VND ổn định nhất châu ÁNgân hàng Nhà nước cho biết, những tháng qua, thanh khoản thị phần ngoại hối tốt, bộ máy các công ty nguồn hỗ trợ mua ròng rã ngoại tệ từ mọi người; các nhu cầu hợp lý, hợp pháp của công ty, tư nhân về ngoại tệ đều được đáp ứng phần lớn, kịp thời.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước tiếp diễn mua được ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối nhà nước. Đến 25/10, tỷ giá trọng điểm tăng 1,4%, tỷ giá liên nhà băng giảm 0,19% so với cuối năm 2016.

vnd-on-dinh-nhat-chau-a

Tiền đồng được thẩm định ổn định nhất châu Á. Ảnh: PV.

Trên thị phần quốc tế, dù rằng USD có tình hình tăng giá sau cuộc họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ – Fed từ 20/9 đến nay, không những thế giả tỉ so với cuối năm 2016 thì đến ngày 6/10, USD toàn cầu đã giảm giá trên 8%. Trong khi đó, VND cũng đang giảm giá với đầy đủ đồng bạc các đối tác thương nghiệp chính (-4,04% so với CNY, -3,52% so JPY, -10,18% so EUR, -5,13% so KRW, -5,83% so TWD, -5,49% so SGD và -6,52% so THB).

Do vậy, Ngân hàng Nhà nước cho rằng, việc cơ quan này giảm tỷ giá mua là thích hợp với tình hình trên thị phần quốc tế, đồng thời mức giảm được cân nhắc thích hợp với mặt bằng chung thị phần để vẫn cam kết kỹ năng kỹ sảo khó khăn của mặt hàng xuất khẩu.

Trong 1 thẩm định cách đây không lâu của đơn vị tin Bloomberg về chừng độ ổn định tiền tệ của 1 số đồng bạc thuộc bản đồ châu Á, Việt Nam đồng (VNĐ) được nhận định là đồng bạc thuộc hàng ngũ ổn định nhất ở châu Á. Đánh giá này được đưa ra dựa trên những con số so sánh thuyết phục. Hãng tin Bloomberg đưa ra nhận định này trong ban bố cách đây không lâu dựa trên phân tách về biến động của đồng bạc Việt Nam trong những tháng liên tục cách đây không lâu.

Các chuyên gia trong nước thì cho rằng, sự ổn định sẽ còn được duy trì đến hết năm nhờ những nhân tố hăng hái của nền kinh tế. Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển buôn bán, người tham gia Hội đồng Tư vấn chính sách vốn đầu tư, tiền tệ Quốc gia, nhận định, dòng vốn nước ngoài rút ra khỏi Indonesia, Malaysia, Thái Lan hơi mạnh, khi mà tại Việt Nam lại không phải chịu hiện tượng rút vốn dồn dập của nước ngoài.

Trái lại, theo ông Nghĩa, Việt Nam đã lôi kéo được thêm đầu tư nước ngoài, đề cập cả đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp trên thị phần chứng khoán. Qua 9 tháng năm 2017, riêng đầu tư vào mua cổ phần và cổ phiếu đã lên tới 4,2 tỷ USD, cao gấp 3 lần năm 2016. Đây cũng là nhờ vào chính sách tỷ giá hối đoái của Việt Nam rất ổn định.

Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam – ông Phạm Hồng Hải cũng nhận định, hiện VND là đồng bạc có tính ổn định nhất trong bản đồ, nên HSBC nhận thấy, không có sức ép gì lớn lên tỷ giá trong năm nay.

Thanh Lê