Vụ Grab mua lại Uber có thể ảnh hưởng cạnh tranh quốc giaChiều 24/5, Quốc hội bàn luận tại nghị trường về dự Luật Cạnh tranh. Nhắc tới vụ Grab mua lại Uber tại thị phần Đông Nam Á, đại biểu Phạm Quang Thanh đề cập, vụ mua bán này đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường khó khăn, lợi quyền người dùng, lái xe Việt. Đây là vụ việc điển hình mua bán sáp nhập, tập hợp kinh tế thực hành ngoài cương vực Việt Nam nhưng lại ảnh hưởng lớn đến khó khăn thị phần trong nước.

Ông lo ngại, nếu không có hạ tầng pháp lý để xử lý, những hành vi tương tự sẽ xảy ra trong ngày mai. Cơ quan chức năng khó có thể can thiệp để bảo đảm môi trường khó khăn đất nước lành mạnh và bao bọc lợi quyền người dùng, nhất là trong bối cảnh công nghiệp 4.0 lan rộng.

Ông Phạm Quang Thanh - đại biểu Quốc hội Hà Nội. Ảnh: QH

Ông Phạm Quang Thanh – đại biểu Quốc hội Hà Nội. Ảnh: QH

Trấn an đại biểu Thanh, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh trong phần giải trình sau đó cho biết, dự luật có nhiều điểm sửa đổi thích hợp với khuynh hướng hội nhập. Một trong số đó là mở mang phạm vi điều chỉnh các hành vi khó khăn ngoài cương vực Việt Nam nhưng gây ảnh hưởng hoặc có năng lực ảnh hưởng trong nước. Dự luật cũng đưa ra điều khoản cho phép Uỷ ban Cạnh tranh đất nước thực thi các nhiệm vụ duyệt y phạm vi liên kết quốc tế, các diễn đàn quốc tế như ASEAN, APEC, AXEM…

“Các hành vi tránh khó khăn, tập hợp kinh tế được mở mang ra ngoài cương vực Việt Nam sẽ nhằm bảo đảm môi trường khó khăn hiệu quả hơn cho đơn vị, các đơn vị kinh tế hoạt động tại Việt Nam nhưng chịu sự ảnh hưởng về những hành vi phản khó khăn hoặc tránh khó khăn từ bên ngoài”, ông Tuấn Anh khẳng định. Mặt khác, việc mở mang này cũng tạo hành lang pháp lý để dò la, xử lý toàn diện hành vi khó khăn dù xảy ra ở đâu.

Trước đó, cuối tháng 3, Grab đã ban bố mua lại hoạt động buôn bán của Uber tại thị phần Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Grab thu nhận mảng nhà sản xuất san sớt xe (ridesharing) và chuyên chở thực phẩm trong bản đồ Đông Nam Á vào bộ máy chuyển vận đa phương một thể và nền móng kỹ thuật của Grab (multi-modal transportation and fintech platform). Đổi lại, Uber trở thành cổ đông sở hữu 27,5% tổng số cổ phần của Grab.

Sau công đoạn dò la sơ bộ ngày 18/5, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người dùng đã ban hành hình định dò la 180 ngày vụ tập hợp kinh tế giữa Grab và Uber tại thị phần Việt Nam.

Không chỉ Việt Nam, đồng loạt các nước bản đồ Đông Nam Á như Singapore, Malaysia… đều đã yêu cầu Grab gửi báo cáo chi tiết và vận dụng giải pháp dò la vụ mua bán này.

Lo “phình” biên chế khi cơ quan khó khăn thuộc Bộ Công Thương

Cũng tại phiên bàn luận, nhiều quan niệm lo ngại cơ quan khó khăn đất nước thuộc Bộ Công Thương sẽ không bảo đảm tính độc lập trong xử lý các vụ việc khó khăn. Tại nhiều nước cơ quan này là đơn vị, thực thi quyền hạn độc lập. “Không nên để thuộc Bộ Công Thương để bảo đảm tính độc lập trong dò la các vụ việc”, ông Nguyễn Thành Công (Ninh Bình) đề cập.

Đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) lo ngại chuyện sẽ tăng thêm biên chế khi vừa có cơ quan khó khăn vừa có Uỷ ban Cạnh tranh đất nước. Ông cũng yêu cầu khiến cho rõ chủ thể nào sẽ quy chế lập Cơ quan khó khăn đất nước.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định, việc để cơ quan khó khăn thuộc Bộ này sẽ không ‘phình’ thêm biên chế.

Là cơ quan thẩm tra dự luật, ông Vũ Hồng Thanh – Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế cho rằng, việc quy định Cơ quan khó khăn Quốc gia trực thuộc Bộ Công Thương, không thuộc Chính phủ hoặc Quốc hội giúp thu gọn đầu mối các cơ quan thực thi luật pháp khó khăn, không khiến cho nảy sinh đầu mối cơ quan thuộc Chính phủ hoặc Quốc hội. Điều này thích hợp với ý thức giảm đầu mối cơ quan, đơn vị, cải cách, bố trí lại bộ máy tinh gọn.

Anh Minh