Vốn hóa nhiều công ty chứng khoán vượt mốc nghìn tỷ

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua 7 tháng đầu năm với sắc thái hăng hái. Chỉ số VN-Index của sàn HSX đã tăng gần 17% so với đầu năm, mức tăng thậm chí còn lớn hơn thị phần trong cả năm 2016.

Cộng hưởng từ đà tăng chung của thị phần và những nguồn tin thuận lợi, cổ phiếu nhiều đội ngũ lĩnh vực đã liên tục bứt phá. Trong đó, đội ngũ cổ phiếu của các tổ chức chứng khoán dù có phần “lặng lẽ” nhưng cũng đạt mức tăng yêu mến.

Không có những phiên tăng nóng như đội ngũ penny – cổ phiếu vốn hóa phải chăng hay trở tình thật điểm như đội ngũ cổ phiếu nguồn vốn – nhà băng và BĐS, những cổ phiếu của các tổ chức chứng khoán với biên độ chỉ vài % mỗi phiên nhưng duy trì đà tăng đều và ổn định. Thị giá cổ phiếu của không ít tổ chức, nhờ vậy đã tăng vài chục %, thậm chí gấp đôi, gấp ba lần chỉ trong nửa đầu năm 2017.

Nhờ đà tăng mạnh, vốn hóa nhiều tổ chức chứng khoán đã tăng thêm cả ngàn tỷ đồng chỉ sau nửa năm. Chỉ tính riêng đội ngũ 10 tổ chức đứng đầu thị phần, vốn hóa của tổ chức phải chăng nhất đã đạt hơn 1.150 tỷ đồng.

Cổ phiếu SSI của Công ty chứng khoán Sài Gòn – tổ chức có vốn hóa đứng đầu thị phần với gần 13.000 tỷ đồng, đã tăng 36% bắt đầu từ đầu năm. Đối thủ bám đuổi sát nhất với SSI trên bảng xếp hạng thị phần là Công ty chứng khoán TP HCM. Cổ phiếu HCM của tổ chức này cũng tăng 44% từ mức hơn 27.000 đồng lên 44.400 đồng.

Cổ phiếu VSI của Công ty chứng khoán Bản Việt mới chào sàn vừa qua, cũng tăng hơn 5% lên mức 61.000 đồng, và trở thành cổ phiếu của tổ chức chứng khoán có thị giá cao nhất.

Ở đội ngũ có thị giá phải chăng, SHS, MBS, AGR hay CTS thuộc đội ngũ bứt phá mạnh nhất với mức tăng tính bằng lần chỉ sau 7 tháng đầu năm. Đứng đầu là SHS của Công ty chứng khoán Sài Gòn Hà Nội, cổ phiếu này đã tăng gần gấp 4 lần từ cuối năm 2016, thị giá cổ phiếu hiện nay đang thương lượng ở ngưỡng 16.900 đồng.

MBS, VDS hay CTS đều tăng trên 100% sau những tháng đầu năm và vượt mệnh giá.

Theo các chuyên gia, chứng khoán là lĩnh vực sẽ được hưởng lợi kép từ sự bứt phá của thị phần. Ngoài thị giá cổ phiếu cộng hưởng với thiên hướng chung, các tổ chức chứng khoán cũng được kỳ vọng sẽ đạt kết quả tăng trưởng cao khi hoạt động buôn bán gắn chặt với thiên hướng vận động của thị phần.

Đầu tiên là cò mồi – lĩnh vực cốt lõi của nhiều tổ chức chứng khoán lớn. Nhờ thị phần thuận lợi trong những tháng đầu năm, doanh số cò mồi đều tăng mạnh. Theo ước tính, lượng thương lượng bình quân toàn thị phần hiện đạt gần 200 triệu USD mỗi phiên, với mức phí từ 0,15 đến 0,3%, doanh số phí cò mồi toàn thị phần mỗi ngày đạt 300.000 – 600.000 USD.

Không chỉ nguyên tố thanh khoản thị phần, doanh số cò mồi còn được hỗ trợ khi nhiều nhà đầu tư sau thời kì dài “đóng bảng” cũng quy chế quay lại nhờ VN-Index đã lên mức cao nhất trong nhiều năm vừa qua.

Theo thẩm định của Công ty chứng khoán Bản Việt, sức bật của thị phần hiện nay dị biệt rất lớn so với giai đoạn bong bóng năm 2007 – 2008, giúp nhà đầu tư có niềm tin hơn vào thị phần. Dẫn chứng cụ thể nhất là những phiên tăng điểm liên tục dù thị phần tiệm cận những ngưỡng phản hơing cứng.

Với những tổ chức có doanh số đặt nặng vào dặn dò, đà tăng của thị phần giúp năm 2017 là thời điểm “vàng” cho nhiều tổ chức lớn lên sàn, những thương vụ IPO hay niêm yết liên tục được thực hành từ đầu năm là minh chứng rõ ràng nhất. Petrolimex, Vietjet, Vietnam Airlines, Masan Consumer là những tên tuổi lớn góp mặt trong nửa đầu năm, còn cuối năm triển vọng được đặt vào VPBank, PV Oil, Techombank hay Lọc Dầu Bình Sơn.

Ngoài ra, 1 trong những nguyên tố có ảnh hưởng lớn đến kỳ vọng vào hoạt động buôn bán của các tổ chức chứng khoán là nhờ Thông tư 334. Thay vì cách bút toán lợi nhuận như trước chỉ khi tất toán danh mục, các khoản đầu tư tự doanh sẽ được thẩm định lại theo trị giá hợp lý và được bút toán vào lợi nhuận sau thuế dù chưa được bán ra.

Theo đó, khoản đầu tư của các tổ chức chứng khoán sẽ được phân loại thành của cải nguồn vốn ghi nhận chuẩn y lãi lỗ (FVTPL) và của cải nguồn vốn sẵn sàng để bán (AFS). Cả hai khoản đầu tư này đều được thẩm định theo trị giá hợp lý, trong đó riêng không cân bằng của FVTPL sẽ được bút toán trên báo cáo kết quả buôn bán của kỳ thẩm định.

Như trường hợp của SSI, lũy kế 6 tháng đầu năm tổ chức ghi nhận khoản doanh số gần 1.300 tỷ đồng, với lợi nhuận trước thuế đạt gần 735 tỷ, tăng 28% cùng kỳ năm trước và hoàn tất gần 70% chiến lược.

Trong đó, hồ hết các hoạt động buôn bán trong cơ cấu doanh số của Công ty đều có sự tăng trưởng hơi yêu mến. Doanh thu cò mồi tăng gấp đôi đạt 186 tỷ đồng, doanh số tự doanh đạt hơn 300 tỷ, lãi từ của cải nguồn vốn chuẩn y lãi lỗ gần 200 tỷ…

Minh Sơn