WB dự báo kinh tế toàn cầu tăng tốc năm nayBáo cáo Viễn cảnh Kinh tế Toàn cầu tháng 1/2018 của Ngân hàng Thế giới (WB) dự đoán tốc độ tăng trưởng toàn cầu năm nay đạt 3,1%, nhỉnh hơn so với 3% năm ngoái. Nguyên nhân là hoạt động đầu tư, công nghiệp chế tác và thương nghiệp đều phục hồi. Bên cạnh đó, các nước đang tăng trưởng cũng hưởng lợi nhờ giá sản phẩm tăng.

2018 đang tiến tới là năm trước tiên kinh tế toàn cầu hoạt động hết hoặc gần hết công suất bắt đầu từ sau khủng hoảng nguồn vốn. Các hiện tượng trì trệ trong nền kinh tế được dự đoán không còn nữa. Vì vậy, các nhà hoạch định chính sách cần mua các sáng kiến để thúc đẩy tăng trưởng dài hạn, thay vì chỉ mong chờ vào chính sách tài khóa và tiền tệ để nâng tăng trưởng ngắn hạn.

Tăng trưởng Trung Quốc sẽ tiếp tục chậm lại năm nay. Ảnh: Reuters

Tăng trưởng Trung Quốc sẽ tiếp diễn chậm lại năm nay. Ảnh: Reuters

“Xu thế tăng trưởng toàn cầu là dấu hiệu rất đáng mừng, nhưng hiện giờ chưa phải lúc tự mãn”, ông Jim Yong Kim – Chủ tịch WB nhắc. Vị này cũng cho rằng đây là thời cơ đầu tư lớn vào nhân công và cơ sở vật chất vật chất. Nếu các nhà hoạch định chính sách trên toàn cầu hội tụ vào các lĩnh vực xung yếu, họ có thể giúp nước mình tăng tiến năng suất, tạo thêm việc làm, hoàn tất sớm chỉ tiêu xóa bỏ nghèo cùng cực và san sẻ sự thịnh vượng.

Tại Đông Á – Thái Bình Dương, tăng trưởng dự trù cả bản đồ dự trù giảm xuống còn 6,2% năm nay, từ 6,4% năm ngoái. Tốc độ tăng trưởng tại Trung Quốc sẽ chậm lại do tái cơ cấu, xuống còn 6,4% năm nay. Việc này sẽ tác động phần nào mức tăng tại các nước còn lại trong bản đồ.

Còn tại Việt Nam, tăng trưởng công đoạn 2018 – 2020 được thẩm định vẫn mạnh, với 6,5% mỗi năm, nhờ phân phối nông nghiệp và phân phối định hưởng xuất khẩu. Tuy vậy, tăng trưởng nguồn vốn vay nhanh và bộ đệm chính sách còn tránh vẫn là 1 rủi ro. Tốc độ tăng trưởng GDP 6,5% cũng rẻ hơn mức 6,81% năm 2017i.

Trên toàn cầu, WB cũng cho rằng về lâu dài, tăng trưởng tiềm năng – tính bằng tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế trong trường hợp cần lao và vốn được dùng hoàn toàn – sẽ chậm lại. Việc này có thể đe dọa tiềm năng cải thiện mức sống và công đoạn giảm nghèo trên toàn cầu. Bên cạnh đó, kinh tế toàn cầu vẫn còn phải đối mặt với nhiều rủi ro, như nguồn vốn bất ngờ thắt chặt, bảo hộ thương nghiệp leo thang hay bao tay địa chính trị gia tăng.

Hà Thu