VTC Online dưới thời điều hành của Phan Sào NamSau 1 thời kì hăng hái khảo sát, tuyến phố dây “bài bạc, dùng mạng Internet thực hành hành vi cướp đoạt của cải, đơn vị bài bạc, mua bán trái phép hóa đơn và rửa tiền” xảy ra tại Phú Thọ và 1 số tỉnh thành, đã được Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố và bắt gần 70 người.

Một trong những mắt xích không thể thiếu của vụ án này là ông Phan Sào Nam, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty cổ phần VTC truyền thông trực tuyến (VTC online).

Phan Sào Nam (trái) và cựu cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa - hai mắt xích quan trọng của vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỷ.

Phan Sào Nam (trái) và cựu cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa – hai mắt xích không thể thiếu của vụ án tuyến phố dây bài bạc ngàn tỷ.

Sinh năm 1979, Phan Sào Nam từng được thẩm định là 1 nhân kiệt trong lĩnh vực kỹ thuật tin tức, 1 người trẻ, năng động và am tường 2 ngoại ngữ Anh và Hàn. Tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP HCM và chương trình quản trị buôn bán kỹ thuật của Trường đại học Thông tin giao thông Hàn Quốc, ông Nam về Việt Nam và đầu quân cho Công ty phần mềm và truyền thông VASC.

Đến năm 2006, khi lãnh đạo VTC quy định đầu tư vào lĩnh vực nội dung số, ông Nam được bổ nhậm vào vị trí Phó giám đốc VTC Intecom. Và sau 2 năm, ông cùng các đồng nghiệp đã đã thành lập lên VTC Online.

Giữ chiếc ghế quyền lực nhất tại 1 trong những công ty buôn bán nội dung số bậc nhất của Việt Nam công đoạn 2008 – 2013, Phan Sào Nam khi đó có biệt danh là “hoàng tử bóng đêm” với những cuộc họp thâu đêm, hay những email được gửi vào lúc rạng sáng. Công ty này dưới vai trò lãnh đạo của ông Nam cũng chóng vánh trở thành 1 tên tuổi lớn trong lĩnh vực trò chơi trực tuyến khi đó.

Lợi nhuận của VTC Online công đoạn trước 2012 cũng ghi nhận đà tăng ổn định, đạt mức xấp xỉ 40 tỷ đồng. Giữa năm 2012, Phan Sào Nam trở thành nức danh khi là người “dẫn mối” cho khoản đầu tư 10 triệu USD từ DWS Việt Nam vào VTC Online, xét duyệt Công ty điều hành quỹ Duxton có trụ sở tại Singapore.

So với những thương vụ rót vốn tương đốic thì con số 10 triệu USD còn tương đối khiêm tốn, nhưng với lĩnh vực kỹ thuật số và trò chơi trực tuyến mức đầu tư này là con số kỷ lục. Ông Nam trong lần tư vấn tạp chí lúc đó cho rằng, Việt Nam đang ở điểm vàng tăng trưởng Internet, và VTC Online khó có thể nằm ngoài thiên hướng tăng trưởng.

Số tiền có được từ DWS Việt Nam được VTC Online giải ngân vào công trình GO.VN, tăng trưởng trò chơi trực tuyến, tăng trưởng nhà cung cấp truyền hình và nhà cung cấp giáo dục.

Tuy nhiên, trái với cam đoan khi nhận khoản đầu tư, VTC Online khởi đầu gặp trục trặc vì chính mảng buôn bán cốt lõi và dần chệch khỏi tuyến phố ray những năm sau đó. Năm 2014 VTC ghi nhận khoản lỗ ròng rã tới 102 tỷ đồng. Nguyên nhân thua lỗ lớn cốt yếu xoay quanh các khoản lỗ của hoạt động buôn bán trò chơi. Khoản lỗ này không chỉ ngốn hết phần lợi nhuận tích lũy và đến tận những năm sau đó vẫn chưa thể xóa hết.

Mặc dù tổ chức có lãi quay lại từ năm 2015, nhưng cũng chỉ ghi nhận con số lợi nhuận tương đối khiêm tốn, trong khoảng từ 8 tỷ đến 10 tỷ đồng mỗi năm. Trong bản cập nhật tin tức giữa năm 2015, DWS Việt Nam đã thẩm định khoản đầu tư vào VTC Online chỉ còn 2,15 triệu USD, chỉ bằng 1 phần năm so với trị giá đầu tư thuở sơ khai là 10 triệu USD.

Mức lỗ kỷ lục năm 2014 thậm chí còn gây tác động đến nhiều năm sau đó. Theo báo cáo kiểm toán 2016, tổ chức này vẫn còn khoản lỗ lũy kế hơn 42 tỷ đồng, gần gấp đôi so với vốn điều lệ. Vốn chủ sở hữu cốt yếu là khoản thặng dư vốn cổ phần từ những đợt chào bán cho cổ đông mục tiêu.

Trong bối cảnh lĩnh vực trò chơi trực tuyến – mảng hoạt động cốt lõi của VTC Online bị xiết chặt hơn với các quy định về điều hành, kết quả buôn bán của tổ chức đã bị tác động đáng kể. Tuy kế quả kinh doanh có tăng quay lại vào năm 2016 với hơn 1.800 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận vẫn chỉ ở mức dưới 10 tỷ, với biên lợi nhuận khoảng 0,5%. “Hoàng tử bóng đêm” cũng không còn những phát ngôn rầm rĩ như quá trình thịnh vượng của VTC Online.

Cuối năm 2017, VTC công bố bán đấu giá hầu hết cổ phần tại VTC Online với mức định giá chỉ bằng 1 phần năm so với trước đó 5 năm khi DWS Việt Nam rót vốn. Tuy nhiên phiên đấu giá này đã bị bác bỏ do chỉ có 1 nhà đầu tư đăng ký tham dự.

Theo bản cáo bạch chào bán cổ phần, đến tháng 7/2017, ông Nam vẫn là Ủy viên Hội đồng quản trị của VTC Online với 4,3% cổ phần sở hữu. Tuy nhiên, đến đầu năm 2018, những tin tức về ông này đã bị đổi thay trên blog của tổ chức.

Trong số 70 người bị khởi tố và bắt giam có ông Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tù nhân Công nghệ cao, Bộ Công an); Phan Sào Nam (39 tuổi, cựu Chủ tịch hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty cổ phần VTC truyền thông trực tuyến – VTC online); Nguyễn Văn Dương (43 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH đầu tư tăng trưởng an ninh kỹ thuật cao – CNC).

Nhà chức trách nhận định tổ chức do Nam và Dương điều hành buôn bán, nhập cảng thiết bị về kỹ thuật, ngoài ra sau 1 thời kì chuyển sang đơn vị bài bạc qua mạng.

Ông Nam và Dương bị cáo buộc là thủ mưu, điều hành tuyến phố dây bài bạc trực tuyến qua mạng bằng hình thức trò chơi bài. Người chơi mua thẻ cào smartphone và thẻ Vcard do CNC phát hành nạp vào trò chơi rồi mua tiền ảo để bài bạc xét duyệt nhà cung cấp bằng lòng thẻ từ cổng trả tiền của nhiều tổ chức. Doanh thu từ hình thức này do tổ chức CNC kiểm soát.

Cách thứ hai là dùng tiền tài nhà băng nạp vào trương mục ATM xét duyệt cổng trả tiền trực tuyến để mua tiền ảo và thẻ trò chơi.

Nhà chức trách ước tính tuyến phố dây có hơn 20 triệu trương mục tham dự với 8 triệu người chơi thường xuyên. Khi phá vụ án, cơ quan khảo sát đã thu trên 1.000 tỷ đồng. Chưa có con số chính thức song số ngoại tệ bài bạc chuyển ra nước ngoài ước tính chừng 3,6 triệu USD.

Minh Sơn