Warren Buffett vừa kiếm về 13 tỷ USD cho công tyBerkshire vừa thực thi chứng quyền tại Bank of America – mua 700 triệu cổ phiếu phổ thông với giá phải chăng hơn thị phần nhiều. Quyền mua này được ký kết trong 1 khoản đầu tư từ thời khủng hoảng vốn đầu tư. Động thái này đã giúp Berkshire thành cổ đông lớn nhất của hai nhà băng lớn nhì và lớn thứ 3 tại Mỹ – Bank of America và Wells Fargo.

“Berkshire sẽ giữ số cổ phiếu này trong thời kì rất dài”, Buffett cho biết trên Wall Street Journal. Với việc thực thi quyền mua, và nhận được cổ tức từ cổ phiếu ưu đãi Bank of America hiện có, Berkshire đã có lời khoảng 13 tỷ USD từ khoản đầu tư vào nhà băng này.

warren-buffett-vua-kiem-ve-13-ty-usd-cho-cong-ty

Warren Buffett hiện là Chủ tịch kiêm CEO của Berkshire. Ảnh: AP

Năm 2011, Berkshire đã đổ 5 tỷ USD mua cổ phiếu ưu đãi và quyền mua 700 triệu cổ phiếu phổ thông của Bank of America. Khi đó, nhà băng này đang vật lộn với hàng tá vấn đề pháp lý sau khủng hoảng vốn đầu tư.

Rất nhiều nhà đầu tư đã tỏ ra lo ngại về ngày mai của nhà băng giả tỉ phải nộp phạt hàng tỷ USD. Dù vậy, Buffett đã giúp thị phần đổi thay quan niệm này bằng khoản đầu tư trên. Ông thẩm định nhà băng đang “được lãnh đạo tốt”.

Cổ phiếu Bank of America thời đó được chốt giá 7,14 USD trong quyền mua. Hiện tại, mã này đàm phán nói quanh nói quẩn 23,5 USD.

“Năm 2011, chúng tôi rất hoan nghênh Berkshire Hathaway trở thành cổ đông. Chúng tôi cũng thẩm định cao sự hỗ trợ liên tục của họ cho cho tới hiện tại”, Brian Moynihan – CEO Bank of America cho biết.

Hà Thu(theo WSJ)