Waka: Người Việt chi nhiều tiền hơn cho sách điện tửĐại diện Waka cho biết, trong 5 năm quay lại đây, cùng với sự thành lập của Ngày sách Việt Nam và hàng loạt hoạt động khuyến khích đọc sách được doanh nghiệp liên tục khắp nơi trên cả nước, tỷ lệ người Việt Nam đọc sách và số lượng đầu sách mỗi người đọc 1 năm đang gia tăng.

Bên cạnh sách giấy truyền thống, sách điện tử hay còn gọi là ebook. cũng có sự tăng trưởng mạnh. Theo báo cáo quý IV/2017 và quý I/2018 – “Xu hướng lớn mạnh của các nền móng xuất bản điện tử” của Waka, thị phần ebook tại Việt Nam đang tăng trưởng cả về số lượng cung cấp, sự sáng tỏ trong vấn đề bản quyền và số tiền người dân sẵn sàng chi trả cho ebook mỗi năm.

Trên toàn cầu, 25% độc giả sẵn sàng chi từ 13 USD (tương đương 295.000 đồng) để mua 1 cuốn ebook (theo Bookhit.com). Đại diện Waka cho rằng, tại Việt Nam, con số này tuy vẫn còn khiêm tốn vì nhiều nguyên tố liên đới đến mặt bằng kinh tế và lề thói đọc sách điện tử được hình thành sau toàn cầu hàng chục năm nhưng đã có nhiều khởi sắc.

NGƯỜI VIỆT NAM CHI BAO NHIÊU TIỀN MỖI NĂM ĐỂ MUA SÁCH ĐIỆN TỬ? (xin bài edit)

Tính riêng trên nền móng Waka, năm 2016, cứ 10 người đọc thì mới chỉ có 1 người sẵn sàng tiêu xài cho ebook nhiều hơn 100.000 đồng 1 năm. Đến năm 2017, cứ 10 người đọc thì có tới 3 người chi nhiều hơn 100.000 đồng 1 năm cho ebook.

Chi tiêu bình quân cho sách điện tử của độc giả Waka năm 2016 chỉ chiếm khoảng 0,1% thu nhập nhưng năm 2017 tỷ lệ này tăng lên 0,17%, gần bắt kịp con số 0.2% của toàn cầu. Theo Waka, điều này cho thấy độc giả Việt Nam đang ngày 1 có xu thế ưu ái cho hoạt động đọc sách điện tử, biểu thị bằng việc tăng tỷ lệ ngân sách dành cho ebook trong cơ cấu giá bán của bản thân và gia đình mình.

NGƯỜI VIỆT NAM CHI BAO NHIÊU TIỀN MỖI NĂM ĐỂ MUA SÁCH ĐIỆN TỬ? (xin bài edit) - 1

Báo cáo trên của Waka cũng chỉ ra, thời kì đợi bình quân của độc giả tính từ lúc lúc cuốn sách được ra mắt đến khi quy chế đọc, chi tiền mua có sự rút ngắn đáng kể theo thời kì: năm 2016, con số này là 44 ngày và chỉ còn 36 ngày trong năm 2017.

“Tuy con số này vẫn còn 1 khoảng cách lớn so với làng nhàng các nước lớn mạnh (khoảng 9 ngày), nhưng cũng cho thấy lề thói đọc và chừng độ tin tưởng dành cho ebook của độc giả Việt Nam đang đổi thay hăng hái”, đại diện Waka cho biết.

Waka là nền móng xuất bản điện tử trực thuộc Vega Corporation. Waka hiện cung cấp và sở hữu 13.000 cuốn ebooks thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Theo đại diện công ty, tính đến hết quý I/2018, Waka có 3,2 triệu người đọc, tốc độ tăng trưởng 40-50% mỗi năm.

Nền tảng này đang lớn mạnh theo hướng trở thành cầu nối giữa tác giả, dịch giả, nhà xuất bản và độc giả, giúp tăng tiến văn hóa đọc của người Việt và mang đến 1 bắt mắt đọc sách đương đại, nhân tiện ích hơn. Thông tin chi tiết xem tại tại Waka.vn.

(Nguồn: Waka.vn)