷ trọng chi đầu tư vẫn cao hơn các nước trong gianh giới và trên toàn cầu.

Dù vậy, WB lại giám định cao chính sách tài khóa chú trọng đến tính công bằng tại Việt Nam, góp phần giảm nghèo đáng kể. Hệ số Gini đo chừng độ bất bình đẳng thu nhập tại Việt Nam hiện khá rẻ.

Hà Thu