VN-Index trở lại ngưỡng 1.000 điểmChốt phiên thương lượng 4/6, VN-Index tăng gần 21 điểm (tương đương 2,11%) lên 1.014 điểm. VN30-Index, chỉ số đại diện cho 30 cổ phiếu vốn hóa lớn, cũng tăng gần 28 điểm lên 997 điểm. Trên sàn Hà Nội, hai chỉ số chính là HNX-Index và UPCOM-Index đều tăng với tỷ lệ tuần tự là 2,22% và 1,52%.

VN-Index đã ghi nhận phiên tăng điểm thứ ba liên tục với tổng quy mô tăng hơn 65 điểm, lần đầu tái lập mốc 1.000 điểm tính từ lúc khi mất mốc này ngày 22/5.

Tuy nhiên, bất chấp đà tăng mạnh và việc tái lập mốc 1.000, thanh khoản phiên bữa nay tiếp diễn đi xuống chỉ còn 166 triệu cổ phiếu, giảm gần 20% so với phiên cuối cùng tháng 5. Tổng trị giá thương lượng của sàn HoSE đạt gần 5.100 tỷ đồng, chỉ bằng 85% so với hai phiên tăng điểm trước đó.

VN-Index trở lại mốc 1.000 điểm.

VN-Index quay lại mốc 1.000 điểm.

Sau khi giảm nhẹ hơn 2 điểm đầu phiên, VN-Index chóng vánh lấy lại sắc xanh và đạt mốc cao nhất trong phiên trước khi đóng cửa. Cộng với hai phiên tăng mạnh trước đó, VN-Index đã tăng tổng cộng hơn 65 điểm chỉ sau ba phiên thương lượng.

Động lực chính cho phiên bữa nay đến từ đội ngũ cổ phiếu vốn hóa lớn (bluechip), chứng cớ là VN30-Index tăng cao hơn 30% so với mức tăng của VN-Index. Trong rổ VN30, chỉ có 5 cổ phiếu giảm, trái ngược với đà tăng của 24 cổ phiếu với 2 cổ phiếu tăng trần.

Đóng góp mạnh nhất vào mức tăng chung của thị phần là cổ phiếu VNM của Vinamilk. Kết phiên 4/6, VNM tăng 6.800 đồng, tương đương 4,04% và đóng góp hơn 2 điểm vào đà tăng của VN-Index. Cổ phiếu VJC của Vietjet tăng trần lên 170.300 đồng, góp hơn 1 điểm vào mức tăng chung của thị phần. Bộ đôi cổ phiếu VIC của Vingroup và VHM của Vinhomes cùng giữ sắc xanh với tổng đóng góp gần 1 điểm vào VN-Index.

Nhóm nhà băng cũng gây được nhiều đột ngột trong phiên bữa nay khi đồng loạt tăng mạnh. Ngoại trừ cổ phiếu TCB giảm sàn trong phiên thuở sơ khai thương lượng, 16 cổ phiếu còn lại đều giữ sắc xanh tới cuối phiên, trong đó STB của Sacombank và VPB của VPBank tăng trần trắng bảng bên bán.

Nhóm vốn hóa nhàng nhàng (midcap) và vốn hóa phải chăng (penny) cũng có sự đồng thuận với đà tăng tại 1 số cổ phiếu mấu chốt, như DXG, CEO, HDG, HBC hay PAN…

Tuy nhiên, thanh khoản tiếp diễn là vấn đề của thị phần khi khối lượng thương lượng suy giảm bất chấp đà tăng mạnh. Khối lượng cổ phiếu thương lượng trong phiên bữa nay cũng là mức phải chăng nhất trong 3 phiên tăng điểm cách đây không lâu, khi mà thanh khoản sàn HoSE giảm gần 15%.

Đà tăng mạnh và liên tục của thị phần đẩy giá nhiều cổ phiếu tăng từ 15 đến 20% so với mức đáy ngắn hạn. Tuy nhiên nhà đầu tư vẫn ngại ngần trong việc mua đuổi giá cao do lo sợ những nhịp điều chỉnh. Với việc tái lập mốc tâm lý 1.000 điểm của VN-Index, triển vọng bình phục của thị phần đang được mở ra. Dù vậy tâm lý cẩn trọng của nhà đầu tư đang khiến sự kiên cố của khuynh hướng đảo chiều vẫn còn bỏ ngỏ.

Minh Sơn