VTVCab kinh doanh thụt lùi năm thứ ba liên tiếp

Tổng tổ chức Truyền hình cáp Việt Nam (VTVCab) cho biết, kế quả kinh doanh và lợi nhuận trước thuế năm ngoái tuần tự đạt 2.314 tỷ đồng và 70 tỷ đồng. Trong khi kế quả kinh doanh tiếp diễn duy trì đà tăng trưởng ổn định nhờ có thêm gần 28.000 thuê bao mới, lợi nhuận của 1 trong những đơn vị truyền hình trả tiền lớn nhất tại Việt Nam lại giật lùi năm thứ ba liên tục. Con số này cũng tiệm cận mức rẻ nhất từ khi tổ chức thành lập cách đây 6 năm.

Ban lãnh đạo VTVCab nhận định có 4 nguyên tố tác động đến lợi nhuận. Đó là giá bản quyền truyền hình tăng cao; cạnh tranh thị phần gay gắt; lịch trình số hóa của Chính phủ đang đến gần và chủa quản thương hiệu gặp cạnh tranh.

Dự báo diễn biến chưa được cải thiện, tổ chức này đề ra tiêu chí năm nay khá cẩn trọng với lợi nhuận không tăng trưởng âm và kế quả kinh doanh xấp xỉ 2.350 tỷ đồng. Công ty cổ phần Chứng khoán TP HCM ước tính, truyền hình trả tiền vẫn chiếm khoảng 52% trong cơ cấu kế quả kinh doanh của VTVCab. Phần còn lại đến từ nhà cung cấp PR, bản quyền truyền hình và Internet.

Giữa tháng 4, phiên đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng của VTVCab bị hoãn do chỉ có 1 nhà đầu tư nộp giấy tờ tham dự. Doanh nghiệp này dự trù đấu giá gần 42,3 triệu cổ phần, tương đương 47,84% vốn điều lệ và thu về tối thiểu 5.960 tỷ đồng.

Giới quan sát cho rằng, phiên đấu giá này bại trận 1 phần do định giá VTVCab quá cao khi tỷ suất lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đề phòng đến 344 lần, khi mà các tổ chức cùng lĩnh vực trong gianh giới chỉ khoảng 14-15 lần. Bên cạnh đó, tiêu chí tăng trưởng lợi nhuận trước thuế sau cổ phần hóa của tổ chức này rất lạc quan (xấp xỉ 40%), nhưng thực tại hoạt động đang đối diện với hàng loạt cạnh tranh.

Phương Đông