WB: Chi phí logistics Việt Nam cao gấp đôi các nướcThực trạng này được ông Ousmane Dione – Giám đốc đất nước của WB tại Việt Nam nêu tại Diễn đàn logistics Việt Nam 2017, ngày 15/12.

Đề cập tới hoạt động xuất du nhập, tải hàng hoá, Giám đốc đất nước WB tại Việt Nam giám định, Việt Nam đang nổi lên là 1 trọng điểm phân phối công nghiệp toàn cầu, lôi kéo khoảng 35 tỷ USD vốn đăng ký năm 2017; tỷ trọng kim ngạch thương nghiệp trên GDP đạt hơn 170% và tăng trưởng xuất khẩu đạt bình quân 15%, gấp 5 lần tăng trưởng thương nghiệp toàn cầu. Tuy nhiên, Việt Nam cũng nằm trong số đất nước có phí thuê bao tải đắt so với địa bàn, toàn cầu.

“Chi phí tải logistics tính theo tỷ trọng GDP khoảng 18-20%, gần gấp đôi so với các nền kinh tế vững mạnh và cao hơn 4% mức bình quân toàn cầu”, ông Ousmane Dione cho biết.

Cùng với đó, số lượng lại không đi cùng quan hệ lâu dài khi Việt Nam vẫn chỉ quanh quéo thực hành công đoạn phân phối trị giá rẻ trong chuỗi trị giá toàn cầu, 70% tổng trị giá xuất khẩu nằm trong tay các công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

wb-chi-phi-logistics-viet-nam-cao-gap-doi-cac-nuoc

Ông Ousmane Dione – Giám đốc đất nước của WB tại Việt Nam. Ảnh: T.H

Chi phí cao, cơ sở vật chất cơ sở vật chất chưa được tận dụng tối đa là những điểm yếu được các chuyên gia chỉ ra trong dòng chảy vững mạnh logistics tại Việt Nam. Điều này phần nào được thể hiện qua chỉ số kỹ năng logistics (LPI) giảm gần 16 bậc trong 2 năm, từ thứ hạng 48 năm 2014 xuống 64 năm 2016.

“Sự sụt giảm này cho thấy khoảng cách vững mạnh logistics Việt Nam càng ngày càng dãn rộng so với các nước. Trong khi các nền kinh tế khác có sự thăng tiến nhanh thì Việt Nam chậm lại, đồng nghĩa các bạn đang mất đi lợi thế cạnh tranh”, ông Ousmane Dione giám định.

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội công ty nhà cung cấp logistics Việt Nam (VLA), hiện có khoảng 3.000 công ty Việt hoạt động lĩnh vực này, trong đó 1 nửa là công ty nhỏ và vừa, nên mức đóng góp cho nền kinh tế chỉ khoảng 2-3%.

Đáng nhắc, gần 70% công ty logistics Việt Nam thuộc loại không của nả; việc đầu tư trang thiết bị, dụng cụ tải chỉ khoảng 16% và khoảng 4% về kho bãi, cảng, còn lại phải đi thuê ngoài; cung cấp nhà cung cấp đơn điệu, quan hệ lâu dài rẻ, ít trị giá gia tăng… Vì thế, chỉ 25% thị phần nằm trong tay công ty Việt Nam, “miếng bánh” lớn 75% còn lại ở trong tay công ty nước ngoài.

Đây cũng là điểm yếu vượt trội ngành nghề logistics Việt Nam được Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh nêu tại diễn đàn. Theo ông, tránh của ngành nghề kéo dài từ nhiều năm nay khi chưa khắc phục được công việc quy hoạch, giữa các ngành nghề liên đới vẫn còn chưa có sự kết nối chặt chẽ với nhau.

“Chúng ta cần phải có những nỗ lực mới và giải pháp mới nhằm tăng tiến kỹ năng cạnh tranh cho các công ty logistics Việt Nam vượt qua cạnh tranh, thách thức cùng nhau thúc đẩy vững mạnh ngành nghề logistics của Việt Nam lên 1 tầm cao mới trong địa bàn và trên toàn cầu”, Bộ trưởng Tuấn Anh nhắc.

Góp ý, Giám đốc đất nước WB đề nghị 4 giải pháp để thúc đẩy logistics Việt Nam vững mạnh. Thứ nhất, tăng cường kết nối. Khi kỹ năng kết nối phát triển thành có hiệu quả thì sẽ tăng cường được mối liên kết giữa phân phối và thị phần toàn cầu. Từ đó sẽ giảm được giá tiền thương nghiệp và tăng sự ổn định cho các công ty trong nước về thực hành đơn hàng.

“Nên đổi thay việc phụ thuộc quá nhiều vào đầu tư công, rõ ràng là vượt kỹ năng tài trợ, kém hiệu quả và do vậy không lâu dài. Việc dịch chuyển sang tài trợ bởi địa bàn tư nhân và thiết lập ưu ái rõ ràng cho đầu tư không thể thiếu là chìa khóa để có kết nối tốt hơn”, chuyên gia của WB cho hay.

Thứ hai, cần đơn giản hóa hồ sơ thương chính và các quy định điều hành chuyên ngành nghề có rất nhiều quy định phải tuân thủ, mà theo ước tính chiếm tới 76% thời kì không thể lãng quên để du nhập, đáp ứng các bắt buộc điều hành hồ sơ ở trước và tại cửa khẩu. Việc chỉ thay đổi tích cực ngành nghề thương chính sẽ không tạo ra hiệu quả đáng kể về tạo thuận lợi thương nghiệp.

Thứ ba, phải có sự liên kết, hợp tác liên ngành nghề với công ty. Cuối cùng, việc thu thập và duy trì dữ liệu về logistics và hiệu quả tạo thuận lợi cho thương nghiệp là rất cần phải có để triển khai các thay đổi tích cực và hoạt động phù hợp. Có được số liệu thống kê chính xác về logistics và tải sẽ làm tiền đề cho việc vun đắp chính sách chính xác hơn, khi mà thách thức ban sơ của Việt Nam là chưa có cơ sở vật chất dữ liệu trước tiên của hoạt động tải và logistics.

“Chúng tôi cũng sẵn sàng cung cấp các kết quả nghiên cứu, hỗ trợ khoa học toàn diện liên kết với hỗ trợ nguồn vốn trong thời kì nhiều năm nếu cần”, Giám đốc đất nước của WB khẳng định.

Anh Minh