‘Vua Tôm’ Minh Phú trở lại thị trường chứng khoánNgày mai, cổ phiếu MPC của Công ty cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú sẽ quay lại thị phần UPCoM với mức giá tham chiếu 79.000 đồng.

Hơn 2 năm trước, ban lãnh đạo Minh Phú đã quy định hủy niêm yết tình nguyện. Đại diện Minh Phú khi đó cho biết, tổ chức đang rất cần vốn nhưng thị phần chứng khoán không thuận lợi, giá cổ phiếu không phản chiếu đúng trị giá thực làm cho cho tổ chức gặp khó trong phát hành thêm cổ phiếu. Theo đó, việc rời sàn nhằm mua đối tác chiến lược và tái cơ cấu tập đoàn và bảo đảm nguồn vốn để lớn mạnh.

Tuy nhiên, đến nay khi Minh Phú quay lại thị phần chứng khoán, những lo liệu của “Vua Tôm” cách đây hơn 2 năm vẫn chưa thể thực hành. Công ty vẫn chưa thể tăng vốn so với lúc trước khi rời sàn, cơ cấu cổ đông cũng không có gì đổi thay. Vốn điều lệ của Minh Phú đến cuối quý II vẫn giữ nguyên ở mức 700 tỷ đồng, con số không đổi thay so với 10 năm trước khi Minh Phú lên sàn và cũng chưa cho thấy động thái nào trong việc mua đối tác chiến lược.

Quyết định quay lại thị phần chứng khoán của Minh Phú theo thẩm định của 1 số chuyên gia, có phần vạn bất đắc dĩ phải thực hành theo quy định của Ủy ban chứng khoán Nhà nước, hơn là quy định quay lại thị phần khi đã sẵn sàng.

vua-tom-ngay-tro-lai

Những lo liệu của “Vua Tôm” Minh Phú ngày rời sàn chứng khoán đến nay vẫn chưa được thực hành.

Cũng giống như nhiều “ông vua” khác của ngành nghề thủy sản, danh xưng “Vua Tôm” đi cùng với Minh Phú từ ngày tổ chức khởi đầu lên sàn chứng khoán.

Năm 2007, Minh Phú với vốn điều lệ 700 tỷ đồng trở thành 1 trong những tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực thủy sản lớn nhất góp mặt trên thị phần. Thời điểm đó kế quả buôn bán xuất khẩu của Minh Phú đã vượt mốc 100 triệu USD, cùng với Camimex, Kim Anh, Minh Hải hay VietFood trở thành những trụ cột trong lĩnh vực xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Tuy nhiên, khi hoạt động của Minh Phú đang ở đỉnh cao nhất, những mật hiệu cho thấy “Vua Tôm” đang đi chệch các con phố ray đã xuất hiện.

Sau khi đạt kết quả buôn bán kỷ lục vào năm 2014 với 15.000 tỷ đồng kế quả buôn bán và hơn 900 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, Minh Phú đặt chiến lược cho năm tiếp theo hơn 19.000 tỷ đồng kế quả buôn bán và 1.400 tỷ đồng lợi nhuận.

Nhưng thực tiễn đã diễn ra hoàn toàn khác khi “Vua Tôm” tạo cú sốc cho thị phần thời điểm đó với kết quả buôn bán sụt mạnh. Kết thúc năm 2015, Minh Phú chỉ đạt 12.200 tỷ kế quả buôn bán với lỗ sau thuế gần 7 tỷ đồng.

Nếu như “người hàng xóm” với Minh Phú là “Vua cá tra” Hùng Vương lảo đảo vì tham vọng dẫn đầu làm cho tổ chức rơi vào vòng xoáy vay nợ, mất cân đối nguồn vốn thì tình cảnh của Minh Phú lại hoàn toàn khác. Câu chuyện của Minh Phú đến từ những bất ổn của thương trường, nơi mà những tổ chức càng lớn thì tác động sẽ càng nặng nề.

Theo ban lãnh đạo tổ chức, hoạt động xuất khẩu của Minh Phú thời điểm đó gặp rất nhiều khó khăn. Các nước Ấn Độ, Indonesia phá giá đồng bạc, làm cho giá hàng hóa tôm từ các nước này trong năm 2015 chỉ bằng 50% so với các năm trước. Ngoài ra, giá tiền nuôi tôm trong nước cao làm cho giá tôm Việt Nam cao hơn các nước khác 20%. Với diễn biến giá tôm ngày 1 giảm, 1 số quý vị đã ký thỏa thuận trì hoãn nhận hàng hoặc hủy thỏa thuận.

Với vị thế là tổ chức lớn trên thị phần xuất khẩu, giả như Minh Phú bất chấp thị phần chạy theo cuộc đua về giá, giải thể lượng hàng tồn kho, có thể năm 2015 Minh Phú sẽ cứu vãn được diễn biến buôn bán, nhưng tác động những năm sau đó sẽ vô cùng nặng nề. Giá tôm của Minh Phú vốn chẳng thể khó khăn với các nước khác do giá tiền cao và tỷ giá. Nếu đẩy thị phần quốc tế vào cuộc chiến về giá, những năm sau đó cứng cáp Minh Phú sẽ chẳng thể trụ được, chưa nhắc chuỗi trị giá con tôm của tổ chức sẽ đứng trước nguy cơ đổ tan vỡ.

Trong tình cảnh khó khăn về hoạt động buôn bán, cơ cấu nguồn vốn của Minh Phú cũng thể hiện những điểm yếu nhất thiết. Năm 2014 ở quá trình đỉnh cao khi tổng của cải của tổ chức đạt gần 9.300 tỷ đồng, thì đến hơn 7.000 tỷ đồng được tài trợ bằng nợ phải trả.

Việc tiêu dùng đòn bẩy nguồn vốn, tương tự như nhiều tổ chức thủy sản lớn khi đó có thể giúp khuếch đại các chỉ số sinh lời nhưng khi gặp khủng hoảng, đây lại trở thành con dao 2 lưỡi với tổ chức. Một trong những nguồn cội làm cho kết quả buôn bán của Minh Phú năm 2015 sụt giảm nặng nề cũng đến từ giá tiền nguồn vốn quá lớn. Thời kỳ đó, Minh Phú ghi nhận hơn 440 tỷ đồng giá tiền nguồn vốn, bằng 45% lợi nhuận gộp, trong đó quá nửa là giá tiền lãi vay.

Ở quá trình đỉnh cao năm 2014, Chủ tịch Lê Văn Quang từng tuyên bố “Minh Phú muốn lợi nhuận bao nhuận bao lăm là quyền của Minh Phú” thì chỉ sau đó 1 năm, “Vua Tôm” đã chịu cảnh lảo đảo vì khủng hoảng.

Năm 2016, Minh Phú đặt chiến lược hơn 16.300 tỷ đồng kế quả buôn bán và gần 550 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Nhưng đến hết năm, hoạt động của tổ chức vẫn chưa thể thoát khỏi khó khăn khi kế quả buôn bán chỉ gần 12.000 tỷ đồng với lợi nhuận vỏn vẹn 82 tỷ.

Niềm kỳ vọng của Minh Phú đang quay lại trong thời kì cách đây không lâu với kết quả tăng đột biến vào quý II năm nay. Công ty báo lãi gần 160 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2017, gấp 8 lần cùng kỳ, với kế quả buôn bán gần 6.400 tỷ đồng. Dù vậy, kết quả này vẫn rẻ hơn nhiều so với chiến lược tham vọng được ban lãnh đạo Minh Phú đề ra từ đầu năm – 15.780 tỷ đồng kế quả buôn bán và 840 tỷ đồng lợi nhuận.

Việc quay quay lại sàn chứng khoán dù chưa sẵn sàng cũng có thể là thời cơ tốt cho Minh Phú cải thiện ảnh ảnh, đặc thù là tiếp diễn thực hành những “lo liệu” khi tổ chức rời khỏi thị phần 2 năm trước. Cho dù, chặng các con phố tiếp theo với “Vua Tôm” được nhận định cũng không mấy tiện lợi.

Minh Sơn