VN Pharma phát triển ‘thần tốc’ như thế nàoCó mặt trên thị phần dược phẩm cách đây 5 năm, Công ty cổ phần VN Pharma đã mau chóng mở mang quy mô nhờ liên tục trúng thầu hàng loạt ký kết cung cấp thuốc giá trị lớn.

Từ 1 tổ chức “vô danh”, đơn vị này trở thành 1 thần thế đích thực trên thị phần đấu thầu thuốc bệnh viện, vượt mặt nhiều ông lớn khác trong lĩnh vực. Đà tăng trưởng thần tốc của VN Pharma chỉ kết thúc vào cuối năm 2014 khi nguyên Chủ tịch Nguyễn Minh Hùng bị bắt giữ để chuyên dụng cho khảo sát.

vn-pharma-phat-trien-than-toc-nhu-the-nao

Ông Nguyễn Minh Hùng, cựu Chủ tịch Công ty dược VN Pharma, tại phiên tòa xét xử giữa tháng 8. Ảnh: Hải Duyên.

Năm 2011, VN Pharma được thành lập với với vốn điều lệ 10 tỷ đồng do 3 người tham gia góp vốn. Trong đó, ông Nguyễn Minh Hùng sở hữu 40%, ông Ngô Anh Quốc và ông Phan Xuân Thiện mỗi người sở hữu 30% vốn. Ông Nguyễn Minh Hùng cũng được bầu vào vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm người đại diện theo luật pháp khi đơn vị đi vào hoạt động.

Ban đầu VN Pharma đăng ký hoạt động trong 21 lĩnh vực buôn bán, trong đó lĩnh vực chính là bán buôn đồ dùng khác cho gia đình (gồm bán buôn nước hoa, hàng mỹ phẩm, chế phẩm dọn dẹp và bán buôn công cụ y tế).

Phải gần 1 năm sau khi thành lập, ngày 17/4/2012, lĩnh vực buôn bán bán buôn, bán buôn thuốc mới được bổ sung vào đăng ký buôn bán của VN Pharma. Giữa năm 2012, đơn vị quy chế tăng vốn lên 50 tỷ đồng (vốn điều lệ thực góp đạt 25 tỷ), cùng 1 loạt quy chế thành lập các đơn vị con và chi nhánh trên cả nước.

Kết quả buôn bán của 1 tổ chức với tuổi đời non trẻ cũng thành ra mà tăng đột biến. Năm 2011, VN Pharma đạt vỏn vẹn hơn 7 tỷ đồng doanh số và lãi trước thuế 230 triệu đồng. Tuy nhiên, bước sang năm 2012 khi bổ sung lĩnh vực buôn bán mới và mở mang quy mô, doanh số của đơn vị mẹ tăng vọt lên 328 tỷ đồng, lợi nhuận ghi nhận hơn 2 tỷ.

Dưới thời Chủ tịch Nguyễn Minh Hùng, hoạt động của VN Pharma liên tục tăng trưởng nhờ hàng loạt gói thầu cung cấp thuốc giá trị lớn. Năm 2013, doanh số đơn vị mẹ của VN Pharma đạt gần 800 tỷ đồng, khi mà doanh số hợp lực hơn 970 tỷ; lợi nhuận ghi nhận hơn 10 tỷ đồng.

Trong khi nhiều tổ chức lớn trong lĩnh vực dược phẩm như Imexpharm hay Pymepharco “rơi rụng” vì chẳng thể khó khăn về giá trên thị phần đấu thầu thuốc bệnh viện thì VN Pharma nổi lên như 1 hiện tượng. Năm 2014, khi ở quá trình đỉnh cao, 1 loạt gói thầu giá trị từ vài chục tỷ cho tới vài trăm tỷ đồng đều đến tay VN Pharma. Có thể nhắc đến như gói thầu 488 tỷ của Sở Y tế TP HCM hay gói thầu các hàng hóa thuốc 120 tỷ của Bệnh viện Chợ Rẫy, giúp đơn vị cán mốc doanh số 1.077 tỷ đồng.

Đà tăng trưởng của VN Pharma chỉ kết thúc từ cuối năm 2014 khi Chủ tịch Nguyễn Minh Hùng bị bắt và khởi tố với tội danh làm giả thủ tục nhập cảng thuốc H-Capita chữa ung thư.

Dù vậy, phải đến đầu năm 2016, chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị đơn vị của ông Hùng mới được chuyển giao lại cho bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh (sinh năm 1982). Bà Thanh cũng đồng thời kiêm Tổng giám đốc và người đại diện luật pháp của đơn vị. Vai trò của ông Hùng sau đó chỉ còn là cổ đông sáng lập và cổ đông lớn của VN Pharma.

Minh Sơn