Vụ kiều nữ rút ruột 48 tỷ đồng: Sáu đại gia đòi Eximbank trả tiền trước xét xửVụ việc Nguyễn Thị Lam – nữ kiểm ngân tại Eximbank phòng thương lượng Đô Lương (chi nhánh Vinh – Nghệ An) rút ruột 48 tỷ đồng trong sổ chắt bóp của 6 đại gia được cơ quan cảnh sát dò hỏi ban bố kết luận vào tháng 8/2017. Mới đây, trạng sư đại diện cho 6 người mua này đã có buổi khiến việc với lãnh đạo Eximbank.

Trao đổi với VnExpress, trạng sư đại diện cho 6 đại gia cho biết, vụ án lường đảo, cướp đoạt tiền này sẽ xét xử vào tháng 4. “Trong buổi khiến việc, tôi đã đại diện cho 6 người mua mất tiền đề xuất Eximbank trả lại hơn 48 tỷ đồng trước khi toà xét xử. Phía nhà băng hẹn trong tuần này Hội đồng quản trị họp và sẽ tư vấn bằng văn bản” ông kể.

Trong kết luận dò hỏi, cơ quan công an Tỉnh Nghệ An cho rằng, viên chức kiểm soát, thương lượng viên, thủ quỹ phòng thương lượng Đô Lương và viên chức phòng thương lượng người mua Eximbank chi nhánh Vinh đã có lỗi cố ý khiến trái quy định về rút tiền gửi của Ngân hàng Nhà nước và của Eximbank nên để Nguyễn Thị Lam lợi dụng rút tiền khi sổ chưa tất toán. Do đó, cơ quan công an đề xuất Eximbank phải chịu bổn phận về những thiệt hại, vi phạm của viên chức gây ra và khắc phục tất toán cho người mua số tiền bị mất.

Nguyễn Thị Lam - nữ cán bộ Eximbank đã lừa đảo rút tiền tiết kiệm của khách hàng.

Nguyễn Thị Lam – nữ cán bộ Eximbank đã lường đảo rút tiền chắt bóp của người mua.

Trước đó, vào ngày 24/9/2016, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Nghệ An công nhận, Nguyễn Thị Lam (29 tuổi, trú Nghệ An) bị trợ thời giữ để dò hỏi hành vi Lạm dụng tín nhiệm cướp đoạt của nả. Nửa tuần trước đó, nguyên cán bộ Phòng thương lượng Eximbank, chi nhánh Nghệ An này đã đến cơ quan dò hỏi thú tội.

Lam khai tốt nghiệp Cao đẳng kinh tế tại Nghệ An rồi về công việc tại Phòng thương lượng thị xã Đô Lương. Sau 5 năm khiến việc, Lam quen nhiều người mua ấm no và chèo kéo gửi tiền vào chi nhánh của mình, hẹn trả lãi 8-12% 1 năm khi mà mức quy định của nhà băng phải chăng hơn nhiều, có thời điểm chỉ 4-5%.

Khi có nhiều người mua thân tín, Lam khai khởi đầu thực hành chiến lược cướp đoạt của nả. Cảnh sát cáo buộc, Lam nhiều lần tạo cớ mời khách VIP tới nhà băng “ký trước, hoàn thành giấy tờ sau” do “sắp có các chương trình khuyến mãi về tăng lãi suất”.

Có các chữ ký, Lam tự tạo văn bản đề xuất rút tiền tài người mua, mang trình Ban giám đốc hoặc kiểm soát viên nhằm hoàn thành giấy má.

Theo kết luận của cơ quan cảnh sát dò hỏi, Công An tỉnh Nghệ An, từ năm 2012 đến tháng 8/2016, Lam đã cướp đoạt của nhiều người mua với tổng số tiền hơn 50 tỷ đồng (thông tin trước tiên là 48 tỷ), trong đó có nạn nhân lên tới cả chục tỷ đồng.

Liên quan vụ án, cơ quan dò hỏi cũng thực hành lệnh bắt Đặng Đình Hồng (43 tuổi), nguyên giám đốc Phòng thương lượng Đô Lương, với cáo buộc đã thiếu bổn phận gây hậu quả hiểm nguy. Tuy nhiên sau đó ông Hồng đã được tại ngoại.

Lệ Chi