VN-Index vượt mốc 800 điểm sau gần 10 nămSau 45 phút mở cửa phiên thương lượng ngày 8/9, VN-Index đã chính thức vượt mốc 800 điểm. Mức kỷ lục này được giữ đến gần cuối phiên sáng, trước khi sức ép bán gia tăng đưa thị phần về ngưỡng 799,5 điểm.

Đà tăng đi cùng với thị phần ngay từ đầu phiên với sự hỗ trợ từ đội ngũ cổ phiếu vốn hóa lớn. Dù nhịp điệu thương lượng không thực thụ bùng nổ, nhưng sự bứt phá của đội ngũ blue-chip như SAB của Tổng đơn vị Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn, MSN của Tập đoàn Masan, BVH của Tập đoàn Bảo Việt hay VCB của Vietcombank trở thành trụ cột nâng đỡ VN-Index.

Đây cũng là lần nhanh nhất thị phần chứng khoán Việt Nam tái lập mốc 800 điểm bắt đầu từ lần gần nhất vào giữa tháng 2/2008 – thời điểm thị phần chứng khoán bước vào thời kỳ thoái trào của đợt khủng hoảng. Mặc dù đà bình phục diễn ra ngay từ đầu năm 2009, nhưng phải mất gần 10 năm để thị phần một lần nữa quay lại ngưỡng đặc trưng này.

vn-index-vuot-moc-800-diem-sau-gan-10-nam

Những cổ phiếu đóng góp lớn nhất vào mức tăng của thị phần trong phiên sáng 8/9. Nguồn: VNDirect.

Theo nhiều nhà đầu tư trên thị phần, ngưỡng 800 điểm không chỉ mang ý nghĩa số học về mặt phân tách mà còn phản ảnh niềm tin của những người chơi trên thị phần chứng khoán. Cách đây gần 10 năm, mốc 800 điểm của VN-Index từng được giám định là “chốt chặn” cuối, khi thị phần đã bình phục tại ngưỡng này trong thời kỳ lao dốc từ khi xác lập mức đỉnh hơn 1.100 điểm.

Ngay từ đầu năm 2017, trong phần nhận định về khuynh hướng của thị phần trong năm, nhiều nhà phân tách từ các đơn vị chứng khoán đã nhắc đến con số 800 với kịch bản hăng hái nhất từ thị phần, dù vẫn có phần e ngại. Dẫu vậy, sự hăng hái của dòng tiền với sự quay lại của nhà đầu tư nước ngoài, cùng tâm lý hứng khởi từ phía nhà đầu tư trong nước đã đưa những dự đoán có phần không kiên cố trở thành sự thật.

Ngay từ đầu năm, lượng tiền nhà đầu tư đổ vào thị phần chứng khoán đã tăng mạnh. Nếu như năm 2016, khối lượng thương lượng bình quân chưa tới 3.000 tỷ đồng mỗi phiên, hiếm hoi lắm mới có những phiên thương lượng đạt trên 5.000 tỷ đồng, thì chỉ trong nửa đầu năm 2017, những phiên thương lượng với trị giá 5.000-5.500 tỷ trở thành “chuyện thông thường” với nhà đầu tư. Cá biệt có những phiên thương lượng đạt kỷ lục hơn 7.500 tỷ đồng.

Tính đến đầu tháng 7, khối ngoại cũng mua ròng rã tới gần 9.000 tỷ đồng trên thị phần chứng khoán Việt Nam, động thái trái ngược hoàn toàn so với năm 2016, khi khối này đã bán ròng rã hơn 6.700 tỷ.

Mức tăng trong 6 tháng đầu năm của VN-Index nhờ vậy cũng vượt qua mức tăng của cả năm 2016 và đưa Việt Nam vươn lên trở thành thị phần tăng tốt nhất trong gianh giới, vượt qua Thái Lan, Indonesia và Philippines, theo thống kê của Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC).

Theo các chuyên gia, dù không giữ được mốc 800 điểm đến cuối phiên thương lượng sáng bữa nay, ngoài ra việc quay lại mốc này sau gần 10 năm đã phần nào “cởi trói” tâm lý cho nhà đầu tư. Thị trường được dự đoán sẽ có những động thái hăng hái hơn và hướng tới mức kỳ vọng 820 điểm đến cuối năm.

Minh Sơn