‘Vua tôm’ lãi đột biến khi vừa trở lại sàn chứng khoánCông ty cổ phần Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú (mã CK: MPC) vừa ban bố báo cáo nguồn vốn quý cuối năm 2017 với hàng loạt kế hoạch tăng trưởng đột biến. Công ty ghi nhận 6.024 tỷ đồng kế quả buôn bán thuần bán hàng và cung cấp nhà cung cấp, tăng hơn 2.170 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Dù tầm giá bán hàng và điều hành tổ chức tăng mạnh, cộng thêm lần đầu thống nhất khoản lỗ trong tổ chức liên doanh – liên kết nhưng lợi nhuận ròng rã của “Vua tôm” vẫn cao gấp 13 lần cùng kỳ, tương đương 284 tỷ đồng.

Luỹ kế kế quả buôn bán thuần và lợi nhuận sau thuế cả năm của Minh Phú tuần tự đạt 16.852 tỷ đồng và 714 tỷ đồng, tương ứng mức tăng hơn 40% và 770% so với năm trước. Từng 1 thời tuyên bố “muốn lợi nhuận bao lăm là quyền của Minh Phú”, nhưng sau vài năm buôn bán chật vật thì khoản lãi đột biến này vẫn chưa đủ giúp tổ chức đầu ngành nghề thuỷ sản hoàn tất tiêu chí 840 tỷ đồng lợi nhuận đề ra từ đầu năm.

Kết quả này có thể xem 1 trong là những ký hiệu dự đoán ngày mai tươi sáng của Minh Phú khi tổ chức này vừa đưa cổ phiếu quay lại sàn chứng khoán chưa đầy bốn tháng. Điều này được chứng minh bằng mạch tăng liên tục trong ba phiên thương lượng gần nhất, trong đó có 1 phiên tăng trần trước lên mức 81.600 đồng trước khi thị phần đóng cửa nghỉ Tết âm lịch. Công ty cũng đang cho thấy nỗ lực thực hành lời hứa với nhà đầu tư về việc sắm đối tác tiêu chí và tái cơ cấu tập đoàn khi thành lập thêm tổ chức con đảm trách việc nhiều năm kinh nghiệm hoá hoạt động bán hàng nội địa và xuất khẩu.

Lãi cao gấp 9 lần năm trước vẫn chưa đủ giúp Minh Phú hoàn thành mục tiêu 840 tỷ đồng lợi nhuận.

Lãi cao gấp 9 lần năm trước vẫn chưa đủ giúp Minh Phú hoàn tất tiêu chí 840 tỷ đồng lợi nhuận.

Quay quay lại câu chuyện Minh Phú trước thời điểm huỷ niêm yết tình nguyện cách đây hai năm, tổ chức này từng là trụ cột trong lĩnh vực xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam với kim ngạch vượt trên 100 triệu USD. Tuy nhiên, khi hoạt động đang ở công đoạn đỉnh cao cũng là lúc những ký hiệu phát triẻn “chệch con đường ray” khởi đầu xuất hiện mà căn nguyên chính khởi hành từ bất ổn thị phần.

Theo ban lãnh đạo tổ chức, hoạt động xuất khẩu của Minh Phú thời điểm đó gặp rất nhiều khó khăn. Các nước Ấn Độ, Indonesia phá giá đồng bạc, làm cho giá hàng hóa tôm từ các nước này trong năm 2015 chỉ bằng 50% so với các năm trước. Ngoài ra, tầm giá nuôi tôm trong nước cao làm cho giá tôm Việt Nam cao hơn các nước khác 20%. Với diễn biến giá tôm càng ngày càng giảm, 1 số mọi người đã ký ký kết trì hoãn nhận hàng hoặc hủy ký kết.

Với vị thế là tổ chức lớn trên thị phần xuất khẩu, giả như Minh Phú bất chấp thị phần chạy theo cuộc đua về giá, giải thể lượng hàng tồn kho, có thể năm 2015 Minh Phú sẽ cứu vãn được diễn biến buôn bán, nhưng tác động những năm sau đó sẽ vô cùng nặng nề. Giá tôm của Minh Phú vốn chẳng thể khó khăn với các nước khác do tầm giá cao và tỷ giá. Nếu đẩy thị phần quốc tế vào cuộc chiến về giá, những năm sau đó kiên cố Minh Phú sẽ chẳng thể trụ được, chưa nói chuỗi trị giá con tôm của tổ chức sẽ đứng trước nguy cơ đổ vỡ vạc.

Trong tình cảnh khó khăn về hoạt động buôn bán, cơ cấu nguồn vốn của Minh Phú cũng biểu hiện những điểm yếu nhất quyết. Năm 2014 ở công đoạn đỉnh cao khi tổng của cải của tổ chức đạt gần 9.300 tỷ đồng, thì đến hơn 7.000 tỷ đồng được tài trợ bằng nợ phải trả. Việc dùng đòn bẩy nguồn vốn, tương tự như nhiều tổ chức thủy sản lớn khi đó có thể khuếch đại các chỉ số sinh lời nhưng khi gặp khủng hoảng, đây lại trở thành con dao 2 lưỡi với tổ chức. Quyết định huỷ niêm yết thời điểm đó tuy bất ngờ, nhưng giới phân tách cho rằng phần nào giúp Minh Phú hạn chế được tác động không chủ động từ bức xúc của nhà đầu tư trên thị phần chứng khoán.

Phương Đông