Vốn hoá Công ty 577 mất thêm trăm tỷ sau khi phủ nhận là chủ đầu tư Carina

Cổ phiếu NBB của Công ty cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy đóng cửa phiên đàm phán ngày 27/3 với mức giảm 6,79% so với tham chiếu, tương đương 1.500 đồng. Đây là phiên thứ ba liên tục cổ phiếu này rơi vào hiện trạng giảm sàn diễn ra từ khi xảy ra vụ cháy chung cư Carina Plaza làm 13 người chết và hàng chục người bị thương.

Khối lượng khớp lệnh và thoả thuận trong phiên đàm phán bữa nay tương đối khiêm tốn, tổng cộng chưa đến 30.000 tổ chức. Cổ phiếu này vẫn “trắng bên mua”, khi mà lệnh bán giá sàn tính đến cuối phiên hơn 580.000 tổ chức.

Bất chấp việc vừa phủ nhận là chủ đầu tư công trình Carina, cổ phiếu NBB tiếp diễn phá đáy trong vòng hai tháng và chỉ còn 20.600 đồng. Với hơn 97,5 triệu cổ phiếu đang niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM, vốn hóa thị phần của Năm Bảy Bảy mất thêm 146 tỷ đồng.

Trước khi vụ cháy xảy ra, cổ phiếu NBB có chuỗi tăng giá khoảng 35% với khối lượng bình quân khoảng 130.000 tổ chức mỗi phiên. Cổ phiếu này đàm phán ở mức đỉnh 25.500 đồng trong thời kì tương đối dài.

Chiều qua, Năm Bảy Bảy phát đi công văn gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM, khẳng định chỉ sở hữu 95% vốn góp vào đơn vị Hùng Thanh. Đây là đơn vị có pháp nhân độc lập và là chủ đầu tư duy nhất của công trình chung cư Carina theo quy chế thông qua công trình đầu tư Sở Xây dựng TP HCM cấp năm 2009.

Theo phân tách của giới quan sát, Năm Bảy Bảy là đơn vị niêm yết trên sàn chứng khoán nên việc họ ban bố tin tức với cổ đông có thể nhắm đến nhiều hàm ý đằng sau. Đầu tiên tà tàm rõ cho cổ đông hiểu Năm Bảy Bảy không phải chủ đầu tư chung cư xảy ra hỏa hoạn gây chết người Carina, giả thử có bổn phận chỉ là liên đới và họ đã nỗ lực thực hành. Thứ hai là nhằm nỗ lực giảm sức tác động của tin tức vụ cháy chung cư đến thị giá cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Phương Đông