VTV sẽ rút khỏi dự án Tháp truyền hình cao nhất thế giớiChính phủ vừa ban hành quy định về việc thoái vốn Nhà nước tại Công ty cổ phần Đầu tư Tháp truyền hình Việt Nam. Theo đó, Thủ tướng đồng ý để Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Tổng công ty Đầu tư & buôn bán vốn Nhà nước (SCIC) thoái vốn tại Công ty cổ phần Đầu tư tháp truyền hình Việt Nam trên quy luật công khai, sáng tỏ và không để thất thoát vốn Nhà nước.

Tỷ lệ thoái vốn cụ thể sẽ được đưa ra trên cơ sở vật chất thương lượng giữa VTV và các đối tác.

Thủ tướng cũng bắt buộc chủ đầu tư nghiên cứu, triển khai Tháp truyền hình Việt Nam thực hành các cơ chế, hồ sơ về đất đai có liên đới theo quy định luật pháp.

vtv-se-rut-khoi-du-an-thap-truyen-hinh-cao-nhat-the-gioi

Dự án tháp truyền hình Việt Nam sẽ không có sự tham dự của VTV.

Cách đây 6 tháng VTV đã có công văn đề xuất thoái đầy đủ hoặc đầy đủ vốn tại công ty trên. Đồng nghĩa “nhà đài” sẽ không tham dự đầu tư công trình Tháp truyền hình Việt Nam – 1 trong những tháp theo dự trù trước hết sẽ thuộc loại cao nhất toàn cầu. Lý do được VTV đưa ra là hiện công ty cần quy tụ ưu ái dành nguồn lực đầu tư cho phân phối chương trình và lớn mạnh buôn bán trong lĩnh vực truyền hình.

Trước đó, công trình Tháp truyền hình Việt Nam được Thủ tướng đồng ý về chủ trương nghiên cứu, liên kết đầu tư từ đầu năm 2015. Công trình dự trù được vun đắp trên khu đất hơn 14 ha tại khu trọng tâm tỉnh thành Tây Hồ Tây. Đây được thẩm định là công trình tầm cỡ quốc tế, có thuộc tính đặc biệt nên cần có cơ chế đặc trưng do Thủ tướng quy định về vốn, hình thức giao đất và phương thức chọn nhà thầu. Dự án cũng được ứng dụng chính sách ưu đãi cao nhất theo quy định của luật pháp.

Tập đoàn BRG được chọn lựa sau khi Thủ tướng cho phép VTV chọn thêm đối tác là công ty tư nhân có kỹ năng vốn đầu tư và buôn bán, góp vốn cùng tham dự công trình. Khi đó, lãnh đạo VTV cũng cho biết độ cao của tháp sẽ là 636m, hơn tháp cao nhất châu Á ngày nay là Sky Tree ở Tokyo – Nhật Bản (634m) và tháp truyền hình Quảng Châu – Trung Quốc (600m) và sẽ thuộc loại cao nhất trong số tháp truyền hình đã được vun đắp trên toàn cầu.

Công ty Cổ phần Tháp truyền hình được cấp giấy chứng nhận đăng ký vào cuối năm 2015 với số vốn điều lệ 600 tỷ đồng. Theo báo cáo của VTV, 3 công ty góp vốn mới góp được 150 tỷ đồng.

Anh Minh