Vòng xoáy tiền ảoBitcoin nhắc riêng và những đồng bạc khoa học số đại quát, vừa trải qua 1 tuần thương lượng nhiều biến động. Giá Bitcoin trên CoinDesk có lúc xuống sát mốc 9.000 USD, mất hơn 50% so với đỉnh 19.300 USD giữa tháng trước. Một loại tiền khoa học số lớn hơic, như Ethereum, Dash, Litecoin hay Ripple, cũng có mức giảm lên tới 2 chữ số chỉ trong thời kì ngắn.

Còn riêng với những đồng bạc ảo có nền móng huy động vốn bằng hình thức trả lãi (lending platform), tuần vừa qua là tuần thương lượng tồi tệ nhất trong lịch sử. Sau khi sàn thương lượng tiền ảo BitConnect quy định đóng cửa vào giữa tuần trước, đồng BCC đã có thời điểm mất tới 99% trị giá, từ mức đỉnh 400 USD xuống mức đáy hơn 5 USD.

Câu chuyện không chỉ riêng với những nhà đầu tư trên toàn cầu mà tại Việt Nam, 1 phòng ban nhà đầu tư “ăn ngủ với coin” đã có 1 tuần thương lượng nhiều xúc cảm. Trong khi nhiều nhà đầu tư trót đổ tiền vào BitConnect, Hextracoin, UcoinCash. Ifan… như “ngồi trên đống lửa” thì nhiều người vẫn ôm kỳ vọng những sàn thương lượng này sẽ mang lại lợi nhuận.

Nhiều nhà đầu tư mất ăn mất ngủ vì tuần giao dịch vừa qua của thị trường tiền ảo. Ảnh: Minh Sơn

Nhiều nhà đầu tư mất ăn mất ngủ vì tuần thương lượng vừa qua của thị phần tiền ảo. Ảnh: Minh Sơn

2h sáng, lực lượng HextraCoin Việt Nam UcoinCash Việt Nam trên Facebook vẫn còn hàng ngàn người tham gia đang thức.

Những chủ đề về mai sau của 2 đồng bạc khoa học số này, những nguồn tin mới nhất về những đợt trả lãi và kỹ năng kỹ sảo có thể rút được tiền hay không, được đưa ra ào ạt, với hàng trăm trao đổi. Kể từ khi BitCoinnect, sàn thương lượng tiền ảo có nền móng lending platform tuyên bố đóng cửa giữa tuần trước với những lời cáo buộc về mô phỏng lường đảo Ponzi, những nền móng tương tự đang đứng trước dự đoán về nguy cơ của sự đổ vỡ lẽ Domino.

Trong 2 lực lượng này, những nhà đầu tư đổ tiền mua các gói lending và đầu tư tiền ảo từ sàn thương lượng đang “đứng ngồi dưng yên” trước lo ngại về sự tan nát tương tự BitConnect. Vấn đề được quan tâm bậc nhất là tiến độ trả lãi có được duy trì ổn định và đã có ai được rút tiền từ các sàn này ra các ví điện tử bên ngoài.

Như trường hợp UcoinCash, 3 ngày gần nhất sàn thương lượng này chỉ cho phép tuần tự 1.000, 2.000 và 3.000 người tham gia mỗi ngày được phép rút lãi bằng đồng Ethereum ra các ví điện tử hơic để quy đổi ra USD. Tuy nhiên, số lượng người tham gia rút tiền thành công không quá nhiều, hồ hết các thương lượng ở tình trạng chờ khắc phục (pending).

“Chiều tối qua UcoinCash đột ngột mở lại thương lượng nội bộ và 1 số nhà đầu tư khởi đầu rút được ETH, bên cạnh đó đến sáng nay thì việc thương lượng lại bị khóa”, anh Tùng, 1 nhà đầu tư bỏ vốn tại sàn này san sớt. Đồng thời, nhà đầu tư này cũng cho biết, không chỉ riêng anh mà nhiều người trong cùng lực lượng đầu tư đang rất hoang mang về mai sau của đồng bạc này và số tiền đã đầu tư vào các gói lending.

Thức trắng 2 đêm với sàn thương lượng này để chờ những đợt rút tiền nhỏ giọt, anh Tân, nhà đầu tư rót hơn 1.100 USD đang mua cách bán tháo với trị giá thu hồi ước tính chỉ bằng 50% số tiền đã bỏ ra. “Giờ Ucoin không cho thương lượng nội bộ, rút vốn cũng bị tránh, khi mà thời kì pending quá lâu nên chỉ còn cách bán cả account gmail đi kèm với account Ucoin”, anh nhắc.

Trên các diễn đàn, nhiều cách “lách” việc khóa thương lượng từ Ucoin và Hextracoin được các nhà đầu tư Việt mua ra và tận dụng.

Phổ biến nhất là 2 hình thức, nhờ rút hộ qua những account còn hạn mức và mua bán trực tiếp account. Trong đó, nhiều nhà đầu tư rao bán cả email để mở account tại hai sàn này với mục đích “mua đứt bán đoạn” account chứa những đồng bạc này.

Đồng Hextracoin gần như không có giao dịch trên sàn nội bộ với thanh khoản chỉ hơn 1.300 USD, nhưng trên các diễn đàn của nhà đầu tư Việt, giao dịch đồng tiền này đang rất tấp nập.

Đồng Hextracoin gần như thường có thương lượng trên sàn nội bộ với thanh khoản chỉ hơn 1.300 USD, nhưng trên các diễn đàn của nhà đầu tư Việt, thương lượng đồng bạc này đang rất nở rộ.

Tuy nhiên, rủi ro của việc này là rất lớn. “Nhà đầu tư giả thiết mua bán số lượng lớn sẽ mua cách gặp trực tiếp để thương lượng, còn với quy mô nhỏ sẽ buộc phải đối tác gửi ảnh chụp hồ sơ tùy thân để tăng lòng tin. Tuy nhiên, những trường hợp lường đảo còn rất nhiều hình thức”, anh Tùng nhắc và cho rằng, việc thương lượng ẩn danh phê duyệt 1 dãy ký tự định danh ví điện tử làm cho việc truy hỏi ra danh tính người nhận là điều rất khó.

Mới đây nhất trên các lực lượng này, 1 trường hợp lừa mua hơn 30 Ucoin nhưng không trả tiền đã xảy ra, nhưng người bán chẳng thể mua được cách xác minh danh tính người nhận số tiền này.

Ở phía người mua, khi mà đại phòng ban thị phần còn hơi hoang mang thì lực lượng nhà đầu tư này vẫn ôm kỳ vọng vào những sàn thương lượng sẽ tiếp diễn trả lãi ngày và mang về khoản lợi nhuận cao.

Mức lãi suất được những sàn thương lượng đưa ra nhiều hình thức từ 1% đến 1,6% 1 ngày, trong đó quy mô lending càng lớn thì phần trị giá gia tăng càng nhiều.

“Tôi đã cắm sổ đỏ quyết thấm thía với Ucoin”, lời tuyên bố của 1 account Facebook trong lực lượng gần 31.000 người tham gia. Hiện giá chào mua đồng bạc này ở mức 5,6 – 6 USD với tỷ giá 23.000 đồng, còn Hextracoin được mua ở ngưỡng 1 – 1,3 USD. Con số này chỉ bằng 1 nửa so với mức định giá trên sàn thương lượng nội bộ.

Theo 1 số nhà đầu tư, việc ưng ý bỏ tiền vào những “coin” có lending platform như là canh bạc “được ăn cả, ngã về không”. Bản thân 1 số người dẫn đầu các lực lượng đầu tư riêng lẻ cũng khuyến nghị nên đầu tư với số vốn nhàn rỗi và ưng ý rủi ro có thể mất rất nhiều.

Minh Sơn