VNG mất gần 220 tỷ sau 2 năm đầu tư vào TikiTheo báo cáo vốn đầu tư mới thông báo, khoản lỗ trong tổ chức liên kết của Công ty cổ phần VNG tiếp diễn gia tăng trong năm 2017, đạt hơn 122 tỷ đồng so với mức gần 90 tỷ của năm 2016. Trong đó, căn do chính yếu do ghi nhận khoản lỗ từ việc rót vốn vào trang thương nghiệp điện tử Tiki.

Theo báo cáo này, phần lỗ từ Tiki mà VNG ghi nhận theo tỷ lệ sở hữu (38%) trong năm 2017 là 125,3 tỷ đồng, tăng hơn 34% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị khoản đầu tư vào trang thương nghiệp điện tử này tính tới cuối năm 2017 chỉ còn 165,7 tỷ, giảm 218,7 tỷ so với trị giá số vốn đầu tư trước nhất.

Tiki tiếp tục báo lỗ hàng trăm tỷ đồng trong năm 2017.

Tiki tiếp diễn báo lỗ hàng trăm tỷ đồng trong năm 2017.

Liên tục ghi nhận khoản lỗ hàng trăm tỷ đồng trong những năm vừa mới đây, câu chuyện của Tiki đang phần nào phản ảnh bức tranh chung của ngành nghề thương nghiệp điện tử. Cũng như các tổ chức khác, trang thương nghiệp điện tử này đang phải vật lộn trong cuộc chiến “đốt tiền” để tranh giành thị phần, dẫn đến hoạt động buôn bán không đủ bù đắp tầm giá bỏ ra.

Căn cứ theo khoản lỗ từ tổ chức liên kết mà VNG ghi nhận theo tỷ lệ sở hữu, khoản lỗ mà Tiki đã ghi nhận trong năm 2017 có thể đạt hơn 300 tỷ đồng. Con số này gấp khoảng 3 lần so với vốn điều lệ của tổ chức (108 tỷ đồng).

Mới đây, vào giữa tháng 1/2018, tập đoàn thương nghiệp điện tử lớn thứ hai ở Trung Quốc JD.com đã tiếp diễn rót tiền đầu tư chỉ tiêu vào Tiki. Lần đầu tư này từ JD chỉ chưa đầy hai tháng sau khi tập đoàn này tuyên bố “bơm” 44 triệu USD cũng cho nền móng thương nghiệp điện tử Tiki tháng 11/2017. Theo đó JD đã trở thành 1 trong những cổ đông lớn nhất của Tiki.

Được thành lập năm 2010 và đặt trụ sở chính tại TP HCM, Tiki khởi đầu khởi nghiệp với việc bán sách trực tuyến. Gần đây, trang còn buôn bán các mặt hàng mặt hàng khác nhau như đồ dân dụng, phong cách, đồ khoa học, mặt hàng trông nom có sức sống và khiến cho đẹp…

Trang thương nghiệp điện tử này khởi đầu vòng gọi vốn ban sơ vào năm 2012 từ quỹ đầu tư mạo hiểm Cyberagent trước khi chốt khoản đầu tư của vòng Series B với tập đoàn Sumimoto. Tháng 5/2016, Tiki nhận khoản đầu tư 17 triệu USD từ VNG đổi lấy 38% cổ phần, nâng trị giá của nền móng thương nghiệp điện tử này đạt 45 triệu USD.

Theo hợp đồng trong thương vụ với đại gia Trung Quốc, Tiki sẽ liên kết với JD.com trong 1 loạt các lĩnh vực khác nhau từ thương nghiệp xuyên vùng giáp danh, chuyên chở, hậu cần, khoa học, vốn đầu tư,…

Minh Sơn