Warren Buffett ‘đau đầu’ vì gần 100 tỷ USD tiền mặtCuối tuần trước, Tập đoàn Berkshire Hathaway vừa công bố đang nắm giữ gần 100 tỷ USD tiền mặt tính đến hết quý II/2017. Con số này phản chiếu kỹ năng kỹ sảo kiếm tiền sửng sốt của đơn vị được tỷ phú 86 tuổi điều hành suốt nhiều năm qua.

Tuy nhiên, đây cũng là điều làm cho huyền thoại đầu tư người Mỹ đau đầu. Berkshire Hathaway không trả cổ tức và thảng hoặc khi mua lại cổ phiếu của chính mình nên Buffett đang phải sắm cách đầu tư số tiền mặt đồ sộ này.

buffett-dau-dau-vi-100-ty-usd-tien-mat

Huyền thoại đầu tư người Mỹ đang tính kế cách để sinh lợi 100 tỷ USD trong ngày mai.

“Sẽ thật tốt giả định số tiền này được dùng. Tuy nhiên, những đơn vị mà Buffett muốn sở hữu là rất ít”, giám đốc đầu tư David Rolfe của Wedgewood Partners – 1 quỹ đang giám sát khoảng 6 tỷ USD, bao gồm cả cổ phiếu của Berkshire nhận định.

Buffett đã đề cập đến lượng tiền mặt của Berkshire đang tăng tại đại hội cổ đông thường niên của đơn vị này hồi tháng 5. Tỷ phú người Mỹ cho biết ông chưa thực hành 1 thương vụ mua lại nào cách đây không lâu và không nên giữ số tiền kiếm được trong 1 thời kì dài mà không làm gì.

Ông nhắc với hàng ngàn cổ đông: “Câu hỏi đặt ra là tôi và quý khách có thể triển khai nó được không”. Buffett chỉ mới sắm được 1 đôi đơn vị để đầu tư. Ông trở thành cổ đông của Apple từ đầu năm nay. Hồi tháng 6, Berkshire thực hành hai khoản đầu tư nhỏ hơn vào 1 quỹ đầu tư uỷ thác BĐS và Home Capital Group – doanh nghiệp cho vay thế chấp của Canada.

Đáng nhắc nhất, Berkshire đã đạt được thoả thuận mua doanh nghiệp điện lớn nhất Texas với giá khoảng 9 tỷ USD. Nếu thương vụ này được hoàn thành, nó sẽ giúp Buffett giảm bớt đáng nhắc lượng tiền mặt mà ông đang cần đầu tư.

Thị trường tăng trưởng suốt nhiều năm có thể là 1 trong những thách thức cho việc sắm kiếm các khoản đầu tư mới. Theo nhà phân tách Edward Jones, giá cổ phiếu thường xuyên ở mức kỷ lục sẽ khó để Buffett sắm được các thoả thuận quyến rũ.

Lượng tiền mặt ngày 1 tăng cũng là 1 mật hiệu cho thấy tỷ phú này sẵn sàng chờ chực những thời cơ hợp lý. “Đây không phải là 1 dấu hiệu đáng lo ngại. Họ sẽ thực hành những khoản đầu tư thú vị trong thời kì tới”, Shanahan nhận định.

Còn Bill Smead tại Smead Capital Management cho rằng 1 điều có thể kích thích ăn tiêu của Berkshire là thị phần chứng khoán sụt giảm mạnh. Trước đây, Buffett thường nắm bắt ngay thời cơ thâu thóm khi các doanh nghiệp hay nền kinh tế gặp khó, tạo ra những khoản đầu tư với nhiều điều lệ có lợi.

“Nếu điều này xảy ra sẽ đặt Buffett vào 1 vị thế tuyệt vời”, Smead cho biết.

* Nơi ở của Buffett gần 60 năm qua

Anh Tú(theo Bloomberg)