Warren Buffett có thể mua một hãng hàng khôngTrong 1 cuộc phỏng vấn với CNBC bữa qua, Buffett cho biết “không loại trừ việc sở hữu hoàn toàn 1 đơn vị hàng không”. Berkshire Hathaway hiện có cổ phần tại 4 đơn vị bay lớn của Mỹ – American, Delta, Southwest và United Airlines.

Trong thư gửi cổ đông thường niên, ban bố cuối tuần trước, Buffett đã tỏ ra phản ứng vì khó mua mua được của cải có giá “hợp lý”, do thị phần chứng khoán Mỹ năm qua tăng vọt. Dù vậy, rõ ràng ông vẫn muốn bắt số tiền ngày nay phải sinh sôi thêm. Berkshire có thể tiện lợi mua bất kỳ đơn vị hàng không nào trong 4 cái tên trên. United Airlines có vốn hóa phải chăng nhất, với gần 20 tỷ USD, còn Delta cao nhất, với gần 40 tỷ USD.

Warren Buffett muốn chờ thời cơ làm một thương vụ lớn. Ảnh: AFP

Warren Buffett muốn chờ cơ hội khiến 1 thương vụ lớn. Ảnh: AFP

Kraft Heinz – tổ chức do Berkshire đứng sau năm ngoái đã ra giá hơn 140 tỷ USD mua đại gia cung ứng hàng tiêu dùng – Unilever. Tuy nhiên, Unilever đã khước từ.

Thương vụ lớn rút cục của Berkshire là 37 tỷ USD mua đơn vị cung ứng phụ tùng máy bay – Precision Castparts năm 2015. Berkshire cũng thường xuyên bị đồn là đang cân đề cập mua lại các đơn vị thực phẩm và hàng tiêu dùng lớn, như General Mills, Kellogg hay Mondelez.

Khả năng Buffett thâu tóm Coca-Cola cũng có những lúc được đề cập tới. Berkshire hiện sở hữu 400 triệu cổ phiếu Coke và là cổ đông lớn nhất tổ chức này.

Dù vậy, Buffett có vẻ muốn chờ cơ hội để thực hành 1 thương vụ lớn khác. Trong thư gửi cổ đông, ông cho biết ngại tiêu dùng nợ để thực hành M&A,và cũng không muốn trả giá quá cao trong cơn cuồng mua sắm của các tổ chức ngày nay. “Người khác càng khiến bất cẩn, tôi và quý khách hàng càng phải cẩn trọng”, ông viết.

Hà Thu(theo CNN)