VTV: Quán cà phê được chiếu World Cup miễn phí, không cần xin phép FIFAVài giờ trước khi bóng chính thức lăn tại World Cup 2018 ở Nga, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) phát đi tin tức chính thức về việc các tụ điểm công cộng được phép trình chiếu World Cup không tính phí hay không, sau khi khiến việc với FIFA.

Theo VTV, các địa điểm công cộng như quán bar, quán cà phê, khách sạn… và những nơi khác không phải là nhà riêng trong bờ cõi Việt Nam chiếu World Cup 2018 trên các kênh của VTV qua màn hình tivi hoặc máy ghi âm tư nhân (trừ các công cụ di động) không bị coi là vi phạm bản quyền.

Khán giả tập trung xem bóng đá tại một quán cà phê tại Hà Nội. Ảnh: AFP.

Khán nhái tập hợp xem bóng đá tại 1 quán cà phê tại Hà Nội. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, các đơn vị đơn vị trình chiếu phải cam đoan truyền dấu hiệu không tính phí và không nhằm mục đích quảng bá cho bất kỳ thương hiệu nào.

Trao đổi với VnExpress chiều 14/6, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban Thư ký biên tập VTV cũng khẳng định, giả tỉ các quán cà phê hài hòa với bất cứ 1 nhãn hàng nào đơn vị trình chiếu World Cup sẽ bị coi là vi phạm bản quyền.

Trước đó, bản tin thời sự bữa qua (13/6) của VTV trích dẫn quan điểm của 1 trạng sư cho rằng, các địa điểm tập hợp đông người như fanzone, quán cà phê… không được phát sóng các trận đấu tại World Cup 2018, giả tỉ không được VTV đồng ý.

VTV cũng cho biết, việc phát sóng dấu hiệu truyền hình trả tiền chương trình World Cup 2018 (giả tỉ được VTV cấp phép lại), cũng không bị coi là vi phạm, giả tỉ giữa đơn vị vận hành, khai thác các hình thức trên và đơn vị được cấp quyền có giao kèo dài hạn về việc tiêu dùng này.

Ngoại trừ các trường hợp nêu trên, mọi việc thực hành trình chiếu công cộng phải được FIFA chấp nhận bằng văn bản trước khi thực hành, theo đại diện VTV.

VTV chính thức ban bố sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2018 từ Infront Sports & Media ngày 7/6. Trước đó, Việt Nam đứng trước nguy cơ trở thành đất nước thành viên có 1 không hai, trong tổng số 219 nước và vùng bờ cõi, không mua được bản quyền truyền hình World Cup 2018 vì mức giá Infront Sports & Media đưa ra quá cao.

Tuy nhiên, nút thắt đã được túa gỡ khi được 1 đơn vị tài trợ 5 triệu USD – số tiền được cho là chiếm 1 nửa khoản VTV phải trả cho đối tác. VTV sẽ phát sóng hồ hết 64 trận đấu tại World Cup 2018 từ 22h tối nay (14/6).

Anh Tú