VPA: Thương lái Trung Quốc đang lũng đoạn thị trường hồ tiêu Việt NamTheo phản chiếu của 1 số đơn vị hội viên Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), có chứng cứ cho thấy 1 đội ngũ đơn vị Trung Quốc đang điều khiển thị phần hồ tiêu của Việt Nam những ngày mới đây.

Cụ thể, 1 số doanh nghiệp xuất khẩu hồ nhan đều có hiện tượng đội ngũ đơn vị Trung Quốc đến đặt mua. Điều thất thường là đơn vị đặt giá nào họ cũng đồng ý mua và đề xuất ký thỏa thuận. Sau đó, họ thuê khách sạn ở gần trụ sở các doanh nghiệp này và liên tục hối thúc thực hành thỏa thuận.

Theo thông lệ, đơn vị sẽ chuyển tiền đặt chỗ sau 3 ngày từ khi khi ký thỏa thuận, nhưng quá hạn đều không chuyển và tập huấn duyên cớ trì hoãn là do nhà băng đang rà soát giấy tờ.

Vì biết các doanh nghiệp phải gấp rút gom hàng từ nhà cung ứng để thực hành thỏa thuận nên cùng thời kì này, đội ngũ đơn vị Trung Quốc cũng toả đi các địa phương để thu mua và hứa hẹn bán cho đại lý với giá phải chăng hơn giá thị phần.

Các đại lý này thấy lãi tốt nên đồng ý mua ngay để bán lại cho các nhà xuất khẩu. Tuy nhiên, đơn vị Trung Quốc chỉ thực hành bán 1 phần nhỏ với giá phải chăng trong thời kì rất ngắn. Sau đó, họ kêu không có hàng rồi đẩy giá thị phần tăng nóng và bán trái lại cho đại lý.

vpa-thuong-lai-trung-quoc-dang-lung-doan-thi-truong-ho-tieu-viet-nam

Thương lái Trung Quốc đang dùng “mánh khoé” mua bán để gây thiệt hại cho đơn vị xuất khẩu hồ tiêu.

VPA đề xuất “đơn vị cẩn trọng khi thực hành các đàm phán với đơn vị mua bán hạt tiêu của Trung Quốc”, bởi tuy cách làm cho này không mới nhưng đang gây nhiều hệ luỵ cho đơn vị xuất khẩu.

Thứ nhất, các doanh nghiệp xuất khẩu tập hợp thực hành thỏa thuận với đơn vị Trung Quốc nên “bỏ quên” các thị phần khác, nhưng sau đó khi phía thương lái không thực hành thỏa thuận thì các doanh nghiệp vừa thiệt hại về kế quả kinh doanh, vừa mất quan hệ lâu dài với đối tác truyền thống.

Thứ hai, đơn vị Trung Quốc gây lũng đoạn thị phần, tạo mức giá biến động trồi sụt liên tục làm thương lái trong nước không dám mua bán, tác động đến các đàm phán giữa nhà cung ứng với nhà xuất khẩu.

Thứ ba, đơn vị Trung Quốc thu lợi lớn từ việc làm cho giá theo ý đồ của họ, bởi hoạt động mua bán này không đúng theo quy tắc thị phần.

Cũng theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, giá hồ tiêu trong nước có khuynh hướng lao dốc từ đầu năm ngoái, khi diện tích vùng trồng tăng đột biến. Giá tiêu đen xô động dao ở vùng giá 130.000 đồng 1 kg vào giữa tháng 3/2016, sau đó tăng lên 180.000 đồng vào giữa năm. Từ đó đến cuối năm, giá hồ tiêu luôn trong trạng thái giảm sâu.

Giá tiêu mới thoát khỏi vùng đáy trong vòng 6 năm trở lại đây, nhưng vẫn có trình bày lên xuống thất thường từ cuối tháng 7 đến nay. Hiện, giá tiêu tại 1 số vùng trồng chủ lực như Gia Lai, Bà Rịa – Vũng Tàu… động dao quanh co mức 86.000-90.000 đồng 1 kg.

Hầu hết các hộ sản xuất hồ tiêu đang dự trữ số lượng lớn để chờ giá lên. Các đại lý mua cầm chừng hơn vì tâm lý không muốn trữ hàng, chưa nhắc 1 lượng lớn đã mua vào ở mức giá 110.000 đồng 1 kg hồi tháng 3 chẳng thể bán ra càng làm thị phần khó bật lên.

Phương Đông