Vụ khách mất 245 tỷ đồng – ngân hàng chờ phán quyết của toà liệu có thoả đáng?Sáng 23/2, Eximbank đã có văn bản tư vấn bà Chu Thị Bình – anh chị em bị rút mất 245 tỷ đồng, về đề xuất tất toán sổ bóp chắt.

Nhà băng này dẫn văn bản số 387 ngày 12/6/2017 của C44, cho biết các trương mục tiền gửi bóp chắt mà bà Bình yêu cầu tất toán đã được rút 1 phần và chữ ký trên các sổ sách rút tiền được C44 tin tức là chữ ký thật của bà Bình. Do vậy Eximbank khẳng định trước mắt nhà băng chưa có hạ tầng để giải quyết đề xuất tất toán sổ của anh chị em.

Ngoài ra, nhà băng này khẳng định sẽ tuân thủ theo phán quyết có hiệu lực pháp lý của tòa án có thẩm quyền nhằm cam đoan quy trình xử lý tố cáo của anh chị em theo đúng luật pháp.

Luật sư cho rằng ngân hàng chờ phán quyết của toà mới trả tiền cho khách hàng bị mất 245 tỷ là chưa thảo đáng. Ảnh: PV.

Luật sư cho rằng nhà băng chờ phán quyết của toà mới trả tiền cho anh chị em bị mất 245 tỷ là chưa thảo đáng. Ảnh: PV.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cũng cho biết, ngay khi xảy ra sự việc, cơ quan này đã làm cho việc với Eximbank đề xuất xác định căn nguyên và rà soát lại đa số quy trình về huy động cũng như cho vay để giải quyết các lỗ hổng giả định có.

Đối với trường hợp của bà Bình, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM đã đề xuất Eximbank làm cho việc cụ thể với anh chị em và có hướng giải quyết vụ việc. Về phương án đưa ra tòa, cơ quan điều hành cho biết tôn trọng quy định giải quyết của Eximbank. Vì đây là nhà băng niêm yết nên cũng có cái khó khi đưa ra quy định cần phải xét duyệt cổ đông, vì vậy nhà băng cần 1 hạ tầng pháp lý để thực hành hoàn trả cho anh chị em.

Trong khi đó, nhìn nhận vấn đề này, Luật sư Bùi Quang Tín cho rằng, việc Eximbank muốn đưa vụ việc ra toà và chờ đến khi có phán quyết của tòa mới chi trả tiền cho bà Bình là không thích hợp. Bởi trong vụ việc này còn đó hai quan hệ, 1 là đàm phán dân sự giữa anh chị em và nhà băng, hai là quan hệ hình sự.

Với quan hệ dân sự, theo ông nhà băng phải có sứ mạng hoàn trả rất nhiều tiền gốc, lãi cho người gửi tiền cho dù bất cứ bởi vì gì. Bởi người gửi tiền chỉ tin tưởng và gửi tiền cho nhà băng chứ không phải với bất cứ tư nhân nào làm cho việc tại nhà băng. Tiền khi gửi vào nhà băng thì nhà băng phải có nghĩa vụ điều hành và bảo toàn tiền gửi của anh chị em. Nếu mất mát, thất thoát thì nhà băng phải bồi hoàn cho khách và không phải chờ phán quyết của toà án.

Trường hợp nhà băng cố tình không chịu trả tiền, anh chị em có thể khởi kiện nhà băng. Còn sau đó, nhà băng muốn lấy lại tiền từ ông Hưng, thì nhà băng sẽ khởi kiện lại ông này ra toà. Và khi nào tòa án phán quyết Eximbank là bị đơn thiệt hại thì khi đó ông Hưng có sứ mạng trả lại tiền cho nhà băng.

Để tránh những trường hợp tương tự xảy ra, Ngân hàng Nhà nước khuyến nghị anh chị em thường xuyên rà soát số dư, tin tức trương mục ở các nhà băng, nói cả cho vay hay tiền gửi. Hầu hết nhà băng đều có nhà sản xuất rà soát biến động số dư xét duyệt tin nhắn, nên anh chị em cần chủ động đăng ký, theo dõi.

Theo tin tức thuở sơ khai, từ năm 2013 đến nay, bà Bình có mở 3 sổ bóp chắt với tổng số tiền gốc hơn 301 tỷ đồng (trong đó 1 sổ 247 tỷ đồng, 1 sổ 49 tỷ đồng và 1 sổ 5,4 tỷ đồng)

Tháng 2/2017, khi sổ bóp chắt 49 tỷ đồng đến ngày đáo hạn, bà địa chỉ để rút số tiền này thì Eximbank cho biết tiền gửi của bà không còn trong bộ máy. Sau đó bà rà soát lại hầu hết các sổ bóp chắt thì được Eximbank ban bố và cung cấp sổ sách cho thấy các sổ bóp chắt đã bị rút hết 245 tỷ đồng, khi mà bà vẫn còn giữ sổ bóp chắt.

Sự việc xảy ra được cho là do ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP HCM đã lợi dụng bà Bình ký khống giấy giao cho để điền tên người được giao cho nhằm rút tiền từ các sổ bóp chắt của bà.

Thanh Lê