‘Vua cá tra’ Hùng Vương sắp giải thể công ty địa ốc

Công ty cổ phần Hùng Vương (mã CK: HVG) vừa thông báo quyết nghị về việc thoái vốn và giải phóng Công ty cổ phần Địa ốc An Lạc. Đây là công ty được thành lập từ năm 2001 với vốn điều lệ 300 tỷ đồng, trong đó HVG nắm giữ 76% cổ phần.

Trước mắt, công ty sẽ tiến hành thanh lý 4 khu đất với tổng diện tích trên 20.000 m2 thuộc sở hữu của Địa ốc An Lạc. Ban lãnh đạo công ty nhận định, các khu đất này đều nằm ở những vị trí đắc địa tại TP HCM, là đất sạch sẵn sàng để lớn mạnh công trình. Tuy nhiên, do đang tập hợp nguồn lực để lớn mạnh ngành nghề buôn bán cốt lõi nên công ty quy định thanh lý để thu hồi dòng vốn và chuyển hướng đầu tư hiệu quả hơn.

Trong số này, đối với lô đất rộng 5.643 m2 trên con đường Hồng Bàng (quận 6) được dùng làm cho của cải xin hứa cho khoản trái phiếu phát hành bởi Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam. Tổng mệnh giá trái phiếu là 700 tỷ đồng và sẽ đáo hạn vào giữa tháng 11 năm nay.

Sau khi hoàn thành việc thanh lý đất đai, trả tiền các khoản nợ và sứ mệnh của cải khác, phần còn lại được cung cấp cho các cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ vốn góp. Theo đó, HVG sẽ nhận 76%, phần còn lại chia cho hai cổ đông khác đều là Thành viên HĐQT của công ty là ông Lê Nam Thành (19%) và ông Dương Ngọc Minh (5%).

Báo cáo vốn đầu tư hợp lực quý III của niên độ vốn đầu tư chấm dứt ngày 31/10/2017 cho thấy, kế quả buôn bán thuần về bán hàng và cung cấp nhà cung cấp của “vua cá tra” Hùng Vương đạt 3.616 tỷ đồng, giảm 46% so với cùng kỳ năm trước. Theo giải trình của ban lãnh đạo, hoạt động buôn bán thức ăn chăn nuôi giảm do không đủ nguồn cung cấp cá giống, dân cày buộc phải cắt giảm sản lượng nuôi trồng làm nhu cầu tiêu thụ giảm theo là cỗi nguồn chính tác động đến kết quả buôn bán.

Dù hoạt động xuất khẩu thủy sản khởi đầu hồi phục, giá xuất khẩu tăng mạnh nhưng lợi nhuận sau thuế vẫn giảm đến 82%, chỉ đạt 46,5 tỷ đồng.

Năm nay, công ty đặt chiến lược kế quả buôn bán thuần và lợi nhuận sau thuế tuần tự đạt 20.000 tỷ đồng và 400 tỷ đồng nhờ tối đa hóa nguồn lợi nhuận được vào sổ vào công ty mẹ trong và hăng hái thu hồi lợi nhuận từ các công ty con, công ty liên kết.

Công ty yêu cầu không thực hành chia cổ tức cho năm vốn đầu tư 2017 để xử lý giải quyết nguồn vốn âm trên báo cáo vốn đầu tư công ty mẹ. Sau khi hấp thu quan niệm đóng góp của cổ đông, công ty chốt phương án sẽ chia cổ tức lên 10% bằng tiền mặt với điều kiện lợi nhuận vượt chiến lược. Tuy nhiên, sau 9 tháng đầu niên độ, công ty đang ghi nhận khoản lỗ lên đến 91 tỷ đồng nên xác suất hoàn thành chiến lược này là rất phải chăng.

Phương Đông