Vườn lan Hoàng Vũ tư nhân lớn nhất Việt NamNhiều năm đầu tư công sức coi ngó hoa lan, ông Trần Phi Công (58 tuổi) ở quận ở Mỹ Lộc (Nam Định) đã gây dựng thành công vườn địa lan Hoàng Vũ và được Tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận là vườn địa lan Hoàng Vũ tư nhân lớn nhất quốc gia.

vuon-lan-hoang-vu-tu-nhan-lon-nhat-viet-nam

Vườn lan Hoàng Vũ của gia đình ông Công có quy mô rất lớn. Ảnh: Việt Linh.

Ông Công cho hay, gia đình vốn có truyền thống trồng hoa lan, tiếp xúc với địa lan Hoàng Vũ nhiều năm làm cho ông đam mê lúc nào không hay. Bỏ nhiều công sức mua hiểu thị phần, ông trông thấy nhu cầu chơi địa lan trong nước rất lớn nhưng chưa có những vườn lan quý và quy mô lớn nên đã hội tụ cho loài hoa trị giá kinh tế cao này.

Theo ông Công, lan Hoàng Vũ được ý trung nhân hoa thẩm định là “Nữ hoàng địa lan”. Lá của cây Hoàng Vũ mềm, mướt, cong đều ôm trọn vành chậu. Thân cây kiên cố, hương thơm dịu nhẹ, hoa màu vàng rất đẳng cấp. Cây thường cho hoa vào mỗi dịp Tết Nguyên đán và chỉ có thể trồng ở các tỉnh miền Bắc.

Năm 2007 ông Công đầu tư 500 triệu đồng để đầu tư cây giống, nhà xưởng. Và sau 10 năm, số lượng lan Hoàng Vũ của ông đã lên đến 2.300 chậu, mỗi chậu có từ 30 – 40 thân. Với số lượng này, năm 2017 Tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận đây là vườn địa lan Hoàng vũ tư nhân lớn nhất nước.

Hiện trên gianh giới Nam Định chỉ có ít hộ gia đình trồng Hoàng Vũ với quy mô nhỏ lẻ bởi đây là loài hoa rất mẫn cảm với thời tiết, đòi hỏi người trồng phải có kinh nghiệm, tay nghề cao.

Ông Công cũng san sẻ, việc phòng, chữa bệnh cho địa lan đòi hỏi công phu khác xa với phong lan thường. Hơn nữa địa lan Hoàng Vũ lại rất dễ mắc bệnh mà mắt thường chẳng thể trông thấy nên thời kì đầu ông gặp rất nhiều cạnh tranh. Có lần ông Công định bỏ cuộc giữa dường nhưng tiếc công sức bỏ ra, nên lại cố gắng gây dựng lại vườn hoa quý.

Đầu năm 2017, ông Công chính thức bán mặt hàng ra thị phần. Trung bình mỗi chậu 7 – 9 ngồng hoa có giá trên 10 triệu đồng, mỗi cây giống khoảng 500.000-600.000 đồng tùy độ to nhỏ, mỗi cây trưởng thành có giá khoảng 1,5 triệu đồng.

vuon-lan-hoang-vu-tu-nhan-lon-nhat-viet-nam-1

Tổ chức kỷ lục Việt Nam vừa công nhận vườn địa lan Hoàng vũ tư nhân lớn nhất quốc gia dành cho trang trại của ông Công. Ảnh: Việt Linh.

Mỗi ngày có rất nhiều đứa ở các tỉnh thành Hà Nội, Hải Phòng, Ninh Bình, Hà Nam… yêu thích Hoàng Vũ mua về Nam Định thăm quan và mua cây giống trong trang trại của gia đình ông Công.

Ông Công dự trù, để đáp ứng nhu cầu của người chơi lan, trong thời kì tới sẽ tiếp diễn nhân rộng vườn lan đồng thời sẵn sàng san sẻ kinh nghiệm coi ngó giống lan quý cho những người có nhu cầu. Hiện, trang trại của ông cũng tạo việc làm ổn định cho hàng chục cần lao địa phương.

Việt Linh – Lê Hoàng