‘Vua tôm’ Minh Phú quay lại thị trường chứng khoánCông ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú đã có công bố về việc chốt danh sách cổ đông nộp giấy tờ đăng ký đàm phán cổ phiếu MPC trên thị phần UPCoM thuộc Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).

Theo Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD), ngày 27/9 sẽ là ngày chốt danh sách để lập sổ đăng ký người sở hữu chứng khoán MPC. Kể từ 26/9, VSD sẽ giới hạn nhận giấy tờ chuyển quyền sở hữu cổ phiếu này.

Việc đàm phán trên thị phần UPCoM đánh dấu sự quay lại của “Vua tôm” sau hơn 2 năm rời khỏi thị phần chứng khoán. Quyết định này được đưa ra cũng cùng thời điểm Minh Phú vừa ghi nhận kết quả buôn bán đột biến trong quý II, sau thời kì dài chìm trong cạnh tranh.

vua-tom-minh-phu-quay-lai-thi-truong-chung-khoan

“Vua tôm” Minh Phú quay lại thị phần chứng khoán sau gần 2 năm thoái lui.

Cuối tháng 3/2015, ban lãnh đạo Minh Phú đã quy định hủy niêm yết cổ phiếu MPC trên sàn HOSE, với thị giá thời điểm đó là 122.000 đồng.

Đại diện Minh Phú khi đó cho biết doanh nghiệp đang rất cần vốn nhưng thị phần chứng khoán không thuận lợi, giá cổ phiếu không đề đạt đúng trị giá thực làm cho doanh nghiệp gặp khó trong phát hành thêm cổ phiếu. Việc rời sàn nhằm sắm đối tác chỉ tiêu tái cơ cấu tập đoàn và bảo đảm nguồn vốn để lớn mạnh.

Tuy nhiên, ngay sau khi hủy niêm yết, “Vua tôm” đã tạo cú sốc cho thị phần chứng khoán với kết quả buôn bán sụt giảm mạnh. Kết thúc năm 2015, Minh Phú chỉ đạt 12.200 tỷ doanh số và lỗ sau thuế gần 7 tỷ đồng.

Theo ban lãnh đạo doanh nghiệp, hoạt động xuất khẩu của Minh Phú khi đó gặp nhiều cạnh tranh. Các nước Ấn Độ, Indonesia phá giá đồng bạc, làm cho giá mặt hàng tôm từ các nước này trong năm 2015 chỉ bằng 50% so với các năm trước. Ngoài ra, giá thành nuôi tôm trong nước cao làm cho giá tôm Việt Nam cao hơn các nước khác 20%. Với diễn biến giá tôm càng ngày càng giảm, 1 số anh chị đã ký thỏa thuận trì hoãn nhận hàng hoặc hủy thỏa thuận.

Từ vị thế của tổ chức “muốn lợi nhuận bao lăm là quyền của Minh Phú”, theo lời Chủ tịch Lê Văn Quang tại phiên họp thường niên 2014, “Vua tôm” rơi vào vòng xoáy khủng hoảng.

Dù vậy, với quy định hủy niêm yết từ đầu năm, Minh Phú đã phần nào giảm thiểu được ảnh hưởng thụ động từ bức xúc của nhà đầu tư trên thị phần chứng khoán.

Năm 2016, Minh Phú đặt chỉ tiêu hơn 16.300 tỷ đồng doanh số và gần 550 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Tuy nhiên, đến hết năm, hoạt động của doanh nghiệp vẫn chưa thể thoát khỏi cạnh tranh khi doanh số chỉ gần 12.000 tỷ đồng với lợi nhuận vỏn vẹn 82 tỷ.

Niềm kỳ vọng của Minh Phú quay lại với kết quả tăng đột biến vào quý II năm nay. Công ty báo lãi gần 160 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2017, gấp 8 lần cùng kỳ, với doanh số gần 6.400 tỷ đồng. Dù kết quả này vẫn phải chăng hơn nhiều so với chỉ tiêu tham vọng được ban lãnh đạo Minh Phú đề ra từ đầu năm – 15.780 tỷ đồng doanh số và 840 tỷ đồng lợi nhuận.

Minh Sơn