Vốn hóa Quốc Cường Gia Lai mất hơn 450 tỷ sau vụ mua hụt đất côngCổ phiếu QCG của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai đóng cửa phiên đàm phán bữa nay (20/4) với mức giảm 6,87% so với tham chiếu, tương đương 800 đồng. Đây là phiên thứ ba liên tục cổ phiếu này giảm sàn sau khi Thành ủy TP HCM đề nghị QCG hủy ký kết chuyển nhượng đất với tổ chức Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy).

Bất chấp việc ban lãnh đạo tổ chức vừa khẳng định hoạt động buôn bán không bị tác động giả như hủy ký kết, cổ phiếu QCG vẫn giảm mạnh xuống 10.850 đồng và trở thành mức “đáy” từ đầu năm đến nay.

Khối lượng khớp lệnh và ký kết bữa nay hơn 216.000 tổ chức, giảm khoảng năm lần so với những phiên đàm phán đầu tuần. Cổ phiếu QCG tiếp diễn rơi vào trạng thái trắng bên mua, khi mà lệnh bán giá sàn tính đến cuối phiên hơn 1,6 triệu tổ chức.

Với hơn 275 triệu cổ phiếu đang niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM, ước tính vốn hóa thị phần của Quốc Cường Gia Lai đã “bốc hơi” hơn 450 tỷ đồng.

Một góc khu đất 32 ha Quốc Cường Gia Lai mua của công ty trực thuộc Thành ủy. Ảnh: Tuyết Nguyễn

Một góc khu đất 32 ha Quốc Cường Gia Lai mua của tổ chức trực thuộc Thành ủy. Ảnh: Tuyết Nguyễn

Trước đó, Văn phòng Thành ủy TP HCM nhận định đàm phán chuyển nhượng khu đất giữa Tân Thuận và Quốc Cường Gia Lai thiếu sáng tỏ, không qua đấu thầu, giá chuyển nhượng phải chăng hơn nhiều lần so với thị phần nên đề nghị hủy ký kết.

Khu đất này đã bồi hoàn, thuộc Khu dân cư Phước Kiển (huyện Nhà Bè), có vị trí đẹp ở gần sông Sài Gòn, nhưng được chuyển nhượng với giá 1,29 triệu đồng mỗi m2 vào tháng 6/2017. Công ty Tân Thuận thu về cho ngân sách số tiền hơn 400 tỷ đồng, khi mà giả như bán theo giá thị phần có thể thu về hơn 2.000 tỷ.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Cường – người đại diện thông báo nguồn tin của Quốc Cường Gia Lai cho biết, đây là khu đất được bồi hoàn không tập trung, không có mặt tiền và tuyến phố vào.

Công ty phải tiếp diễn bồi hoàn các thửa đất của người dân đến khi đủ 100% thì mới được xác nhận là chủ đầu tư để thực hành công trình. Tuy nhiên, việc bồi hoàn đang diễn ra rất chậm dẫn đến nguy cơ bị đọng vốn. Do đó, giả như đàm phán bị hủy và đối tác trả lại tiền, tổ chức sẵn sàng giao lại đất.

Phương Đông